Tế bào ung thư được kích hoạt như thế nào? Ai dễ rơi vào tầm ngắm?

Trong mỗi người chúng ta ai cũng có thể chứa tế bào ung thư tiềm ẩn, tuy nhiên tế bào đó bị chúng ta "kích hoạt" khiến chúng xuất hiện phát tác ra như thế nào?

Lý giải vì sao “tế bào ung thư ai cũng có”

Chuyên gia cho biết, trên lý thuyết trong cơ thể mỗi người chúng ta đều tồn tại tế bào ung thư.

Cơ thể chúng ta có hàng tỷ tế bào, những tế bào đó đều tham gia vào sự trao đổi chất cũ mới của cơ thể. Mỗi ngày, ngoài các tế bào già chuyển hóa, còn mọc lên các tế bào mới. Trong quá trình tế bào sinh sản và thay thế, sẽ xuất hiện các tế bào sai lệch, những tế bào này được gọi là tế bào ung thư.

Tế bào ung thư được kích hoạt như thế nào? Ai dễ rơi vào tầm ngắm? - ảnh 1

Khối u "thích" nhất là trú ngụ trong những người có chức năng miễn dịch thấp. Vì vậy trong những người vừa mới về hưu sẽ dễ dàng sở hữu khối u.

Bạn không cần phải sợ hãi, thỉnh thoảng chúng ta có tế bào sai lệch cũng rất bình thường, bởi vì cơ thể có hàng tỷ tế bào, con số tế bào to lớn như vậy nên trong quá trình phân chia và sinh sản sẽ sai sót.

Tuy nhiên, dưới sự giảm sát của chức năng miễn dịch mạnh mẽ trong cơ thể, trong nhiều trường hợp sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư đó hoặc sửa lỗi những tế bào sai lệch này thành tế bào chuẩn. Vì vậy tế bào lỗi ít có khả năng diễn biến thành tế bào ung thư.

Làm thế nào để tế bào lỗi diễn biến thành ung thư?

Chuyên gia cho biết, tế bào bình thường sau khi trao đổi, thay thế sẽ diệt vong bởi vì sự sinh trưởng và phát triển của tế bào bình thường chịu sự điều khiển và khống chế.

Nhưng nếu có tế bào sai lệch, không có cách để cơ thể bài trừ hết thì sẽ trở thành “kẻ xâm lược”, không những không hủy hoại mà còn sinh trưởng phát triển gấp đôi trong cơ thể cho tới lúc có một ngày biến thành tế bào ung thư. Vì vậy y học gọi tế bào ung thư là tế bào bất tử.

Mặc dù tỉ lệ này vốn không lớn, nhưng tại sao những tế bào lỗi này cơ thể không thể bài trừ hết? Bởi vì tế bào lỗi “thông minh” hơn một chút, chúng sẽ bài tiết ra một số chất để thay đổi môi trường của hệ miễn dịch xung quanh, từ đó khống chế hệ miễn dịch. Sau đó chúng lại giả dạng thành tế bào bình thường, không cho hệ miễn dịch nhận ra thân phận thật sự của mình.

Hiện tượng thoát khỏi sự giám sát của hệ miễn dịch trong y học gọi là “thoát miễn dịch”. Một khi tế bào ung thư thoát miễn dịch sẽ tồn tại và không ngừng sinh sản, cho tới lúc dẫn đến ung thư.

Chuyên gia nói, trong lâm sàng có thể phát hiện ra khối u 1cm bằng cách chụp hình ảnh. Khối u 1cm này đã có 10­9  tế bào ung thư.

Khái niệm 10­9 có thể mọi người cảm thấy khó hình dung, song bạn chỉ cần nhớ, nếu tế bào ung thư trong cơ thể dưới khoảng 105 thông thường có thể được chức năng miễn dịch của cơ thể khống chế.

Còn nếu số lượng tế bào ung thư lớn hơn 106, chức năng miễn dịch của cơ thể có thể không thể kiếm chế được nữa. Nếu đến con số 1012 thì chúng ta đã mắc bệnh nan y.

Ai càng dễ “kích hoạt” tế bào ung thư trong cơ thể?

Trong lâm sàng rất nhiều người già vừa về hưu thoát khỏi vị trí công việc sẽ cảm thấy bị thất vọng và chán nản. Điều này cũng làm cho hệ miễn dịch thấp kém.

Khối u "thích" nhất là trú ngụ trong những người có chức năng miễn dịch thấp. Vì vậy trong những người vừa mới về hưu sẽ dễ dàng sở hữu khối u.

Hệ miễn dịch cơ thể chủ yếu là để nhận biết tế bào trong cơ thể có phải của mình hay không. Nếu phải thì không tấn công nó, nhưng nếu không thuộc cơ thể mà chuyển dịch từ nơi khác đến, hệ miễn dịch sẽ bài trừ nó.

Vì vậy, những người bị bệnh về hệ miễn dịch của mình như viêm khớp phong thấp, bệnh lupus, hội chứng khô, bệnh AIDS và cả những người làm phẫu thuật cấy ghép gan, cấy ghép thận, uống các loại thuốc ức chế miễn dịch... đều cần cẩn thận vì họ đã bị tế bào ung thư cho vào tầm ngắm.

PV

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !