Thanh Hóa: Người trẻ tiếp bước truyền thống bám biển

Mấy năm gần đây, nhiều ngư dân trẻ đã mạnh dạn đầu tư đóng mới thêm nhiều tàu công suất lớn và trang bị ngư lưới cụ hiện đại để vươn ra khơi xa khai thác hải sản.

 Thanh Hóa: Người trẻ tiếp bước truyền thống bám biển - ảnh 1

Tàu khai thác thủy sản công suất nhỏ đang giảm dần về số lượng.

Anh Trần Văn Trung (xã Hải Thanh, Tĩnh Gia) - chủ tàu cá TH.90690.TS vừa trở về từ ngư trường Vịnh Bắc Bộ cho biết: “Nguồn lợi hải sản ở gần bờ ngày càng khan hiếm, nếu không đóng tàu lớn để ra khơi xa khai thác thì sản lượng cũng không được là mấy. Có tàu công suất lớn chúng tôi vẫn có thể bám biển khi gặp thời tiết xấu”.

Được biết, anh Trung đã bán chiếc tàu cũ công suất 90CV để đầu tư đóng mới tàu công suất trên 300CV cùng với các trang thiết bị trên tàu với tổng số vốn trên 3 tỷ đồng.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống khai thác hải sản, dù tuổi đời còn trẻ, ngư dân Nguyễn Văn Minh (xã Hải Bình, Tĩnh Gia) đã vượt qua những khó khăn, mạnh dạn vay vốn đầu tư đóng mới tàu công suất 420CV. Bằng ý chí và kinh nghiệm sau nhiều năm theo cha đi biển, đã giúp anh Minh cầm lái con tàu và cùng với 7 lao động vượt qua sóng gió, đạt hiệu quả cao trong khai thác.

Anh cho biết: “Thời gian đầu tôi cũng gặp nhiều khó khăn vì phải lo chi trả tiền lãi ngân hàng, lại phải đảm bảo đời sống cho anh em bạn thuyền. Nhưng nhờ những kinh nghiệm học được từ những người đi trước, với lòng yêu nghề biển, đã giúp tôi vượt qua được những khó khăn”.

Trong ánh mắt của những thuyền trưởng với tuổi đời còn trẻ, luôn tràn ngập niềm vui khi được trực tiếp chỉ huy, cầm lái con tàu và tiếp tục phát huy nghề truyền thống bao đời của gia đình. Còn với những lão ngư dày dạn kinh nghiệm với hàng chục năm lênh đênh trên biển, càng vui hơn khi thấy được khát vọng vươn khơi xa của mình đã được lớp kế tiếp thực hiện.

 Hiện Thanh Hóa có 7.244 tàu đánh bắt hải sản, trong đó tàu cá có công suất từ 90CV trở lên khai thác xa bờ là 1.350 chiếc. Năm 2014 thời tiết tương đối thuận cho nghề khai thác hải sản, vì vậy sản lượng khai thác thủy sản 10 tháng năm 2014 ước đạt 50.874 tấn.

Thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ, tỉnh Thanh Hóa được phân bổ đóng mới 94 tàu khai thác có công suất từ 400CV trở lên (trong đó có 4 tàu dịch vụ hậu cần). Theo kế hoạch, giai đoạn 1 được thực hiện từ tháng 9/2014 đến tháng 6/2015, đóng mới 10 tàu vỏ sắt và 20 tàu vỏ gỗ, 2 tàu dịch vụ hậu cần; nâng cấp 40 tàu khai thác hải sản có công suất máy chính dưới 400CV thành tàu có tổng công suất máy chính từ 400CV trở lên. Giai đoạn 2 thực hiện từ tháng 7/2015 đến tháng 12/2016, thực hiện đóng mới 60 tàu khai thác hải sản, 2 tàu dịch vụ hậu cần. Nâng cấp toàn bộ tàu khai thác có công suất máy chính dưới 400CV thành tàu có tổng công suất máy chính từ 400CV trở lên, đối với chủ tàu có nhu cầu.

Đến nay ngư dân tại các xã ven biển đã được tuyên truyền, phổ biến đầy đủ nội dung Nghị định 67, đã có nhiều ngư dân đăng ký và đang hoàn thành các thủ tục, hồ sơ.

Lan Anh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !