Sự thật về tài liệu viết tay 'quý như viên ngọc' của Galileo

Kết quả kiểm tra cho thấy một tài liệu quý nghi ngờ là chữ viết tay của Galileo trong thư viện Đại học Michigan, Mỹ thực ra là giả mạo, khiến nhiều người bất ngờ.

Một tờ tài liệu là chữ viết tay của nhà thiên văn học Galileo từ lâu được ví như viên ngọc quý trong bộ sưu tập của thư viện Đại học Michigan, Mỹ.

Tuy nhiên, mới đây, cuộc điều tra nội bộ của một giáo sư lịch sử phát hiện đó là hàng giả. Những chi tiết mờ trong tờ giấy không sớm hơn thế kỷ 18, hơn một trăm năm sau cái chết của nhà thiên văn học nổi tiếng.

Donna L. Hayward, người đứng đầu thư viện Michigan cho biết: "Thật đau lòng khi biết phát hiện sự thật về tài liệu từ lâu chúng tôi nghĩ đó là của Galileo".

Thư viện trường đã có bản thảo từ năm 1938 do con cháu của Tracy McGregor, một doanh nhân ở Detroit tặng lại. Ông đã mua tài liệu quý trong một cuộc đấu giá từ các nhà sưu tập vào năm 1934.

Danh mục đấu giá năm 1934 cho rằng Hồng y Pietro Maffi (1858-1931), Tổng giám mục Pisa, đã xác thực bản thảo bằng cách so sánh nó với những bức thư tay của Galileo khác trong bộ sưu tập của ông.

Phần đầu tiên của bản thảo được cho là bức thư mà Galileo viết trước buổi thuyết trình về một kính viễn vọng mới cho Doge of Venice vào năm 1609.

Trên thực tế, nhà thiên văn học nổi tiếng đã thực sự viết bức thư này, phần cuối cùng của nó nằm trong kho lưu trữ nhà nước ở Venezia, Italia. Phần này là một tập hợp các ghi chú về mặt trăng của Sao Mộc, dựa trên các ghi chú có thật mà Galileo đã nghiên cứu.

Nick Wilding, một nhà sử học tại Đại học Bang Georgia đã nghi ngờ điều gì đó không ổn khi nhìn thấy hình ảnh của tài liệu. Ông cho rằng mực, chữ viết tay và một số lựa chọn từ ngữ có vẻ không phù với một tài liệu viết từ thế kỷ 17.

Nick Wilding đã gửi email cho người phụ trách thư viện Đại học Michigan là Pablo Alvarez vào tháng 5/2022 nói về những lo ngại của mình.

Đại học Michigan đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ và sau 3 tháng, kết quả cho thấy Wilding đã đúng. Tài liệu trong thư viện không phải là chữ viết tay của Galileo. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ đó là chữ viết của Tobia Nicotra, một thợ rèn tài năng người Italia hoạt động tích cực trong những năm 1920 và 1930.

Theo thư viện Đại học Michigan, giấy cũ thường chứa các hình mờ xác định nhà sản xuất và nơi sản xuất. Hình mờ trên giấy Galileo viết "AS", tên viết tắt của nhà sản xuất giấy và "BMO", viết tắt của Bergamo, Italia. Trong khi đó, tờ giấy sớm nhất có chữ BMO có niên đại từ năm 1770, Galileo mất vào năm 1642.

Hơn nữa, hai tài liệu mà Hồng y Pietro Maffi dùng để so sánh bản thảo, xác thực chữ viết tay của Galileo thực ra là đồ giả mạo của Nicotra.

Nhà sử học Nick Wilding cũng phát hiện ra một bức thư giả mạo của Nicotra Galileo từ năm 1607 trong bộ sưu tập của Thư viện Morgan ở thành phố New York.

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngôi đền thờ năm chị em 'độ trúng số' hút khách

THÁI LAN - Người dân và du khách đang đổ xô đến một ngôi đền nổi tiếng ở Korat, Thái Lan sau nhiều lần trúng xổ số.

Cháo vạt giường và loạt đặc sản Quảng Trị cực lạ khiến du khách khó chối từ

Quảng Trị không chỉ thu hút du khách bởi giá trị lịch sử lâu đời mà còn hấp dẫn bằng loạt món ngon lạ miệng mang đậm hương vị của mảnh đất miền Trung.

Gần 1.000 tăng ni, Phật tử cả nước dự lễ Phật đản tại Fansipan

Ngày 3/6, hàng trăm tăng ni, Phật tử cùng hướng về đỉnh thiêng Fansipan, tham dự lễ Phật đản Phật lịch 2567, với điểm nhấn là lễ cầu quốc thái dân an, pháp thoại và dâng đăng tại khu vực Đại Tượng Phật A Di Đà.

Sân vận động 'kỳ lạ nhất' thế giới khi thành nơi trưng bày nhà mẫu

Ở vị trí công viên Namba tráng lệ ngày nay tại Naniwa-ku, Osaka, Nhật Bản, từng là sân vận động bóng chày của Osaka và là một trong những sân vận động kỳ lạ nhất trên thế giới.

Khám phá hồ nước tự nhiên tròn nhất thế giới

Các hồ trên thế giới có đủ hình dạng và kích cỡ, nhưng khi nhắc tới hồ nước tròn nhất, thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay tới hồ Kingsley hay còn gọi là hồ Silver Dollar ở Florida, Mỹ.

Đặc sản 'ăn tươi nuốt sống' ở Phú Quốc, khách bay ngàn cây số đến thưởng thức

Là món ăn thưởng thức trực tiếp, không trải qua công đoạn nấu nướng nào nên thực khách có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị đậm đà và độ tươi ngon của thịt cá trích, thêm chút dừa nạo, hành tây, kết hợp với nước chấm đặc sánh hấp dẫn.

Đàn ‘thủy quái’ báu vật, mỗi con nặng hơn 100kg chưa từng thấy ở Việt Nam

Đàn "thủy quái" được xem là báu vật, mỗi con nặng từ 100 - 150kg đang nuôi ở TP Cần Thơ lần đầu tiên được tiết lộ.

Hơn 6.000 người mặc áo dài diễu hành trên phố Nha Trang

Sáng 4/6, hàng nghìn người mặc áo dài đội nón lá diễu hành tại sự kiện “Tôn vinh áo dài – di sản văn hóa Việt Nam”. Sự kiện nằm trong các hoạt động của Festival biển Nha Trang.

Tour 'lái xe tăng nghiền ô tô' giải tỏa căng thẳng giá đến hơn 100 triệu

MỸ - Mặc dù đại dịch đã chính thức bị đẩy lùi nhưng những hệ lụy mà nó để lại vẫn còn đó. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người cảm thấy lo lắng và trầm cảm trên toàn thế giới đã tăng tới 25% trong thời kỳ hậu Covid-19.

Mặt nước nóng ran, du khách vẫn ùn ùn kéo xuống tắm biển Sầm Sơn

Mặc dù mặt nước đang nóng ran, tuy nhiên chỉ mới khoảng 4h chiều du khách đã ùn ùn kéo xuống biển Sầm Sơn tắm giải nhiệt.

Đang cập nhật dữ liệu !