Bằng chứng hiếm hoi về bữa ăn cuối cùng của khủng long

Bữa ăn cuối cùng của khủng long được bảo quản nguyên vẹn trong hóa thạch mới phát hiện.

Từ lâu, những phát hiện liên quan đến khủng long luôn thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học. Họ tìm kiếm và giải thích nhiều bí ẩn liên quan đến một trong những loài động vật lớn nhất hành tinh này.

Hình ảnh dựng lại mô tả khủng long Microraptor zhaoianus đang ăn thịt một động vật có vú nhỏ

Hóa thạch mới phát hiện thuộc về khủng long sống cách đây khoảng 120 triệu năm, trong Kỷ Phần Trắng. Con khủng long đã ngấu nghiến bữa ăn cuối cùng trước khi chết. Phân tích hóa thạch, các nhà nghiên cứu tìm ra bữa ăn cuối cùng là một loài động vật có vú nhỏ, kích thước khoảng bằng một con chuột.

Dấu vết về bàn chân của con mồi được bảo quản trong ruột của khủng long Microraptor zhaoianus có lông vũ dài chưa đầy một mét.

Hans Larsson, giáo sư sinh học, Đại học McGill ở Montreal cho biết: "Ban đầu, mới nhìn vào tôi không thể tin đó là sự thật. Một bàn chân động vật có vú nhỏ giống loài gặm nhấm dài khoảng 1 cm. Nó được bảo quản hoàn hảo bên trong ruột của khủng long. Phát hiện mới là bằng chứng hiếm hoi của chúng tôi về thức ăn của những loài động vật đã tuyệt chủng. Chúng cực kỳ hiếm gặp trên thế giới".

 Cận cảnh bàn chân của một loài động vật có vú nhỏ, dài khoảng 1 cm, giữa các xương của hóa thạch khủng long

Hóa thạch Microraptor zhaoianus phát hiện trong các mỏ ở Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc. Mẫu vật có bộ lông trên cánh tay và chân, đây là một trong những loài khủng long có lông vũ đầu tiên. 

Động vật ăn thịt nói chung, thậm chí như cáo và quạ đều có vai trò quan trọng góp phần đảm bảo ổn định các hệ sinh thái vì chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau.

Theo nghiên cứu, Microraptor zhaoianus là ví dụ đầu tiên về loài động vật ăn thịt đa dạng ở thời kỳ khủng long. Điều này cũng gợi ra khả năng những loài khác trong họ therapod, trong đó có chi khủng long bạo chúa T-rex, cũng có đặc tính ăn uống tương tự.

Hoàng Dung (lược dịch)

Nơi khách có thể ngủ cùng lúc ở hai quốc gia

Đến một khách sạn mà không biết mình sẽ ngủ ở quốc gia nào đêm hôm đó đã hồi hộp, ngủ cùng lúc hai quốc gia lại càng hấp dẫn hơn.

Tháng 1 du lịch Việt Nam đón lượng khách 'khủng'

Với hai kỳ nghỉ liên tiếp, lượng khách du lịch nội địa và quốc tế trong tháng 1 đều đạt mức cao.

Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước thềm Valentine

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch phân phát 95 triệu bao cao su cho người dân để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và giảm số trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên.

Trai giả gái múa điệu đánh bồng tại hội làng ở Hà Nội

Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo người dân tới tham dự với màn trai giả gái mặt hoa da phấn đeo trống đánh bồng, chiều 30/1 (mùng 9 tháng Giêng).

Hà Nội vào top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội được độc giả nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor bình chọn là một trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.

Đổ xô đi lễ, gieo quẻ xăm ở ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ

Những ngày đầu xuân năm mới, du khách lại đổ về đền Cờn (TX Hoàng Mai, Nghệ An) cầu mong tài lộc, vạn sự bình an và không quên gieo quẻ, xem hạn may rủi trong năm.

'Cuốn sách của người chết' dài 16 m trong quan tài 2.000 năm

AI CẬPCác chuyên gia tìm thấy cuộn giấy cói viết nội dung mà người Ai Cập cổ đại tin rằng sẽ dẫn dắt người chết ở thế giới bên kia.

Cái chết của nhiều ngành nghề vì ChatGPT

Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, nổi bật là chatbot ChatGPT mới ra mắt, nhiều ngành nghề sẽ trở nên lỗi thời.

Rộn ràng các điểm đến đầu năm, du lịch Việt Nam đón tín hiệu "vui như Tết"

Dịp Tết cổ truyền Quý Mão ghi nhận tình hình khởi sắc của nhiều điểm đến trên cả nước. Sự sôi động này chính là liều “doping” mạnh mẽ để ngành du lịch nội địa đón một năm mới khởi sắc, chuyển mình mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19.

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Đang cập nhật dữ liệu !