Tàu chiến Mỹ - Trung suýt đâm nhau trên Biển Đông

Hôm qua (13/12), Hạm đội Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho hay một tàu tuần duyên mang tên lửa của Mỹ khi đang đi trên Biển Đông đã phải chuyển hướng để tránh đâm phải một tàu hải quân Trung Quốc đang diễn tập gần đó.

Vụ việc xảy ra vào ngày 5/12 và tàu USS Cowpens có mặt tại Biển Đông trong lúc Mỹ - Trung căng thẳng về tuyên bố thiết lập “Vùng phòng không” của Bắc Kinh trên biển Hoa Đông.

Tàu chiến Mỹ - Trung suýt đâm nhau trên Biển Đông - ảnh 1
Tàu tuần duyên USS Cowpens của Hải quân Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương không nêu chi tiết về vụ tàu chiến Mỹ và Trung Quốc suýt va chạm. Tuy nhiên, lực lượng này cho rằng sau vụ việc, cần phải xây dựng “các tiêu chuẩn cao nhất về hàng hải chuyên nghiệp, bao gồm thông tin liên lạc giữa các tàu, để giảm thiểu nguy cơ xảy ra biến cố hoặc tai nạn ngoài ý muốn”

Tháng trước, Bắc Kinh tuyên bố thành lập “Vùng phòng không” trên biển Hoa Đông và yêu cầu tất cả máy bay bay vào vùng này phải cung cấp thông tin nhận dạng và hành trình bay cho Trung Quốc.

Hoa Kỳ và các đồng minh lên tiếng bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc và tiếp tục điều máy bay quân sự vào vùng này mà không báo trước cho Bắc Kinh.

Trong lúc căng thẳng leo thang, Trung Quốc điều tàu Liêu Ninh, tàu sân bay duy nhất của nước này, ra Biển Đông diễn tập. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông và hiện đang tranh chấp với một số quốc gia Đông Nam Á trên vùng biển này. 

Tùng Lâm

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !