'Tân Tiếu ngạo giang hồ' bị 'ném đá' vì hư cấu quá tay

Được chờ đợi và kỳ vọng nhưng bộ phim "Tân Tiếu ngạo giang hồ" với nam diễn viên chính Hoắc Kiến Hoa đã bị khán giả ném đá vì làm "biến dạng" nguyên gốc.

Phát sóng vào dịp Tết Quý Tỵ, bộ phim Tân Tiếu ngạo giang hồ của nhà sản xuất trẻ sinh năm 1978 Vu Chính đã thu hút rất đông người xem. Thế nhưng vì kịch bản bị "biến dạng" so với nguyên tác của nhà văn Kim Dung nên đã bị khán giả - nhất là fan của tiểu thuyết võ hiệp phản ứng mạnh mẽ. Thậm chí có người còn bảo rằng chắc chắn nhà văn Kim Dung sẽ… phát khóc khi xem bản dựng này.

Nhận xét chung về Tân Tiếu ngạo giang hồ là khai thác quá dày vào chuyện tình cảm trai gái, khiến người xem có cảm giác đang theo dõi phiên bản võ hiệp của Hồng lâu mộng.

'Tân Tiếu ngạo giang hồ' bị 'ném đá' vì hư cấu quá tay - ảnh 1
'Tân Tiếu ngạo giang hồ' bị 'ném đá' vì hư cấu quá tay - ảnh 2
'Tân Tiếu ngạo giang hồ' bị 'ném đá' vì hư cấu quá tay - ảnh 3
'Tân Tiếu ngạo giang hồ' bị 'ném đá' vì hư cấu quá tay - ảnh 4
Trong nguyên tác, Đông Phương Bất Bại là một nhân vật ái nam ái nữ do luyện môn Quỳ Hoa bảo điển nhưng trên phim được chuyển giới thành nữ, có tình yêu với Lệnh Hồ Xung. Vai diễn này do nữ diễn viên Đài Loan Trần Kiều Ân thể hiện.

Trong truyện, Đông Phương Bất Bại chỉ là nhân vật phụ nhưng ở phim này, không chỉ được đôn lên vai chính mà còn bị các tác giả chuyển giới tính, từ nam thành nữ, có tình yêu tha thiết với Lệnh Hồ Xung. Đây là một "sáng tạo" không thể chấp nhận.

Ngược lại, đường đường "ngồi chiếu trên", nhưng khi vào Tân Tiếu ngạo giang hồ, nhân vật Nhậm Doanh Doanh rớt xuống vai thứ, không nhiều đất diễn, mãi đến tập 23 mới xuất hiện (phim dài 46 tập).

'Tân Tiếu ngạo giang hồ' bị 'ném đá' vì hư cấu quá tay - ảnh 5
Nhâm Doanh Doanh (Viên San San đóng) là nhân vật rất được các fan phim võ hiệp yêu thích trong Tiếu ngạo giang hồ, nhưng trên phim chỉ là vai thứ.

Theo đoạn phim giới thiệu, cuối phim Đông Phương Bất Bại đã lấy trái tim của Nhậm Doanh Doanh để trường sinh bất lão. Chi tiết này khiến người ta liên tưởng đến hai nhân vật nữ chính trong bộ phim điện ảnh Họa bì 2.

Ngoài ra, còn một chi tiết khiến khán giả cảm thấy nhà văn Kim Dung bị xúc phạm là mối quan hệ giữa Lệnh Hồ Xung và Điền Bá Quang rất mập mờ. Họ trao nhau những ánh nhìn tình tứ như hai kẻ đang yêu nhau, trong một tình huống phim còn đóng giả làm vợ chồng. Nhiều khán giả trẻ đã gọi "cặp" này là "Mối tình gay giang hồ".

'Tân Tiếu ngạo giang hồ' bị 'ném đá' vì hư cấu quá tay - ảnh 6
'Tân Tiếu ngạo giang hồ' bị 'ném đá' vì hư cấu quá tay - ảnh 7
Mối quan hệ của Lệnh Hồ Xung (Hoắc Kiến Hoa đóng) và Điền Bá Quang (Hàn Đông đóng) trong Tân Tiếu ngạo giang hồ rất mập mờ.

Việc hư cấu quá tay đã khiến nhiều fan Kim Dung lo lắng khi nhà sản xuất Vu Chính tuyên bố sẽ làm lại tác phẩm Thân điêu đại hiệp vào tháng 8 tới đây. Mặc dù rất thành công khi thực hiện nhiều phim truyền hình ăn khách như Mỹ nhân tâm kế, Quốc sắc thiên hương, Mỹ nhân thiên hạ, Cung tỏa tâm ngọc… nhưng sau Tân Tiếu ngạo giang hồ, không ít người mất niềm tin vào Vu Chính.

Trên các trang mạng xã hội, diễn đàn truyện võ hiệp, các thành viên lên tiếng năn nỉ Vu Chính: "Hãy buông tha Dương Quá, đừng làm hỏng những tác phẩm của Kim Dung. Ông ấy già rồi, không thể nào chịu đựng những cú sốc như thế". Có người hài hước: "Lệnh Hồ Xung có thể yêu Đông Phương Bất Bại thì chuyện Dương Quá yêu con điêu to lớn luôn sát cánh bên chàng là điều có thể xảy ra. Khi ấy, nàng Tiểu Long Nữ vô cùng đau lòng, đành ngã vào vòng tay của tên dâm tặc Doãn Chí Bình"…

Lý giải về những hư cấu trong Tân Tiếu ngạo giang hồ, nhà sản xuất Vu Chính cho biết anh làm thế là vì đáp ứng nhu cầu của lứa khán giả 9x: "Các bạn trẻ bây giờ không biết truyện Kim Dung, tôi làm phim theo sở thích và suy nghĩ của họ, khi thấy phim hay, họ sẽ đi tìm đọc những tác phẩm của Kim Dung". Với dẫn giải này, Vu Chính cho rằng mình đã góp phần quảng bá tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung cho lớp độc giả trẻ, thay vì cứ để họ chúi đầu vào những bộ truyện tranh Nhật Bản.

ANH DƯƠNG

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !