Công dân số cũng cần được bảo vệ trên môi trường mạng

Môi trường internet ngày càng mang lại lợi ích và cơ hội cho tất cả mọi người. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người dùng internet cao, khoảng 73,2% dân số, trong đó có khoảng 16,5 triệu trẻ em.

Thông tin trên được bà Phạm Phương Chi, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, chia sẻ tại sự kiện khởi động chương trình Safety Café Vietnam – sáng kiến nhằm mang lại những kiến thức cần thiết về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư tới người dùng internet Việt Nam, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Ngoài những lợi ích của internet, bà Phạm Phương Chi cũng cho rằng không gian mạng luôn tiềm ẩn những cạm bẫy khó lường, sự phát triển của các nền tảng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dùng.

Trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước rất chú trọng đến việc chuyển đổi số. Chỉ trong thời gian ngắn, Chương trình chuyển đổi số quốc gia đã được lan toả đến khắp các Bộ, ngành và địa phương trên cả nước, đạt được những kết quả tích cực trong việc xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số và công dân số. 

Trong quá trình chuyển đổi số, việc đảm bảo an toàn thông tin cũng là một trong những nội dung trọng tâm được ưu tiên hàng đầu. Đối với công tác đảm bảo an toàn thông tin, yếu tố con người là quan trọng nhất. 

Các chuyên gia và nhà hoạch định chính sách chia sẻ tại buổi toạ đàm Bảo vệ an toàn trên không gian mạng cho người dùng tại Việt Nam. Sự kiện do Tập đoàn Meta phối hợp cùng Hiệp hội Internet Việt Nam, Tổ chức CyberKid Việt Nam tổ chức, cùng sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thống kê cho thấy 80% nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự cố mất an toàn thông tin là do sự bất cẩn của người dùng. Đến nay số lượng người dùng mạng xã hội (MXH) đã lên đến 77 triệu, trong đó có 74 triệu người dùng Facebook, cho thấy MXH này đóng vai trò quan trọng trong thông tin liên lạc và giải trí của người Việt. 

Tuy nhiên, theo báo cáo “Ngăn chặn hành vi gây tổn hại - Bằng chứng về bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em trên không gian mạng” được Unicef công bố tháng 8/2022 thì Facebook là một trong hai nền tảng MXH đứng đầu về số vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Cũng chính vì có lượng người dùng lớn nhất nên MXH Facbook là mảnh đất màu mỡ cho các đối tượng lừa đảo trực tuyến và là nơi chia sẻ các thông tin độc hại đến người dùng. 

Do đó, việc nâng cao nhận thức của người dùng trên không gian mạng là rất quan trọng, đặc biệt đối với trẻ em. Năm 2021 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 633/QĐ-TTg về chương trình Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025. Điều này thể hiện sự quan tâm và quyết liệt của Chính phủ trong việc bảo vệ thế hệ trẻ.

Chúng tôi kêu gọi tất cả người dân Việt Nam hãy coi việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng nói chung là trách nhiệm của tất cả chúng ta. Có như vậy trẻ em mới được sống và phát triển trong môi trường lành mạnh, an toàn”, bà Phạm Phương Chi nói.

Bà Thảo Griffiths, Giám đốc Chính sách công tại thị trường Việt Nam của Tập đoàn Meta chia sẻ, bản thân bà cũng là phụ huynh của hai học sinh. Cả hai đều thường xuyên dùng MXH để kết nối với bạn bè, gia đình, các nhóm sở thích, và các hoạt động ngoại khoá trong và ngoài trường học. “Do đó, tôi hết sức quan tâm tới chủ đề an toàn trên không gian mạng cho trẻ em, không chỉ với tư cách đại diện cho Meta tại sự kiện này mà còn cả với tư cách hết sức cá nhân là mẹ của hai con”, bà Thảo Griffiths nói.

Bà Thảo Griffiths, Giám đốc Chính sách công tại thị trường Việt Nam của Tập đoàn Meta.

Theo ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội internet Việt Nam, trải qua 25 năm kể từ khi lần đầu internet du nhập vào Việt Nam từ năm 1997, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi mạnh mẽ của internet đối với đời sống xã hội, nhất là sau khi có sự xuất hiện của smartphone. 

Bản thân tôi cũng là một phụ huynh có con đang ở độ tuổi thanh thiếu niên, đương nhiên chúng ta không thể cấm con em mình sử dụng internet cũng như các nền tảng MXH. Điều cần thiết nhất là nhận thức và kỹ năng của thanh thiếu niên”, ông Bình nói. 

Theo ông Bình, hiện có những công cụ kỹ thuật có thể giúp phụ huynh tham gia vào tiến trình hỗ trợ hay giám sát, bảo vệ cho con em trong quá trình sử dụng internet. Các doanh nghiệp viễn thông cũng đưa ra gói dịch cụ đi kèm đường truyền giúp bảo vệ an toàn hơn không chỉ trên khía cạnh phòng chống virus, phòng chống lừa đảo, mà còn kiểm soát thời lượng sử dụng.

Tuy nhiên, mấu chốt vẫn là hướng dẫn để trẻ em có kỹ năng, đồng thời rèn cho trẻ tính kỷ luật thông qua các nguyên tắc về thời lượng, nội dung. Bên cạnh đó, bản thân các bậc phụ huynh cũng cần cập nhật, bổ sung các kỹ năng, kiến thức, bởi không phải tất cả người trưởng thành đều hiểu được nguyên tắc bảo vệ an toàn trên không gian mạng.

Tuân Nguyễn

Những cụm từ quan trọng như 'liều doping' với tinh thần của con trẻ

Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Sherri Campbell đưa ra lời khuyên về các cụm từ hữu ích của cha mẹ giúp con cái phát triển tinh thần khỏe mạnh.

Đề nghị xử lý chủ shop đăng ảnh, clip rõ mặt bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng lên Facebook

Vì lấy 1 chiếc vòng tay cao su có giá trị thấp, một cháu bé 5 tuổi ở Đắk Lắk đã bị chủ shop quần áo chụp ảnh, quay clip rồi đăng tải rõ mặt lên mạng xã hội. Hành động của chủ shop đang bị cộng đồng mạng chỉ trích.

Trẻ nghiện game, mạng xã hội dễ mắc các tật khúc xạ mắt trầm trọng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các em học sinh, sinh viên mắc các tật khúc xạ về mắt, một trong những nguyên nhân cơ bản là do sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, quá lâu.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Hơn 7.400 giáo viên tiểu học có kiến thức hướng dẫn trẻ em dùng mạng an toàn

Ngày 25/11, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

YouTube có chính sách rõ ràng bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Youtube cho biết quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em.

Những con số báo động về nguy cơ trẻ em mất an toàn trên không gian mạng

Những số liệu khảo sát cụ thể cho thấy hiện nay trẻ em Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian cho Internet và đối diện những nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !