'Thâm cung nội chiến 2' chạm đáy thất bại

Chưa bao giờ màn ảnh nhỏ TVB lại có một "tác phẩm lớn" gặp nhiều chỉ trích, bị chê nhiều như "Thâm cung nội chiến 2". Ngay đến nữ diễn viên chính Đặng Tụy Văn cũng ân hận khi nhận lời tham gia phim này.
'Thâm cung nội chiến 2' chạm đáy thất bại - ảnh 1
'Thâm cung nội chiến 2' chạm đáy thất bại - ảnh 2

Việc lấy lại tên Thâm cung nội chiến đã đủ chứng tỏ mọi cố gắng của TVB tan thành mây khói.

9 năm trước, Thâm cung nội chiến sáng lập kỷ lục người xem trên màn ảnh nhỏ TVB, mở đầu cho trào lưu phim "đấu trí hậu cung". 9 năm sau, bao nhiêu kỳ vọng của khán giả đều bị đạp đổ, Thâm cung nội chiến 2 đã chạm mức rating thấp nhất năm 2013.

Bình cũ và rượu lại nhạt

Thực hiện cách nhau đến gần chục năm và để tránh việc bị xem là bộ phim "ăn theo", bộ đôi biên kịch Châu Húc Minh - giám chế Thích Kỳ Nghĩa đã thay đổi hoàn toàn bối cảnh cũng như nhân vật trong Thâm cung nội chiến 2. Thế nhưng, chỉ riêng việc lấy lại tên Thâm cung nội chiến đã đủ chứng tỏ mọi cố gắng của TVB đã tan tành thành mây khói.

Dù nơi xảy ra những cuộc tranh giành quyền lực trong Thâm cung nội chiến 2 là một hậu cung khác, ở một triều đại khác và có một ông vua khác nhưng sự xuất hiện của nhân vật Như Phi, vẫn do Đặng Tụy Văn đảm nhận không thể nào thuyết phục người xem rằng bộ phim này hoàn toàn độc lập so với Thâm cung nội chiến.

'Thâm cung nội chiến 2' chạm đáy thất bại - ảnh 3

3 nhân vật ấn tượng trong Thâm cung nội chiến gồm Nhĩ Thuần (Xa Thi Mạn), Như Phi (Đặng Tụy Văn) và Tôn Bạch Dương (Lâm Bảo Di) - hàng trên, được cho là "tái xuất" trong phần 2 qua hình ảnh mới: Thuần Thái Phi (Ngũ Vịnh Vy), Như Phi (Đặng Tụy Văn) và Dương Tử Hiên (Tào Vĩnh Liêm) - hàng dưới.

Ngoài ra, nhân vật Thuần Thái Phi qua diễn xuất của Ngũ Vịnh Vy trong phần 2 khiến khán giả liên tưởng đến nàng Nhĩ Thuần của Xa Thi Mạn ở phần 1. Thực tế, vai Thuần Thái Phi ban đầu được dành cho Xa Thi Mạn nhưng do cô không thu xếp được thời gian nên chuyển cho Ngũ Vịnh Vy.

Khi đã dùng lại chiếc bình cũ của Thâm cung nội chiến thì phải chứa rượu mới, song đáng tiếc, TVB lại cho vào đó rượu nhạt vì có khá nhiều sự kiện diễn ra trong Thâm cung nội chiến 2 có liên quan, hoặc phải xem phần trước mới hiểu. Đặc biệt, phần 2 đã "ăn lại" một số tình tiết vốn tạo được dấu ấn mạnh ở Thâm cung nội chiến. Ví dụ như chi tiết Như Phi dựng lên chuyện "đối thực" (kết hôn) giữa thái giám Lý công công và cung nữ Băng Nghiên với mục đích đưa cô cung nữ xuất cung làm người ta nhớ đến chuyện Như Phi ép cung nữ An Xuyến "đối thực" với Ngạc công công. Hay chi tiết 2 chị em ruột đều trở thành phi tử, Nhĩ Thuần - Phúc Nhã sống chết vì nhau ở phần 1 và Như Phi - Thuần Phi hãm hại nhau trong phần 2.

'Thâm cung nội chiến 2' chạm đáy thất bại - ảnh 4

Trong Thâm cung nội chiến 2, Như Phi và Thuần Thái Phi là hai chị em ruột.

Việc thiếu hụt diễn viên giỏi, được yêu thích cũng là một nguyên nhân lớn dẫn đến thất bại của Thâm cung nội chiến 2. Không còn Xa Thi Mạn, Trương Khả Di hay Lê Tư, TVB phải huy động dàn "mỹ nhân di động" như Diệp Thúy Thúy, Dương Tú Tuệ, Cẩu Văn Tuệ… đảm nhận những vai quan trọng. Không chỉ diễn non, diễn yếu mà cách thoại như trả bài của họ cũng khiến người xem ngán ngẩm.

"Như Phi" Đặng Tụy Văn ân hận

Tuy đã cố gắng hết sức mình nhưng những Đặng Tụy Văn, Ngũ Vịnh Vy, Thái Thiếu Phân, Trần Hào, Quan Lễ Kiệt… vẫn không thể nào cứu được Thâm cung nội chiến 2. Với riêng Đặng Tụy Văn, lần đầu tiên trong sự nghiệp 30 năm của mình, cô cảm thấy hối tiếc khi trở lại với nhân vật Như Phi.

Chia sẻ trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, Đặng Tụy Văn nói: "Tôi thật sự ân hận khi nhận lời tham gia Thâm cung nội chiến 2 khi chưa xem bất cứ một chữ kịch bản nào. Tôi hoàn toàn thông cảm với khán giả khi xem phim mà không hiểu gì, bởi chính tôi cũng không hiểu các tác giả muốn nói gì".

'Thâm cung nội chiến 2' chạm đáy thất bại - ảnh 5

Đặng Tụy Văn ân hận khi tham gia Thâm cung nội chiến 2.

Đặng Tụy Văn cho biết, vì chữ tín, cô đã theo bộ phim Thâm cung nội chiến 2 với tâm trạng không vui. Kịch bản trao tay diễn viên theo hình thức "ném máy bay", nghĩa là có tập nào quay tập đó nên cô đã phải chỉnh sửa rất nhiều và cũng đề nghị thay đổi nhiều chi tiết, ví dụ như quan hệ đồng tính giữa Như Phi và vú nuôi Hương Lăng (do Thái Thiếu Phân đóng).

Có thể nói, thất bại của Thâm cung nội chiến 2 đã làm cho hình ảnh của TVB thêm xấu đi trong mắt công chúng sau hàng loạt những lùm xùm không hay như lạm dụng cảnh hãm hiếp, khoe thân… từ những tác phẩm trước đó.

ANH DƯƠNG

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !