Sức mua tăng thấp, giá hàng hóa khó tăng mạnh

Theo các chuyên gia thị trường, do sức mua còn thấp nên giá hàng hóa sẽ khó có cơ sở tăng mạnh trong tháng 9.
Sức mua tăng thấp, giá hàng hóa khó tăng mạnh - ảnh 1


Trong thời gian tới, thị trường hàng hóa sẽ chịu tác động bởi các yếu tố: mùa mưa bão, lễ Rằm tháng 7, Tết Trung thu, mùa khai giảng, việc điều chỉnh giá xăng dầu liên tục trong thời gian vừa qua. Đây là cơ sở chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 có thể tăng 0,4-0,5% so với tháng 8.

Với mặt hàng thực phẩm tươi sống, trong tháng 8 có nhiều diễn biến trái chiều, trong khi giá thịt lợn dần ổn định thì giá thịt bò tăng nhẹ. Sau thời gian liên tục giảm giá, giá thịt lợn đã chững lại trong tháng 8 do ảnh hưởng của dịch bệnh và nhu cầu tiêu thụ không cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia thị trường dự báo, sang tháng 9 nhóm mặt hàng này có xu hướng ổn định, riêng giá rau xanh có khả năng tăng nhẹ tại một số địa phương do đang trong mùa mưa bão. Giá lúa gạo cũng được dự báo tăng nhẹ do nguồn cung đang chững lại trong khi nhu cầu cho xuất khẩu có dấu hiệu tăng.

Giá đường trong tháng 8 có xu hướng giảm, so với cùng kỳ năm trước, giá bán buôn đường vẫn thấp hơn khoảng 16%. Nguồn cung của mặt hàng này vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong tháng 9 và tháng 10.

Hiện tại, một số nhà máy đường đã bắt đầu vụ ép, đến giữa tháng 8, các nhà máy đường đã ép được khoảng 25.000 tấn mía, sản xuất được 2.100 tấn đường, tăng 900 tấn đường so với cùng kỳ năm trước.

Giá muối và giá sữa cũng được dự báo tiếp tục ổn định. Riêng giá muối sẽ vẫn giữ ở mức hợp lý nhưng các chuyên gia khuyến cáo vẫn cần theo dõi sát diễn biến của thời tiết, giám sát chặt chẽ việc nhập khẩu muối cho đúng mục đích và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Cùng với đó, giá phân bón, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cũng được dự báo tiếp tục ổn định trong tháng 9. Theo các chuyên gia, nhu cầu sử dụng phân bón vẫn đang trong giai đoạn thấp nên khối lượng giao dịch không nhiều, giá phân bón trên thị trường tiếp tục giảm trong một số tuần đầu của tháng 8 và sau đó ổn định vào cuối tháng. Hiện đang là mùa mưa bão nên nhu cầu phân bón cũng chưa tăng mạnh.

Nhóm mặt hàng xây dựng cũng được dự báo có xu hướng ổn định. Theo Hiệp hội Thép và Tổng Công ty Thép Việt Nam, dự kiến sản xuất thép tháng 8 tăng so với tháng trước, mức tiêu thụ ổn định. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2011, sản xuất và tiêu thụ thép tháng 8 giảm mạnh.

Hiện tại, giá thép bán lẻ tại các địa phương ổn định và phổ biến ở mức 17,4-18 triệu đồng/tấn (tại miền Bắc) và 17,5-18,1 triệu đồng/tấn (tại miền Nam). Với mặt hàng ximăng, dự kiến sản xuất trong tháng 8 giảm mạnh trong khi tiêu thụ chỉ tăng nhẹ và vẫn ở mức thấp do đang là mùa mưa bão.

Riêng mặt hàng giấy được dự báo có xu hướng giảm nhẹ do giá bột giấy nhập khẩu giảm cũng như lượng tồn kho còn cao. Trong tháng 8, giá bán hầu hết các loại giấy có xu hướng giảm nhẹ so với tháng 7 do các doanh nghiệp đã hạ giá bán để giải quyết tồn kho. Sản xuất giấy trong tháng 8 ước tăng 2,39% so với cùng kỳ năm 2011.

Trong khi đó, giá gas bán lẻ trong nước tháng 9 được dự báo điều chỉnh tăng do giá nhập khẩu tăng.

Nhiều chủ đại lý gas cho biết, trong thời gian tới, giá gas có khả năng tiếp tục được điều chỉnh với xu hướng tăng vài chục nghìn đồng/bình 12kg do giá gas thế giới vẫn ở mức cao. Từ ngày 1/8, giá bán lẻ gas được các thương nhân điều chỉnh tăng 52.000 đồng/bình 12kg. Hiện giá gas bán lẻ trên thị trường dao động từ mức 390.000-400.000 đồng/bình 12kg.

Các chuyên gia cũng dự báo, giá thuốc trong tháng 9 về cơ bản tiếp tục bình ổn, giá một số mặt hàng thuốc có thể sẽ điều chỉnh tăng và giảm theo điễn biến của thị trường. Tình hình thị trường dược phẩm trong tháng 8 vẫn tiếp tục ổn định, đáp ứng đủ thuốc cung ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh và nhu cầu điều trị của nhân dân, đặc biệt là đảm bảo đủ thuốc phục vụ phòng chống dịch bệnh và thiên tai./.
Đỗ Huyền

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !