Hi hữu: Tất cả các hành tinh trong hệ Mặt trời xuất hiện trên bầu trời đêm

Hiện tượng hiếm gặp xuất hiện vào dịp cuối năm khi Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương xếp hàng trên bầu trời đêm.

Những ngày cuối năm, người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng sự kiện hiếm có khi tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời xuất hiện trên bầu trời đêm.

Trong khi Sao Kim, Sao Thủy, Sao Thổ, Sao Mộc và Sao Hỏa có thể nhìn thấy bằng mắt thường, thì Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương có thể nhìn thấy bằng kính viễn vọng hoặc ống nhòm cỡ lớn.

Sao Kim, Sao Thủy, Sao Thổ, Sao Mộc và Sao Hỏa xếp hàng từ tây nam sang đông, lúc khoảng nửa giờ sau khi mặt trời lặn.

Sao Thiên Vương nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, Sao Hải Vương nằm giữa Sao Thổ và Sao Mộc. Sao Kim tỏa sáng hơn Sao Thủy khoảng 70 lần.

Tất cả các hành tinh sẽ xuất hiện trên bầu trời đêm dưới dạng những điểm sáng nhỏ đối với người chiêm ngưỡng ở bán cầu bắc.

Hành tinh khó quan sát nhất là Sao Thủy, vì nó nằm ở phần sáng của bầu trời và cần phải phóng đại lớn mới có thể nhìn thấy. Sao Thủy sẽ xuất hiện ở gần Sao Kim. Hai hành tinh này sẽ khó nhìn thấy từ Trái Đất cho đến năm 2024.

Các hành tinh còn lại sẽ xếp hàng về phía đông, Sao Mộc sẽ sáng nhất và cao hơn trên bầu trời phía nam. Hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời là Sao Mộc sẽ biến mất ngay trước nửa đêm, trong khi đó, Sao Hỏa có thể nhìn thấy suốt đêm, nó mọc ở phía đông ngay trước khi mặt trời lặn.

Sao Hỏa có màu đỏ, sáng hơn hầu hết các ngôi sao. Sao Thổ láng giềng của nó sẽ có màu vàng, xuất hiện ở phía tây nam khi màn đêm buông xuống. Mặt trăng cũng sớm tham gia trong 'cuộc diễu hành' của các hành tinh giữa Sao Mộc và Sao Thổ. 

Gianluca Masi, nhà thiên văn học Dự án Kính viễn vọng Ảo cho biết: "Những đêm cuối năm, chúng ta sẽ nhìn thấy được tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời, ngay sau khi mặt trời lặn. Đó là một cảnh tượng ngoạn mục".

Cuộc diễu hành của các hành tinh có thể nhìn thấy từ bất kỳ vị trí nào trên Trái Đất trong điều kiện bầu trời quang đãng. Tuy nhiên, Dự án Kính viễn vọng Ảo sẽ phát sóng trực tiếp cuộc diễu hành của hành tinh trên YouTube cho những ai không có điều kiện nhìn ngắm bầu trời.

Lần cuối cùng tất cả các hành tinh xuất hiện đồng thời trên bầu trời là vào tháng 6/2022. Ở thời điểm đó 5 hành tinh xếp thành hàng, nhìn thấy được bằng mắt thường với thứ tự lần lượt là Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ.

Hoàng Dung (lược dịch)

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Gia đình 7 đời gìn giữ ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi ở Thanh Hóa

Ngôi nhà cổ hơn 200 tuổi ở thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) được gia đình ông Phạm Ngọc Tùng gìn giữ như báu vật.

Máy bay chở 180 hành khách suýt xảy ra thảm kịch do phi công đáp nhầm sân bay

BRAZIL - Một chiếc máy bay Airbus A320 chở theo 180 hành khách suýt gặp họa lớn khi phi công hạ cánh nhầm sân bay.

Tên trộm bị tóm vì ngủ quên, ngáy to đánh thức cả chủ nhà

Chuyện hy hữu xảy ra ở tỉnh Vân Nam khi kẻ trộm lẻn vào nhà để lấy đồ nhưng vô tình ngủ quên, ngáy to đánh thức cả gia chủ.

Toàn cảnh đường đi 'thót tim' của tàu lượn siêu tốc cao và nhanh nhất thế giới

Các nhà sản xuất tàu lượn siêu tốc đang lao vào cuộc đua đưa những trải nghiệm ở công viên giải trí lên tốc độ và tầm cao mới.

Nữ hành khách bất ngờ chuyển dạ trên máy bay, cả phi hành đoàn trở thành 'bà đỡ'

THỔ NHĨ KỲ - Trên chuyến bay từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đến Marseille (Pháp) của hãng hàng không Pegasus Airlines, một nữ hành khách bất ngờ chuyển dạ khi thai mới 30 tuần tuổi.

'Thủy triều vảy cá', hiện tượng thiên nhiên kỳ thú chỉ có trên sông Tiền Đường

Sông Tiền Đường của Trung Quốc nổi tiếng với một hiện tượng tự nhiên độc đáo lần đầu xuất hiện vào năm 2021. Sóng triều ở đây xuất hiện thành từng đợt xoắn ốc trông giống như vảy cá trên mặt nước, tạo nên cảnh tượng ngoạn mục.

Du khách bị sốc chứng kiến sư tử biển xé xác cá mập xanh, xơi tái giữa biển

MỸ - Nhóm du khách tham gia tour xem cá voi đã bị sốc sau khi tận mắt chứng kiến một con sư tử biển Steller xé xác rồi xơi tái một con cá mập xanh.

Sự thật bất ngờ về chủ nhân 'tòa bạch ốc' hơn 9.000 tỷ bí ẩn nhất Trung Quốc

Một dinh thự sang trọng ở Quý Dương, Quý Châu, Trung Quốc có chi phí xây dựng lên tới hơn 2,7 tỷ nhân dân tệ (9.000 tỷ đồng) đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của cư dân mạng trong thời gian gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !