Tàu Trung Quốc nhiều lần áp sát đảo Lý Sơn từ 15-16 hải lý

6 tháng đầu năm, đã có 8 tàu hải cảnh, 180 tàu cá của Trung Quốc, 3 ca nô hoạt động vi phạm trên vùng biển Quảng Ngãi. Trong đó có những trường hợp áp sát huyện đảo Lý Sơn 15 đến 16 hải lý.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 6/2015 diễn ra sáng 29/6, ông Lê Quang Thích – Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo về tình hình ra khơi bám biển của ngư dân Quảng Ngãi trong 6 tháng đầu năm.

Phó Chủ tịch Lê Quang Thích cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, 6 tháng đầu năm nay Quảng Ngãi đã tổ chức cho bà con ngư dân, trong đó có huyện đảo Lý Sơn ra khơi bám biển. Tuy nhiên, tình hình trên biển có diễn biến phức tạp.

Tàu Trung Quốc nhiều lần áp sát đảo Lý Sơn từ 15-16 hải lý - ảnh 1

Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Ngãi, ông Lê Quang Thích báo cáo Chính phủ trong cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 6/2015

Thống kê của Quảng Ngãi cho thấy, 6 tháng đầu năm 2015 có 34 tàu cá, 480 lượt ngư dân bị nước ngoài xua đuổi, uy hiếp, tấn công. Trong đó, riêng Trung Quốc đã uy hiếp, tấn công 23 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi với số lượng ngư dân lên tới 316 người. Như vậy, bình quân mỗi tháng có 4 tàu cá của ngư dân bị tấn công, ảnh hưởng nhiều tới tài sản và tinh thần khai thác, ra khơi bám biển của ngư dân.

Về xâm phạm vùng biển nước ta của tàu Trung Quốc, ông Thích cho biết thêm, trong 6 tháng đầu năm, đã có 8 tàu hải cảnh, 180 tàu cá của Trung Quốc, 3 ca nô hoạt động vi phạm. Trong đó có những trường hợp tàu Trung Quốc xâm phạm, áp sát huyện đảo Lý Sơn 15 đến 16 hải lý. So với cùng kỳ năm 2014 đã tăng 6 lượt tàu hải cảnh và 140 lượt tàu cá Trung Quốc xâm phạm.

“Trước tình hình trên, tỉnh Quảng Ngãi thực hiện chỉ đạo của Trung ương tuyên truyền, giáo dục ngư dân và tổ chức sản xuất trên biển bàn bản hơn, thông qua nghiệp đoàn nghề cá, hợp tác xã tập huấn bà con trong việc vừa đánh cá vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo”- Phó Chủ tịch thường trực Lê Quang Thích chia sẻ.

Trường Giang

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !