Thái Bình: Cung cấp kiến thức về sử dụng internet an toàn cho học sinh

Trường Tiểu học &THCS Thụy Ninh (huyện Thái Thụy, Thái Bình) đã tổ chức chuyên đề “internet với học đường” lồng ghép ngay trong tiết chào cờ đầu tuần nhằm cung cấp kiến thức về sử dụng internet an toàn cho học sinh.

Chia sẻ về hoạt động chuyên đề với nội dung “internet với học đường”, cô giáo Vũ Thị Mai Luyên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học & THCS Thụy Ninh cho biết, lợi ích của internet trong việc tìm kiếm tài liệu học tập là không ai phủ nhận được. Thế nhưng, thực tế thời gian vừa qua, có không ít phản ánh về việc trên các ứng dụng, diễn đàn, mạng xã hội, kênh video trên internet xuất hiện các bài viết, clip, hình ảnh “gắn mác” dành cho trẻ em nhưng mang nội dung không có tính giáo dục, phản cảm.

Ảnh minh họa

Nếu sử dụng internet không đúng cách thì học sinh sẽ có nguy cơ có hành động, lời nói không phù hợp độ tuổi của mình, thậm chí có xu hướng hay gây gổ dẫn đến bạo lực học đường. Khi không có sự kiểm soát của người lớn, có thể học sinh sẽ truy cập vào các video có nội dung vô bổ, nhảm nhí.

Ngoài ra, nếu không có kiến thức, không được trang bị kỹ năng từ sớm thì trẻ cũng rất dễ bắt chước theo các nhân vật ưa thích trên mạng mà không lường được hậu quả, ví vụ như nhiều vụ trẻ em gặp nguy hiểm vì làm theo các clip nhào lộn, chế tạo pháo, thậm chí tự tử.

Cũng theo vị hiệu trưởng này thì một trong những biện pháp hiệu quả nhất trong việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng là chủ động giúp các em sớm nhận biết về các nguy cơ, rủi ro trên môi trường mạng. Cùng với đó là trang bị cho học sinh kỹ năng tự bảo vệ mình và tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp các vấn đề trong quá trình tương tác trên không gian mạng. Việc này đòi hỏi thầy cô, cha mẹ phải cùng đồng hành. 

Học sinh Trường Tiểu học & THCS Thụy Ninh tại buổi sinh hoạt chuyên đề.

Thông qua buổi học chuyên đề, học sinh Trường Tiểu học & THCS Thụy Ninh được trang bị thêm một số kỹ năng để tham gia mạng xã hội an toàn như kỹ năng "nói không" bao gồm: không làm quen và trò chuyện với người lạ, không chia sẻ thông tin cá nhân, hình ảnh nhạy cảm, tâm trạng riêng tư lên mạng. 

Học sinh cũng được học kỹ năng kiểm soát như thoát khỏi chương trình, trang thông tin, phòng chat, xóa phần mềm ứng dụng, không chia sẻ vị trí định vị khi sử dụng các ứng dụng trên mạng, 

Khi gặp vấn đề phức tạp trên mạng, các em cần thông báo hoặc chia sẻ với bố mẹ, thầy cô, người mà các em tin tưởng để được tư vấn, trợ giúp và tuyệt đối không nên che giấu để sự việc trở nên phức tạp hơn.

Ngoài ra, học sinh cũng không nên bình luận ác ý hay có hành vi khiếm nhã khi tương tác trên không gian mạng. Các em cần sử dụng mạng xã hội một cách văn minh, không hùa theo cộng đồng mạng để chửi rủa, miệt thị người khác. Nếu có điều gì buồn bực hay bất đồng quan điểm với bạn bè, người thân, các em có thể chọn cách nói chuyện trực tiếp để cùng nhau đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Hoàng Thanh

Những cụm từ quan trọng như 'liều doping' với tinh thần của con trẻ

Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Sherri Campbell đưa ra lời khuyên về các cụm từ hữu ích của cha mẹ giúp con cái phát triển tinh thần khỏe mạnh.

Đề nghị xử lý chủ shop đăng ảnh, clip rõ mặt bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng lên Facebook

Vì lấy 1 chiếc vòng tay cao su có giá trị thấp, một cháu bé 5 tuổi ở Đắk Lắk đã bị chủ shop quần áo chụp ảnh, quay clip rồi đăng tải rõ mặt lên mạng xã hội. Hành động của chủ shop đang bị cộng đồng mạng chỉ trích.

Trẻ nghiện game, mạng xã hội dễ mắc các tật khúc xạ mắt trầm trọng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các em học sinh, sinh viên mắc các tật khúc xạ về mắt, một trong những nguyên nhân cơ bản là do sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, quá lâu.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Hơn 7.400 giáo viên tiểu học có kiến thức hướng dẫn trẻ em dùng mạng an toàn

Ngày 25/11, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

YouTube có chính sách rõ ràng bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Youtube cho biết quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em.

Những con số báo động về nguy cơ trẻ em mất an toàn trên không gian mạng

Những số liệu khảo sát cụ thể cho thấy hiện nay trẻ em Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian cho Internet và đối diện những nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !