Tái khởi động dự án Làng Đại học Đà Nẵng: Cần khoảng 8.000 tỉ đồng!

Đó là thông tin được Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng Ngô Văn Dưỡng cho biết tại cuộc họp báo do Đại học Đà Nẵng tổ chức ngày 19/9, công bố những chủ trương, nhiệm vụ trọng tâm của Đại học Đà Nẵng trong năm học 2017 – 2018

Phó Giám đốc Đại học (ĐH) Đà Nẵng Ngô Văn Dưỡng cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc với ĐH Đà Nẵng hồi tháng 2/2017, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xúc tiến khởi động lại dự án Làng ĐH Đà Nẵng.

Phối cảnh Làng Đại học Đà Nẵng

Được biết, Làng ĐH Ðà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 12/1997 với quy mô gần 300 ha tại phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) và phường Ðiện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Tuy nhiên dự án đã bị “treo” suốt 20 năm qua, gây nhiều khó khăn cho người dân trong vùng quy hoạch. 

Thực hiện chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ, ĐH Đà Nẵng đã làm việc với Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam để xúc tiến tái khởi động dự án. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở TN&MT Đà Nẵng) và UBND xã Điện Ngọc (Quảng Nam) khảo sát hiện trạng, đánh giá sơ bộ, trên cơ sở đó lập dự trù kinh phí chung của dự án.

Theo đó, tổng kinh phí khái toán dự kiến để triển khai dự án Làng ĐH Đà Nẵng lên đến khoảng 8.000 tỉ đồng. Bao gồm kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng thuộc địa phận Quảng Nam khoảng 2.200 tỉ đồng, thuộc địa phận Đà Nẵng khoảng 800 tỉ đồng; chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khoảng 1.700 tỉ đồng, xây dựng các phân khu khoảng 3.000 tỉ đồng.

Theo ông Ngô Văn Dưỡng, kinh phí này quá lớn và nằm ngoài khả năng của ĐH Đà Nẵng. Cuối tháng 5/2017, ĐH Đà Nẵng đã báo cáo các số liệu chi tiết nêu trên với các Bộ: GD&ĐT, Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và đang chờ ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.  Bên cạnh đó, ĐH Đà Nẵng đang tiếp tục tìm đơn vị tư vấn để khảo sát quy hoạch lại toàn bộ khu đất 286 ha.

Đồng thời, các trường thành viên cũng đang phối hợp ĐH Đà Nẵng xây dựng chiến lược phát triển ĐH Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Đây cũng là cơ sở để ĐH Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Làng ĐH Đà Nẵng  cho phù hợp với chiến lược phát triển của nhà trường.

ĐH Đà Nẵng hiện có 1.490 giảng viên/2.315 cán bộ viên chức; trong đó có 8 Giáo sư, 83 Phó giáo sư, 395 Tiến sĩ khoa học và Tiến sĩ,  29,6% giảng viên đại học có trình độ Tiến sĩ. Hiện có 394 giảng viên làm nghiên cứu sinh và 186 học viên cao học đang đào tạo ở các nước như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Canada, Nhật, Úc… Bình quân mỗi năm có 60 tân Tiến sĩ về công tác tại ĐH Đà Nẵng.

HẢI CHÂU

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !