Tây Ban Nha muốn thắt chặt quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Trả lời câu hỏi của phóng viên nhân chuyến thăm Việt Nam, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Tây Ban Nha, Ignacio Ybañez Rubio đã khẳng định mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam.

Ngày 10/1, trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam nhân dịp sang Việt Nam dự tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng ngoại giao hai nước Việt Nam-Tây Ban Nha, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Tây Ban Nha, Ignacio Ybañez Rubio đã khẳng định mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam. 

Tây Ban Nha muốn thắt chặt quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam - ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp ông Ybanez Ignacio, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và hợp tác Tây Ban Nha . (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Theo ông Ignacio Ybañez Rubio, mục đích chính trong chuyến thăm lần này của đoàn ngoại giao Tây Ban Nha là thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước. 

Tây Ban Nha mong muốn trở thành một đối tác gần gũi của Việt Nam , đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại. Ông cũng đánh giá Việt Nam là một mô hình phát triển thành công. 

Tại cuộc tham vấn chính trị lần này, hai bên dự kiến sẽ cùng nhìn lại quá trình hợp tác trong thời gian qua, bàn phương hướng phát triển trong thời gian tới. Hai bên cũng trao đổi nhiều vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. 

Quốc vụ khanh Tây Ban Nha nhấn mạnh, 2017 là một năm quan trọng với cả Việt Nam và Tây Ban Nha. Hai nước cùng kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (23/5/1977-23/5/2017). 

"Có nhiều lý do để đánh giá lạc quan về mối quan hệ của hai nước, đặc biệt là với việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2009. Tây Ban Nha là nước đầu tiên trong Liên minh châu Âu thiết lập quan hệ này với Việt Nam. Tây Ban Nha đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở châu Á, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Việt Nam là một trong ba đối tác ưu tiên hàng đầu của Tây Ban Nha trong ASEAN, cùng với Philipinnes và Indonesia," Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Tây Ban Nha cho biết. 

Trong suốt 4 thập kỷ qua, hai nước đã phối hợp rất chặt chẽ, trao đổi nhiều đoàn các cấp, thương mại hai chiều tăng trưởng hàng năm với cán cân thương mại đang nghiêng về phía Việt Nam . 

Ông Ignacio Ybañez Rubio thông tin: Việt Nam và Tây Ban Nha đã ký Hiệp định bảo hộ đầu tư và Hiệp định chống đánh thuế hai lần nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp hai phía.


 
M.A

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !