Tăng cường khả năng đảm bảo an toàn, an ninh với sản phẩm Make in Viet Nam

Các vấn đề an toàn, an ninh mạng trở thành mối quan tâm chính của các nền kinh tế dựa trên công nghệ. Nhiều sản phẩm Make in Viet Nam đang góp phần tăng cường khả năng đảm bảo an toàn, an ninh mạng trong thời đại chuyển đổi số.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đem lại nhiều lợi ích to lớn nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, bởi các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng. Theo Báo cáo Rủi ro Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới, các cuộc tấn công an toàn, an ninh mạng nằm trong số những rủi ro hàng đầu trên toàn cầu. Các cuộc tấn công mạng có thể dẫn đến thiệt hại hàng tỷ đô la, ảnh hưởng nghiêm trọng cho xã hội số.

Tại Việt Nam cũng đã xảy ra rất nhiều cuộc tấn công mạng nguy hiểm, với thủ đoạn tinh vi. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã thực hiện chuyển đổi nhiều hoạt động sang môi trường mạng, sử dụng các ứng dụng online, thì đảm bảo an toàn, an ninh mạng càng được nhìn nhận như là một bài toán cấp bách.

{keywords}
Ảnh minh họa.

Với mong muốn tăng cường khả năng đảm bảo an toàn, an ninh mạng trong thời đại chuyển đổi số, nhiều sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam đã được nghiên cứu – phát triển và đưa vào ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Điển hình như Smart eKYC – Giải pháp định danh công dân điện tử thuộc hệ sinh thái Smart Digital Government của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển công nghệ ứng dụng toàn cầu (Hyperlogy), vừa được vinh danh Top 10 Giải pháp số xuất sắc của Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Tất cả phần cứng, phần mềm đều do Công ty Hyperlogy tự thiết kế, xây dựng và phát triển. Thiết bị được thiết kế phù hợp với vóc dáng của người Việt Nam. Công nghệ lõi cũng hoàn toàn do người Việt phát triển và làm chủ công nghệ.

Với ứng dụng Smart eKYC, thay vì định danh công dân bằng gặp mặt trực tiếp, qua đối chiếu chứng từ giấy khá phiền phức, các cơ quan nhà nước có thể thực hiện định danh công dân bằng phương thức điện tử nhờ sự hỗ trợ của các công nghệ tân tiến như kiểm tra, đối chiếu thông tin cá nhân tức thời với cơ sở dữ liệu tập trung về danh tính công dân. Cụ thể như: Định danh sớm công dân thông qua QR Code, chứng minh nhân dân, xác thực khuôn mặt và vân tay; Sử dụng căn cước công dân điện tử vừa làm thẻ định danh cá nhân vừa dùng làm công cụ xác thực để thực hiện các dịch vụ trực tuyến…

Giải pháp nhận điện công dân điện tử với ưu điểm có thể chạy trên đa kênh, đa nền tảng như web, mobile, kiosk. Các công dân có thể tự thực hiện các thủ tục, dịch vụ công thông qua thiết bị thông minh.

Hyperlogy đã triển khai hệ thống Smart eKYC tại tỉnh Thừa Thiên Huế, phục vụ việc đăng ký và xác thực dịch vụ cho hơn 50.000 tài khoản sử dụng dịch vụ hành chính công. Đặc biệt, trong thời điểm đại dịch Covid-19, Smart eKYC đã giải quyết bài toán khai báo y tế điện tử và truy vết các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, hệ thống Smart eKYC đã được cung cấp cho một số doanh nghiệp tài chính, ngân hàng như HD Bank, “kỳ lân” tài chính công nghệ số 1 của Hàn Quốc TOSS, Chứng khoán Rồng Việt, Chứng khoán Phú Hưng…, ước tính phục vụ hơn 5 triệu khách hàng ở Việt Nam.

Cũng được vinh danh Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021, một sản phẩm công nghệ của người Việt khác là vCloudcam – Nền tảng và ứng dụng điện toán đám mây cho Camera đang được cộng đồng công nghệ đánh giá cao về khả năng đảm bảo an toàn, an ninh mạng.

Sản phẩm này của Công ty Cổ phần Dịch vụ - Dữ  liệu Công nghệ thông tin VI NA, đã được trao giải Đồng ở hạng mục Giải pháp số xuất sắc.

vCloudcam cung cấp dịch vụ giám sát và lưu trữ trực tuyến dữ liệu từ camera trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, hỗ trợ đa nền tảng (web, mobile app, laptop), dành cho các đối tượng khách hàng như trường học, ngân hàng, nhà máy, chuỗi cửa hàng,....

Giải pháp gồm 4 chức năng: Giám sát cảnh báo thông minh, lưu trữ truy cập, quản lý phân quyền và dịch vụ AI (trí tuệ nhân tạo), giúp người dùng giám sát và vận hành hệ thống camera hiệu quả hơn.

Nền tảng vCloudcam có thể kiểm soát trạng thái của thiết bị, giúp người dùng nhận được thông báo khi mất kết nối một cách thuận tiện, không mất nhiều thời gian.

Đặc biệt, giải pháp có thể được lắp đặt nhanh và sử dụng đơn giản hơn các loại máy giám sát thông thường, không cần phải có nhân lực có kinh nghiệm và chuyên môn để vận hành.

Hà Minh

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô

Lần đầu nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất mác thép các bon cao SWRH82A, SWRH72A làm tanh lốp xe ô tô có chất lượng tương đương các nước công nghiệp thép phát triển và giá thành lại cạnh tranh

Hơn 800 triệu ly cà phê G7 được bán tại Trung Quốc kể từ đầu năm 2022

Theo số liệu do Trung Nguyên Legend cung cấp, hiện cà phê G7 đã được xuất khẩu đến 80 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Trung Quốc, từ đầu năm 2022 đến nay đã có 800 triệu ly cà phê G7 được bán ra.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Đặc sản quýt vùng cao xứ Mường vào vụ thu hoạch, giá bán cao hơn năm trước

Thời điểm này quýt vùng cao xứ Mường đang vào vụ thu hoạch nên ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt khắp đồi quýt hái để đóng hàng cho thương lái hoặc đi chợ bán.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…

Xây dựng thương hiệu hành tỏi Kinh Môn vươn xa, xứng với danh hiệu 'kinh đô hành tỏi'

Nhắc đến Kinh Môn, nhiều người không chỉ biết đến đặc sản sắn dây và gạo nếp cái hoa vàng mà người ta còn biết đến nơi đây là “thủ phủ” của cây hành tỏi lớn nhất miền Bắc.

Thanh Hóa khôi phục thương hiệu đặc sản bưởi ‘tiến vua’

Sau một thời gian bỗng dưng mất hút trên thị trường, đặc sản bưởi “tiến vua” những năm gần đây đã xuất hiện trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Tiền Giang: Hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại siêu thị, cửa hàng tiện ích

Theo thông tin từ tỉnh Tiền Giang, hiện tỉnh Tiền Giang có khoảng hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại hệ thống siêu thị và các cửa hàng tiện ích trong tỉnh.

Đưa 'cây triệu đô' của Việt Nam trở lại thời... hoàng kim

Hồ tiêu Việt Nam chiếm đến trên 40% sản lượng toàn cầu, được xuất khẩu đến 115 quốc gia và vùng lãnh thổ. Là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, tuy nhiên những năm gần đây diện tích và sản lượng hồ tiêu có sự sụt giảm...

Đang cập nhật dữ liệu !