Hà Nội: Học sinh tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng

Nhận thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, Trường THCS Bình Minh (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng”.

Trong bối cảnh công nghệ liên tục phát triển, tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống bao gồm cả việc dạy và học, học sinh đang phải đối mặt với những thách thức như kiểm soát quyền riêng tư, xác thực thông tin và tương tác tích cực, có trách nhiệm với mọi người trên môi trường mạng. Điều này đặt ra nhu cầu cấp thiết trong việc cung cấp tài nguyên và trang bị cho các em những kỹ năng số và an toàn trực tuyến.

Thời gian qua, trong quá trình thực hiện các hoạt động tuyên truyền về pháp luật nói chung và cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng”, Trường THCS Bình Minh luôn nhận được sự ủng hộ của toàn thể giáo viên, phụ huynh và sự nhiệt huyết tham gia của học sinh.

Học sinh được trang bị kỹ năng dùng mạng xã hội an toàn.

Nói về cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng”, em Võ Thế Hưng - học sinh Trường THCS Bình Minh cho biết: “Qua cuộc thi em được trau dồi rất nhiều kiến thức về bảo vệ mình trên môi trường trực tuyến. Qua đó em cũng biết cách bảo vệ quyền riêng tư của mình bằng những cách đơn giản và hiệu quả để kiểm soát thông tin cá nhân. Ví dụ như em biết việc sử dụng mật khẩu mạnh và bảo mật hai lớp cho tài khoản trực tuyến là những cách đơn giản nhất để bắt đầu kiểm soát thông tin cá nhân.

Ngoài ra, em cũng biết dùng mạng xã hội cần văn minh, lịch sự, dùng mạng chia sẻ thông tin học tập, ôn thi... chứ không theo trào lưu hay thích nổi tiếng hòa theo xu hướng để rồi vô tình trở thành người thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng để vi phạm pháp luật”.

Học sinh đối mặt với nhiều rủi ro trên không gian mạng.

Cô giáo Vũ Thị Lan - Hiệu trưởng Trường THCS Bình Minh khẳng định: “Một phần thành công của chúng tôi chính là những nguyên tắc ứng xử trên môi trường mạng đã đến gần hơn với học sinh, giúp các em chủ động điều chỉnh hành vi, tránh được rủi ro và nâng cao ý thức sử dụng mạng internet một cách hiệu quả, văn minh và giúp học sinh không rơi vào bẫy trên không gian mạng”. 

Ban giám hiệu Trường THCS Bình Minh cũng nhận thấy, cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng” là một cuộc thi rất cần thiết và mang ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiện nay. 

Cuộc thi thực sự đã lan tỏa giá trị văn hóa pháp lý trên môi trường mạng, xây dựng thói quen tích cực của người sử dụng mạng và kỹ năng tham gia môi trường mạng an toàn, lành mạnh. Đồng thời cuộc thi cũng lan tỏa những giá trị văn hóa, xã hội tốt đẹp của Thủ đô và đất nước, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, góp phần xây dựng môi trường mạng an toàn lành mạnh của Việt Nam.

Hoàng Thanh

Những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ vượt ngàn cây số vào Nam gặp cha mẹ dịp hè

Dù phải vượt cả nghìn cây số để vào TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng…, các em vùng cao xứ Nghệ đều háo hức vì sắp được đoàn tụ bố mẹ.

Sẽ lập liên minh các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ bảo vệ trẻ em

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam và World Vision đang xúc tiến việc thành lập 1 liên minh hay câu lạc bộ các đơn vị cung cấp giải pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh và sáng tạo trên không gian mạng.

Cần trang bị kiến thức Internet cho trẻ thay vì cấm đoán cực đoan

Trước những lo ngại về các rủi ro trên mạng, không ít phụ huynh đã chọn giải pháp cực đoan là cấm đoán con em mình tiếp cận với Internet.

Con vào kỳ nghỉ, vợ chồng người Việt đưa cả nhà lên rừng, xuống biển ở Úc

Con trai lớp 3 và con gái lớp 7 vừa vào kỳ nghỉ, anh Nguyễn Hòa - người đang làm việc tại sở cảnh sát ở Úc - đưa cả gia đình đi cắm trại tại khu rừng cách nhà 173km, trong 5 ngày.

Con ngã gãy tay vì áo chống nắng của mẹ cuốn vào bánh xe

Bé gái 8 tuổi được mẹ đón về sau buổi học, không ngờ áo khoác chống nắng dài cuốn vào bánh xe khiến bé bị kéo theo và ngã xuống.

Người phụ nữ tính phí 40 USD cho một giờ 'làm mẹ'

MỸ - Mỗi giờ 'làm mẹ', người phụ nữ tính phí 40 USD. Mục tiêu của bà là giúp người trẻ phát triển các kỹ năng cơ bản để sống trong thế giới của người trưởng thành.

Người mẹ hạnh phúc sẽ giúp con có cuộc đời hoàn hảo

“Mẹ hãy sống đời mẹ, làm sao để mẹ có thật nhiều hạnh phúc. Người mẹ hạnh phúc mới có thể kiến tạo cho con một đời sống hoàn hảo được”.

Cách dạy con nghiêm khắc của tài tử 79 tuổi vừa có con thứ 7

MỸ - Tài tử Robert De Niro quan niệm, bên cạnh tình yêu thương, phụ huynh cần nghiêm khắc với con trẻ.

Thiệp chúc mừng Ngày của Mẹ 2023 đẹp, độc đáo

Mẫu thiệp chúc mừng Ngày của Mẹ đơn giản mà đẹp. Mời bạn đọc tham khảo qua bài viết sau đây cùng VietNamNet nhé.

Lời chúc Ngày của Mẹ 2023 tình cảm, ý nghĩa

Những món quà ý nghĩa kèm theo lời chúc Ngày của Mẹ 2023 đong đầy yêu thương sẽ khiến mẹ của bạn hạnh phúc.

Đang cập nhật dữ liệu !