Sông băng Greenland tan chảy nhanh gấp 100 lần so với ước tính

Tốc độ băng tan của Greenland khiến các nhà khoa học bất ngờ.

Theo một mô hình mới, các sông băng ở Greenland đang tan chảy nhanh gấp 100 lần so với tính toán trước đây. 

Trước đây, các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình phát triển ở Nam Cực tại nơi các lưỡi băng nổi trên mặt nước biển. Kirstin Schulz, Viện Khoa học và Kỹ thuật Tính toán Oden tại Đại học Texas ở Austin cho biết: "Trong nhiều năm, người ta đã lấy mô hình tốc độ tan chảy cho các sông băng nổi ở Nam Cực và áp dụng cho các mặt tiền sông băng thẳng đứng của Greenland. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy phương pháp truyền thống tạo ra tỷ lệ tan chảy quá thấp ở mặt trước sông băng của Greenland".

Các nhà nghiên cứu biết rằng sự hiểu biết về các sông băng ở Bắc Cực dựa trên Nam Cực không phải là một kết hợp hoàn hảo. Nhưng rất khó để đến gần rìa các sông băng của Greenland, vì chúng nằm ở cuối các vịnh hẹp, những cửa nước biển dài và hẹp bao quanh là những vách đá cao.

Theo các nhà nghiên cứu, tại khu vực này, những khối băng có kích thước bằng tòa nhà đổ xuống nước mà không có dấu hiệu báo trước, tạo ra những cơn sóng thần nhỏ.

Rebecca Jackson của Đại học Rutgers đứng đầu nghiên cứu cho biết nhóm đã sử dụng thuyền robot để đến gần vách đá băng nguy hiểm và thực hiện các phép đo. Các phép đo của Jackon cho thấy rằng mô hình dựa trên Nam Cực đã đánh giá thấp quá trình tan băng ở Bắc Cực. Ví dụ như tại LeConte băng đang biến mất nhanh hơn 100 lần so với dự đoán của các mô hình.

Dải băng Greenland cũng rất quan trọng đối với mực nước biển dâng. Mô hình mới sử dụng dữ liệu mới nhất kết hợp với sự hiểu biết thực tế hơn về tác động của các bề mặt dốc đến sự mất băng.

Kết quả phù hợp với phát hiện của Jackson và cho thấy độ tan chảy gấp 100 lần so với dự đoán của các mô hình cũ. Kết quả khiến các nhà khoa học vô cùng bất ngờ.

7 sự thật ‘nực cười’ hóa ra lại là sự thật

7 sự thật ‘nực cười’ hóa ra lại là sự thật

Theo người đoạt giải Nobel hóa học Akira Suzuki, thế giới đang ở giai đoạn đầu tiên trong quá trình nghiên cứu thế giới các chất và những khám phá vĩ đại nhất đang chờ đợi nhân loại ở phía trước.

Hoàng Dung (lược dịch)

Nơi khách có thể ngủ cùng lúc ở hai quốc gia

Đến một khách sạn mà không biết mình sẽ ngủ ở quốc gia nào đêm hôm đó đã hồi hộp, ngủ cùng lúc hai quốc gia lại càng hấp dẫn hơn.

Tháng 1 du lịch Việt Nam đón lượng khách 'khủng'

Với hai kỳ nghỉ liên tiếp, lượng khách du lịch nội địa và quốc tế trong tháng 1 đều đạt mức cao.

Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước thềm Valentine

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch phân phát 95 triệu bao cao su cho người dân để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và giảm số trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên.

Trai giả gái múa điệu đánh bồng tại hội làng ở Hà Nội

Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo người dân tới tham dự với màn trai giả gái mặt hoa da phấn đeo trống đánh bồng, chiều 30/1 (mùng 9 tháng Giêng).

Hà Nội vào top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội được độc giả nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor bình chọn là một trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.

Đổ xô đi lễ, gieo quẻ xăm ở ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ

Những ngày đầu xuân năm mới, du khách lại đổ về đền Cờn (TX Hoàng Mai, Nghệ An) cầu mong tài lộc, vạn sự bình an và không quên gieo quẻ, xem hạn may rủi trong năm.

'Cuốn sách của người chết' dài 16 m trong quan tài 2.000 năm

AI CẬPCác chuyên gia tìm thấy cuộn giấy cói viết nội dung mà người Ai Cập cổ đại tin rằng sẽ dẫn dắt người chết ở thế giới bên kia.

Cái chết của nhiều ngành nghề vì ChatGPT

Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, nổi bật là chatbot ChatGPT mới ra mắt, nhiều ngành nghề sẽ trở nên lỗi thời.

Rộn ràng các điểm đến đầu năm, du lịch Việt Nam đón tín hiệu "vui như Tết"

Dịp Tết cổ truyền Quý Mão ghi nhận tình hình khởi sắc của nhiều điểm đến trên cả nước. Sự sôi động này chính là liều “doping” mạnh mẽ để ngành du lịch nội địa đón một năm mới khởi sắc, chuyển mình mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19.

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Đang cập nhật dữ liệu !