Thái Lan: cơ hội cho hàng Việt

Doanh nghiệp (DN) VN đang bỏ lỡ cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa vào thị trường đầy tiềm năng như Thái Lan. Đó là nhận định của ông Nguyễn Thành Hưng, tham tán thương mại VN tại Thái Lan. Ông Hưng cho biết:

- Trong năm 2011 vừa qua, hàng hóa VN xuất khẩu sang Thái Lan tăng mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Số lượng các mặt hàng VN xuất khẩu sang Thái Lan khá phong phú, từ sắt cuốn nguội, cà phê, gia vị, nông sản, thủy sản, văn phòng phẩm, bánh kẹo, thực phẩm chế biến... Dù vẫn đang nhập siêu nhưng tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của VN sang thị trường này trong năm 2011 đạt tỉ lệ khá ấn tượng, với 51%, so với tốc độ tăng trưởng nhập khẩu chỉ có 30%. Tuy nhiên, nếu biết tận dụng tốt các lợi thế, các DN VN có thể khai thác tốt hơn nữa về thị trường này...

* Các mặt hàng nào của VN được quan tâm nhiều tại Thái Lan, thưa ông?

- Nhiều mặt hàng VN đã vào Thái Lan như thực phẩm chế biến, bánh kẹo, hoa quả chế biến, lương thực, cá tươi, cá sấy khô, các mặt hàng vật liệu xây dựng như gạch ốp lát, sứ men hay gỗ chế biến...Hầu như các tỉnh phía bắc nước này, ngay cả những vùng quê hẻo lánh, đều có hàng VN. Một số mặt hàng VN như Vinamit, đồ sứ xây dựng, văn phòng phẩm của Thiên Long... rất được bà con Việt kiều tại khu vực này ưa chuộng.

Ông Nguyễn Thành Hưng
Ông Nguyễn Thành Hưng - Ảnh: P.Phương

Do hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng nặng bởi đợt lũ lụt lịch sử vừa qua, nhiều công ty của Thái Lan đã chuyển sang nhập khẩu hàng nước ngoài, trong đó có hàng VN, để đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như tái xuất sang các nước khác. Hiện Thái Lan quan tâm các mặt hàng nông sản, rau củ quả VN, đặc biệt su hào, nhãn, vải thiều... Nếu làm tốt công tác xúc tiến thương mại, hàng VN sẽ có nhiều cơ hội vào Thái Lan, nhờ lợi thế nhất định là thu hoạch không trùng với vụ thu hoạch của Thái Lan. Ngay cả các mặt hàng như linh kiện ôtô, xe máy, điện tử... cũng hoàn toàn có cơ hội xuất khẩu sang Thái Lan.

Có thể nói người tiêu dùng Thái Lan đánh giá hàng VN rất tốt nhờ chất lượng đảm bảo và ổn định hơn hàng Trung Quốc. Vì vậy, hàng VN có nhiều khả năng cạnh tranh hơn so với hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, mẫu mã và chủng loại cần quan tâm cải tiến để bắt mắt hơn với người tiêu dùng.

* DN VN cần chú ý gì khi xuất khẩu sang thị trường này?

- DN VN cần đánh giá và nhìn nhận thị trường Thái Lan là thị trường tiềm năng, là thị trường quốc tế chứ không hẳn hàng VN sang chỉ cạnh tranh với hàng Thái Lan. Các DN VN cần phải tích cực tham dự hội chợ triển lãm, đó là cơ hội để DN VN chào bán hàng không chỉ với thị trường Thái Lan mà còn có nhiều DN nước ngoài khác, thị trường Thái Lan chỉ là điểm hẹn thôi.

Một trong những vấn đề cần lưu ý là sự ổn định trong việc cung cấp hàng hóa. Các DN VN chào bán nhiều nhưng sự ổn định chưa có, đợt giao hàng thứ hai thường có xu hướng không đảm bảo về thời gian và số lượng, gây khó khăn cho nhà nhập khẩu. Ngoài ra, trong cùng mặt hàng các DN VN thiếu sự thống nhất, đặc biệt là việc thông tin trong một hiệp hội hoặc một cơ quan nào đó để xây dựng giá phù hợp.

Cụ thể, có DN VN chào bán với giá rẻ hơn và DN bạn chuyển sang mua sản phẩm này, từ đó không quan tâm đến chất lượng khi gặp hàng kém chất lượng khiến uy tín hàng VN giảm đi. Các DN VN cần có suy nghĩ nghiêm túc trong việc giữ bạn hàng nước ngoài, đặc biệt là những bạn hàng thường xuyên.

* Thái Lan làm rất tốt công tác phát triển sản phẩm và xuất khẩu hàng hóa, chúng ta có thể học hỏi gì từ họ không, thưa ông?

- VN có thể học tập kinh nghiệm từ Thái Lan trong nhiều lĩnh vực như chế biến nông sản, dịch vụ, lĩnh vực phát triển sản xuất hàng lưu niệm... Tôi lấy ví dụ, Thái Lan áp dụng chiến lược phát triển mỗi làng một sản phẩm và đã rất thành công nhờ các chính sách hỗ trợ kèm theo. Chẳng hạn, ngoài các chính sách khuyến khích và ưu đãi, họ còn xây dựng các trung tâm giới thiệu sản phẩm, đồng thời các công chức nhà nước đều có trách nhiệm chào bán sản phẩm này... Một trong những chìa khóa để duy trì được mỗi làng một sản phẩm của Thái Lan là chính phủ hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm.

PHẠM PHƯƠNG
PHẠM PHƯƠNG

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !