Bằng chứng hiếm hoi về bữa ăn cuối cùng của khủng long

Bữa ăn cuối cùng của khủng long được bảo quản nguyên vẹn trong hóa thạch mới phát hiện.

Từ lâu, những phát hiện liên quan đến khủng long luôn thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học. Họ tìm kiếm và giải thích nhiều bí ẩn liên quan đến một trong những loài động vật lớn nhất hành tinh này.

Hình ảnh dựng lại mô tả khủng long Microraptor zhaoianus đang ăn thịt một động vật có vú nhỏ

Hóa thạch mới phát hiện thuộc về khủng long sống cách đây khoảng 120 triệu năm, trong Kỷ Phần Trắng. Con khủng long đã ngấu nghiến bữa ăn cuối cùng trước khi chết. Phân tích hóa thạch, các nhà nghiên cứu tìm ra bữa ăn cuối cùng là một loài động vật có vú nhỏ, kích thước khoảng bằng một con chuột.

Dấu vết về bàn chân của con mồi được bảo quản trong ruột của khủng long Microraptor zhaoianus có lông vũ dài chưa đầy một mét.

Hans Larsson, giáo sư sinh học, Đại học McGill ở Montreal cho biết: "Ban đầu, mới nhìn vào tôi không thể tin đó là sự thật. Một bàn chân động vật có vú nhỏ giống loài gặm nhấm dài khoảng 1 cm. Nó được bảo quản hoàn hảo bên trong ruột của khủng long. Phát hiện mới là bằng chứng hiếm hoi của chúng tôi về thức ăn của những loài động vật đã tuyệt chủng. Chúng cực kỳ hiếm gặp trên thế giới".

 Cận cảnh bàn chân của một loài động vật có vú nhỏ, dài khoảng 1 cm, giữa các xương của hóa thạch khủng long

Hóa thạch Microraptor zhaoianus phát hiện trong các mỏ ở Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc. Mẫu vật có bộ lông trên cánh tay và chân, đây là một trong những loài khủng long có lông vũ đầu tiên. 

Động vật ăn thịt nói chung, thậm chí như cáo và quạ đều có vai trò quan trọng góp phần đảm bảo ổn định các hệ sinh thái vì chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau.

Theo nghiên cứu, Microraptor zhaoianus là ví dụ đầu tiên về loài động vật ăn thịt đa dạng ở thời kỳ khủng long. Điều này cũng gợi ra khả năng những loài khác trong họ therapod, trong đó có chi khủng long bạo chúa T-rex, cũng có đặc tính ăn uống tương tự.

Hoàng Dung (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Cửa hàng bị phản ứng dữ dội vì thu phí khách đến chụp ảnh mà không mua gì

TÂY BAN NHA - Chủ sở hữu của Queviures Múrria, một cửa hàng tạp hóa lâu đời ở Barcelona, ​​đã quyết định thu phí 5 euro (hơn 130 nghìn đồng) với du khách chỉ chen chân chụp hình hay selfie mà không mua món gì.

TP. HCM vào danh sách điểm đến có nền ẩm thực đường phố thú vị

Mới đây trang Travel and Leisure của Ấn Độ đã đưa ra danh sách 20 thành phố có nền ẩm thực đường phố thú vị trên thế giới. Trong danh này Thành phố Hồ Chí Minh là đại diện duy nhất của Việt Nam.

Singapore soán ngôi Nhật Bản giành vị trí hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Sau 5 năm giữ vị trí hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, Nhật Bản đã bị Singapore soán ngôi.

Không có điều hoà, chuyến bay hỗn loạn, nhiều hành khách bất tỉnh

MỸ - Hành khách đã bất tỉnh khi chờ máy bay cất cánh trong điều kiện nóng bức 44 độ C, không có điều hoà.

Nổ đường ống dẫn khí đốt ở Nam Phi, ít nhất 41 người bị thương

Cổng thông tin địa phương News24 dẫn lời người đứng đầu tỉnh Gauteng, Panyaza Lesufi cho biết ít nhất 41 người đã bị thương trong vụ nổ ở thành phố Johannesburg của Nam Phi.

Phát hiện vật thể bí ẩn trôi dạt vào bờ biển Australia

Cảnh sát Tây Australia cảnh báo người dân tránh xa khỏi một khối trụ kim loại khổng lồ, chưa rõ nguồn gốc, trôi dạt vào bờ biển của bang này.

Châu Âu nóng như đổ lửa, du khách ngã quỵ, bất tỉnh do say nắng

Một đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ kỷ lục đang "càn quét" khắp châu Âu, gây lo ngại nghiêm trọng về tác động đối với sức khỏe người dân và du khách, đặc biệt là khi lục địa này đang ở mùa cao điểm du lịch.

Máy bay rung lắc, hất tung hành khách và tiếp viên lên trần cabin

TRUNG QUỐC - Chuyến bay CA1524 từ Thượng Hải đến Bắc Kinh của hãng hàng không Air China đi qua vùng không khí nhiễu động khiến một hành khách và một tiếp viên bị hất tung lên trần cabin.

Đang cập nhật dữ liệu !