Tăng khả năng tiếp cận thông tin cho người dân tộc thiểu số

Bộ TT&TT đã và đang nỗ lực triển khai nhiều hoạt động để tăng khả năng tiếp cận thông tin thường xuyên, kịp thời cho nhân dân khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Lan Phương (Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT), hạ tầng thông tin cơ sở ở các vùng núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo nhìn chung vẫn còn lạc hậu, máy móc, trang thiết bị kỹ thuật phần lớn đều cũ, ảnh hưởng nhiều tới chất lượng xây dựng nội dung tuyên truyền. Kinh phí đầu tư cho hoạt động của đài truyền thanh hoặc đài truyền thanh – truyền hình cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã còn quá hạn hẹp so với yêu cầu nhiệm vụ.

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của hệ thống thông tin cơ sở, thời gian qua, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo giai đoạn 2011 – 2015 (gọi tắt là Chương trình), Bộ TT&TT đã phối hợp với các địa phương triển khai một số dự án như: Tăng cường cán bộ TT&TT cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; Tăng cường cơ sở vật chất TT&TT cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; Tăng cường nội dung TT&TT về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Bộ TT&TT đã triển khai nhiều hoạt động tăng cường, củng cố hệ thống hạ tầng TT&TT cơ sở đồng bộ, hiện đại.

Trong giai đoạn 2011 – 2015, Bộ TT&TT cùng các địa phương đã phối hợp đào tạo, bồi dưỡng cho khoảng 11.400 lượt cán bộ làm công tác thông tin cơ sở; đầu tư thiết lập mới và nâng cấp thiết bị cho 682 đài truyền thanh xã; nâng cấp thiết bị cho 67 đài phát thanh truyền hình huyện và trạm phát lại phát thanh, truyền hình; mua sắm và cung cấp mới 68 bộ phương tiện tác nghiệp phục vụ hoạt động thông tin cơ sở; hỗ trợ mua sắm và cung cấp 370 bộ thiết bị thu tín hiệu, thiết bị nghe xem và thiết bị phụ trợ cho các điểm sinh hoạt dân cư cộng đồng và các đồn biên phòng.

Mặt khác, Bộ TT&TT cũng đã chỉ đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương thực hiện biên tập, sản xuất và phát sóng khoảng 4.315 chương trình phát thanh, truyền hình; đặt hàng các nhà xuất bản sáng tác, biên tập, xuất bản, in và phát hành 1.385.500 bản sách chuyên đề để cung cấp và quảng bá đến các xã; tổ chức sáng tác, biên tập, xuất bản, in, phát hành và quảng bá 1.674.533 ấn phẩm truyền thông về phổ biến kiến thức sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, chăm sóc sức khỏe, kinh nghiệm phát triển kinh tế... đến các xã; thiết lập 10 cụm thông tin đối ngoại tại khu vực cửa khẩu quốc tế, biên giới.

Kết thúc giai đoạn 2011 – 2015, Chương trình đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, đáng chú ý là tăng cường, củng cố hệ thống hạ tầng TT&TT cơ sở đồng bộ, hiện đại; ưu tiên từng bước xóa trắng các xã chưa có đài truyền thanh, đặc biệt đối với các xã biên giới và các xã đặc biệt khó khăn. Qua đó tạo khả năng tiếp cận thông tin thường xuyên, kịp thời cho  nhân dân khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Tiếp tục hướng tới mục tiêu thu hẹp khoảng cách về hưởng thụ TT&TT giữa các khu vực, vùng miền trong cả nước, Bộ TT&TT đang phấn đấu xây dựng và củng cố hệ thống TT&TT cơ sở trên phạm vi toàn quốc, trong đó đặc biệt ưu tiên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và các vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số. “Bộ TT&TT mong muốn thông qua các hoạt động của hệ thống thông tin cơ sở sẽ giúp cho người dân, đặc biệt là người dân ở vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số hiểu rõ về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền con người. Đồng thời đảm bảo tốt hơn nữa quyền thụ hưởng thông tin của người dân, nhất là của đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần giảm nghèo bền vững, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội”, Thạc sĩ Nguyễn Lan Phương nói.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !