Thái Bình: Huyện Quỳnh Phụ thực hiện đám cưới, lễ hội không khói thuốc

Đến nay, hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình đã đưa quy định về việc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội.

Tình trạng hút thuốc lá tại khuôn viên cơ quan, phòng làm việc vẫn diễn ra ở UBND xã Quỳnh Thọ, thì nay 100% cán bộ và trên 90% người dân tới làm việc đã chấp hành nghiêm quy định này.

Để xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, điạ phương đã đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tới toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân bằng nhiều hình thức như: treo biển cấm hút thuốc lá tại các vị trí, niêm yết nội quy Cấm hút thuốc lá tại các bộ phận làm việc; nhắc nhở khi thấy người dân hút thuốc lá và trồng nhiều cây xanh tạo không gian thoáng mát.

Cán bộ, công nhân viên tại các xã, hàng năm ký cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc, coi việc thực hiện không  hút thuốc lá là một trong những tiêu chí xét thi đua cuối năm.

Điển hình trong bỏ thuốc lá là anh Nguyễn Mạnh Trịnh - Cán bộ văn hóa xã Quỳnh Thọ là một trong 06 cán bộ xã đã bỏ thuốc lá thành công sau một thời gian cùng nhau quyết tâm bỏ thuốc.

Anh Trịnh chia sẻ: Bản thân anh là người có thói quen hút thuốc lá nên thời gian đầu khi mới thực hiện quy định không hút thuốc lá nơi công sở, trong giờ làm việc anh cảm thấy khá khó khăn.

Tuy nhiên, ý thức được vai trò, trách nhiệm của người cán bộ, công chức nên anh đã cố gắng bỏ thuốc lá và tích cực tuyên truyền, vận động một số cán bộ khác cùng chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc.

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

Tại UBND xã Quỳnh Bảo, huyện Quỳnh Phụ đều gắn biển “Cấm hút thuốc lá”; tại các phòng làm việc của cán bộ, công chức không có gạt tàn thuốc lá và tất cả mọi người đều không hút thuốc lá. Pano “Cấm hút thuốc lá” được đặt ngay tại cổng ra, vào trụ sở, điều đó đã luôn nhắc nhở bất kỳ ai đến liên hệ công việc không sử dụng thuốc lá trong khuôn viên…

Các đồng chí lãnh đạo xã chia sẻ: Trước đây, một số ít nam cán bộ, công chức có thói quen hút thuốc lá tại phòng làm việc, phòng họp … Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, tình trạng đó đã hoàn toàn chấm dứt.

Tại xã Quỳnh Khê, 10 năm nay tại thôn Ngẫu Khê đã xây dựng mô hình “Người cao tuổi nói không với thuốc lá” với hơn 200 hội viên, sau đó mô hình đã nhân rộng ra 3 thôn còn lại trong xã.

Không chỉ gương mẫu trong việc không hút thuốc lá, tự nguyện bỏ thuốc, người cao tuổi còn tích cực vận động, tuyên truyền con, cháu, người thân không hút thuốc lá, giám sát, nhắc nhở các hành vi hút thuốc không đúng nơi quy định.

Hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ đã đưa quy định về việc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội. Chỉ đạo lồng ghép phong trào xây dựng Làng Văn hoá - Sức khoẻ với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá; lồng ghép nội dung PCTHTL vào hương ước, quy ước tại thôn, làng.

Mỗi cán bộ, công chức đều có trách nhiệm nhắc nhở, yêu cầu người dân không được hút thuốc lá tại khuôn viên trụ sở và trong khi làm việc, giao dịch…

Thời gian tới, để xây dựng mô hình “Cơ quan không khói thuốc lá”, cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, ý thức tự giác nêu gương của người đứng đầu trong việc chấp hành các quy định về việc không hút thuốc lá để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn làm theo, cùng hướng tới mục tiêu: Vì một môi trường không khói thuốc lá.

K.Chi

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Hút thuốc từ 18 tuổi, ngoài 30 đã đột quỵ

Theo các bác sĩ, ngoài lối sống tĩnh tại ít vận động thì thuốc lá là tác nhân gây ra 50% ca đột quỵ ở người trẻ.

Thuốc lá ảnh hưởng tới xương khớp như thế nào?

Người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động đều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ như nhau, hệ xương khớp cũng bị khói thuốc tàn phá.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Giới trẻ có nguy cơ rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử

Tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân là người trẻ tới khám vì các rối loạn tâm lý, trong đó có nguyên nhân do thuốc lá điện tử.

Chuyên gia cảnh báo hút thuốc tăng nguy cơ tâm thần

Theo các chuyên gia y tế, thành phần nicotin gây nghiện và nó điều khiển bộ não người hút, thiếu nicotin sẽ khiến họ cáu gắt, mất tập trung.

Hoại tử ngón tay, suy thận do thuốc lá

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân gây nguy cơ suy thận, một trong số đó là do hút thuốc lá.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Cô gái 20 tuổi hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao sau hút thuốc lá điện tử

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận cô gái 20 tuổi ở Hà Nội bị hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí… nguyên nhân do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

Đang cập nhật dữ liệu !