‘Hành trình’ ly kỳ của bộ não Einstein sau khi ông qua đời

Nơi lưu giữ não của một trong những nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại - Albert Einstein khiến nhiều người bất ngờ.

Sau khi Einstein qua đời vào năm 1955, não của Albert Einstein đã bị lấy ra, cắt thành 240 mảnh và phân phát dần dần cho các nhà khoa học trên khắp thế giới. Nhưng bộ não của Einstein bây giờ ở đâu?

Sau khi ông qua đời vào năm 1955, não của Albert Einstein đã bị loại bỏ trái với mong muốn của ông và phân phát thành nhiều mảnh cho các nhà khoa học trên khắp thế giới. 

Vào ngày 18/4/1955, Albert Einstein qua đời vì chứng phình động mạch bụng ở tuổi 76, tại Trung tâm Y tế Đại học Princeton ở Plainsboro, New Jersey.

Theo nguyện vọng của ông, hài cốt của nhà vật lý huyền thoại đã được hỏa táng và tro cốt được rải tại một địa điểm không được tiết lộ. Tuy nhiên, bộ não của ông không được “xử lý” theo ý muốn.

Ngay sau khi Einstein qua đời, người giám sát cuộc khám nghiệm tử thi của nhà vật lý quá cố - một nhà nghiên cứu bệnh học của bệnh viện Princeton tên là Thomas Stoltz Harvey đã lấy não của Einstein ra khỏi cơ thể, cắt nó thành 240 khối và giữ hầu hết các mảnh được bảo quản cho cá nhân mình trong hơn 40 năm.

Sau đó, 170 khối trong số đó đã được trả lại cho Trung tâm Y tế Đại học Princeton, 46 lát mô não mỏng như sợi tóc khác của Einstein đang được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử y học Mütter ở Philadelphia. Nhiều mảnh khác vẫn còn thiếu.

Làm thế nào mà nhiều mảnh của bộ não được cho là nổi tiếng nhất trong lịch sử lại có thể bị mất tích như vậy? Câu trả lời bắt nguồn từ niềm tin của Harvey và những người khác rằng có một điều gì đó đặc biệt về thể chất trong bộ não của Einstein, và phân tích khoa học đúng đắn về bộ não có thể giải thích về tài năng của ông.

Thomas Stoltz Harvey cầm chiếc lọ chứa một mảnh não của Albert Einstein vào năm 1994. Harvey đã giám sát cuộc khám nghiệm tử thi của Einstein vào năm 1955 và giữ phần lớn bộ não của nhà vật lý này thuộc sở hữu cá nhân trong hơn 40 năm.  

Sau khi loại bỏ và cắt khối bộ não của Einstein vào năm 1955, Harvey đã ra lệnh cắt một số khối thành 12 bộ gồm 200 lát mô siêu mỏng, mỗi lát cắt không quá một nửa chiều rộng của sợi tóc người. Harvey cũng chụp ảnh bộ não hoàn chỉnh từ nhiều góc độ khác nhau trước khi mổ xẻ.

Không có sự cho phép của gia đình Einstein, nhưng Harvey đã gắn những lát cắt não đó lên các phiến kính và phân phát chúng cho một số nhà nghiên cứu chưa xác định - những người mà Harvey ông hy vọng có thể khám phá ra những bí mật ẩn giấu của bộ não của Einstein.

Harvey đã đích thân mang nhiều mẫu này đi khắp Mỹ và một số vùng của Canada, trong khi giữ phần lớn bộ não còn lại của Einstein trong một chiếc lọ cất trong hộp các tông trong ô tô của ông.

Mặc dù tiếp tục chia sẻ các mẫu vật với các nhà nghiên cứu quan tâm, Harvey vẫn giữ phần lớn bộ não của Einstein cho đến năm 1998, khi cuối cùng ông trả lại phần còn lại cho Trung tâm Y tế Đại học Princeton - 43 năm sau khi lấy nó ra khỏi đầu Einstein. Ngày nay, các nhà khoa học chỉ được phép xem xét bộ não của thiên tài nếu họ cung cấp cho Trung tâm Y tế một đề nghị thuyết phục.

Liệu nỗ lực của Harvey nhằm làm sáng tỏ những bí mật trong bộ não của Einstein có ích lợi gì không? Câu trả lời là có một chút. Một số nghiên cứu đã được công bố về các bức ảnh và mẫu mà Harvey đã phân phát, với nghiên cứu đầu tiên xuất hiện vào năm 1985.

Những nghiên cứu này đã tìm thấy những khác biệt nhỏ trong cấu trúc não của Einstein so với các nhóm đối chứng của bộ não không phải thiên tài, bao gồm cả một  rãnh phụ ở thùy trán của Einstein - phần não liên quan đến trí nhớ làm việc và lập kế hoạch và tập trung nhiều tế bào thần kinh hơn ở một số khu vực nhất định, có thể cho phép xử lý thông tin nhanh hơn.

Kể từ đó, nhiều nhà nghiên cứu mà Harvey cung cấp các lát cắt não đã trả lại chúng. Tuy nhiên, một phần mà Harvey gửi đi chưa bao giờ trở lại.

Điều này phần nào làm phức tạp thêm câu hỏi “bộ não của Einstein ở đâu?”. Trong khi phần lớn các mảnh bị mổ xẻ của nó vẫn còn ở Princeton, nơi nhà vật lý thiên tài qua đời, thì vô số mẫu mô đã biến mất. 

Hạ Thảo (lược dịch)

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Các nghị sĩ Serbia ẩu đả giữa lúc Tổng thống phát biểu

Các nghị sĩ Serbia đã dùng nắm đấm với nhau trong lúc Tổng thống Aleksandar Vucic phát biểu tại một cuộc họp Quốc hội về vấn đề Serbia-Kosovo.

Hungary tố Đại sứ Mỹ can thiệp chuyện nội bộ

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto gay gắt lên án Đại sứ Mỹ tại Budapest đã can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia châu Âu này.

Phát hiện các chất dùng để ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Từ đống đổ nát của một xưởng ướp xác 2.600 năm tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện được các chất và công thức pha chế mà người Ai Cập cổ đại dùng để ướp xác người chết.

Áo trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Áo thông báo sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc hành xử không phù hợp với các thỏa thuận quốc tế.

Cuộc chiến giành 'vàng trắng' giữa các cường quốc trên thế giới

Các cường quốc trên thế giới đang giành giật lithium, mặt hàng được mệnh danh là 'vàng trắng' và có mức giá tăng hơn 500% trong vòng 2 năm qua.

Nữ cựu đại sứ Mỹ sẽ đối đầu ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley sẽ trở thành đối thủ của cựu Tổng thống Donald Trump khi khởi động chiến dịch vận động giành quyền đại diện đảng Cộng hòa tranh cử chức Tổng thống năm 2024.

Ukraine phá đường dây mại dâm do các quan chức Cục Di trú điều hành

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) hôm 1/2 cho biết, họ đã triệt phá một đường dây mại dâm quy mô lớn do các quan chức Cục Di trú điều hành ở Kiev và các khu vực khác của đất nước.

Vì sao giới siêu giàu Trung Quốc để mắt tới Singapore?

Nhờ chính sách thuế thân thiện và ổn định về mặt chính trị, Singapore lâu nay là “thiên đường” của giới siêu giàu nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !