Bằng chứng hiếm hoi về bữa ăn cuối cùng của khủng long

Bữa ăn cuối cùng của khủng long được bảo quản nguyên vẹn trong hóa thạch mới phát hiện.

Từ lâu, những phát hiện liên quan đến khủng long luôn thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học. Họ tìm kiếm và giải thích nhiều bí ẩn liên quan đến một trong những loài động vật lớn nhất hành tinh này.

Hình ảnh dựng lại mô tả khủng long Microraptor zhaoianus đang ăn thịt một động vật có vú nhỏ

Hóa thạch mới phát hiện thuộc về khủng long sống cách đây khoảng 120 triệu năm, trong Kỷ Phần Trắng. Con khủng long đã ngấu nghiến bữa ăn cuối cùng trước khi chết. Phân tích hóa thạch, các nhà nghiên cứu tìm ra bữa ăn cuối cùng là một loài động vật có vú nhỏ, kích thước khoảng bằng một con chuột.

Dấu vết về bàn chân của con mồi được bảo quản trong ruột của khủng long Microraptor zhaoianus có lông vũ dài chưa đầy một mét.

Hans Larsson, giáo sư sinh học, Đại học McGill ở Montreal cho biết: "Ban đầu, mới nhìn vào tôi không thể tin đó là sự thật. Một bàn chân động vật có vú nhỏ giống loài gặm nhấm dài khoảng 1 cm. Nó được bảo quản hoàn hảo bên trong ruột của khủng long. Phát hiện mới là bằng chứng hiếm hoi của chúng tôi về thức ăn của những loài động vật đã tuyệt chủng. Chúng cực kỳ hiếm gặp trên thế giới".

 Cận cảnh bàn chân của một loài động vật có vú nhỏ, dài khoảng 1 cm, giữa các xương của hóa thạch khủng long

Hóa thạch Microraptor zhaoianus phát hiện trong các mỏ ở Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc. Mẫu vật có bộ lông trên cánh tay và chân, đây là một trong những loài khủng long có lông vũ đầu tiên. 

Động vật ăn thịt nói chung, thậm chí như cáo và quạ đều có vai trò quan trọng góp phần đảm bảo ổn định các hệ sinh thái vì chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau.

Theo nghiên cứu, Microraptor zhaoianus là ví dụ đầu tiên về loài động vật ăn thịt đa dạng ở thời kỳ khủng long. Điều này cũng gợi ra khả năng những loài khác trong họ therapod, trong đó có chi khủng long bạo chúa T-rex, cũng có đặc tính ăn uống tương tự.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Đang cập nhật dữ liệu !