Hi hữu: Tất cả các hành tinh trong hệ Mặt trời xuất hiện trên bầu trời đêm

Hiện tượng hiếm gặp xuất hiện vào dịp cuối năm khi Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương xếp hàng trên bầu trời đêm.

Những ngày cuối năm, người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng sự kiện hiếm có khi tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời xuất hiện trên bầu trời đêm.

Trong khi Sao Kim, Sao Thủy, Sao Thổ, Sao Mộc và Sao Hỏa có thể nhìn thấy bằng mắt thường, thì Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương có thể nhìn thấy bằng kính viễn vọng hoặc ống nhòm cỡ lớn.

Sao Kim, Sao Thủy, Sao Thổ, Sao Mộc và Sao Hỏa xếp hàng từ tây nam sang đông, lúc khoảng nửa giờ sau khi mặt trời lặn.

Sao Thiên Vương nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, Sao Hải Vương nằm giữa Sao Thổ và Sao Mộc. Sao Kim tỏa sáng hơn Sao Thủy khoảng 70 lần.

Tất cả các hành tinh sẽ xuất hiện trên bầu trời đêm dưới dạng những điểm sáng nhỏ đối với người chiêm ngưỡng ở bán cầu bắc.

Hành tinh khó quan sát nhất là Sao Thủy, vì nó nằm ở phần sáng của bầu trời và cần phải phóng đại lớn mới có thể nhìn thấy. Sao Thủy sẽ xuất hiện ở gần Sao Kim. Hai hành tinh này sẽ khó nhìn thấy từ Trái Đất cho đến năm 2024.

Các hành tinh còn lại sẽ xếp hàng về phía đông, Sao Mộc sẽ sáng nhất và cao hơn trên bầu trời phía nam. Hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời là Sao Mộc sẽ biến mất ngay trước nửa đêm, trong khi đó, Sao Hỏa có thể nhìn thấy suốt đêm, nó mọc ở phía đông ngay trước khi mặt trời lặn.

Sao Hỏa có màu đỏ, sáng hơn hầu hết các ngôi sao. Sao Thổ láng giềng của nó sẽ có màu vàng, xuất hiện ở phía tây nam khi màn đêm buông xuống. Mặt trăng cũng sớm tham gia trong 'cuộc diễu hành' của các hành tinh giữa Sao Mộc và Sao Thổ. 

Gianluca Masi, nhà thiên văn học Dự án Kính viễn vọng Ảo cho biết: "Những đêm cuối năm, chúng ta sẽ nhìn thấy được tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời, ngay sau khi mặt trời lặn. Đó là một cảnh tượng ngoạn mục".

Cuộc diễu hành của các hành tinh có thể nhìn thấy từ bất kỳ vị trí nào trên Trái Đất trong điều kiện bầu trời quang đãng. Tuy nhiên, Dự án Kính viễn vọng Ảo sẽ phát sóng trực tiếp cuộc diễu hành của hành tinh trên YouTube cho những ai không có điều kiện nhìn ngắm bầu trời.

Lần cuối cùng tất cả các hành tinh xuất hiện đồng thời trên bầu trời là vào tháng 6/2022. Ở thời điểm đó 5 hành tinh xếp thành hàng, nhìn thấy được bằng mắt thường với thứ tự lần lượt là Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Nơi khách có thể ngủ cùng lúc ở hai quốc gia

Đến một khách sạn mà không biết mình sẽ ngủ ở quốc gia nào đêm hôm đó đã hồi hộp, ngủ cùng lúc hai quốc gia lại càng hấp dẫn hơn.

Tháng 1 du lịch Việt Nam đón lượng khách 'khủng'

Với hai kỳ nghỉ liên tiếp, lượng khách du lịch nội địa và quốc tế trong tháng 1 đều đạt mức cao.

Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước thềm Valentine

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch phân phát 95 triệu bao cao su cho người dân để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và giảm số trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên.

Trai giả gái múa điệu đánh bồng tại hội làng ở Hà Nội

Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo người dân tới tham dự với màn trai giả gái mặt hoa da phấn đeo trống đánh bồng, chiều 30/1 (mùng 9 tháng Giêng).

Hà Nội vào top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội được độc giả nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor bình chọn là một trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.

Đổ xô đi lễ, gieo quẻ xăm ở ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ

Những ngày đầu xuân năm mới, du khách lại đổ về đền Cờn (TX Hoàng Mai, Nghệ An) cầu mong tài lộc, vạn sự bình an và không quên gieo quẻ, xem hạn may rủi trong năm.

'Cuốn sách của người chết' dài 16 m trong quan tài 2.000 năm

AI CẬPCác chuyên gia tìm thấy cuộn giấy cói viết nội dung mà người Ai Cập cổ đại tin rằng sẽ dẫn dắt người chết ở thế giới bên kia.

Cái chết của nhiều ngành nghề vì ChatGPT

Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, nổi bật là chatbot ChatGPT mới ra mắt, nhiều ngành nghề sẽ trở nên lỗi thời.

Rộn ràng các điểm đến đầu năm, du lịch Việt Nam đón tín hiệu "vui như Tết"

Dịp Tết cổ truyền Quý Mão ghi nhận tình hình khởi sắc của nhiều điểm đến trên cả nước. Sự sôi động này chính là liều “doping” mạnh mẽ để ngành du lịch nội địa đón một năm mới khởi sắc, chuyển mình mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19.

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Đang cập nhật dữ liệu !