Sự thật về giá bán 203 triệu cổ phần Bamboo Airways thế chấp tại NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa lấy ý kiến ĐHĐCĐ bằng văn bản về việc chuyển nhượng 203 triệu cổ phần CTCP Hàng không Tre Việt – Bamboo Airways (BAV).

Theo văn bản lấy ý kiến của NCB, giá chuyển nhượng lô 203 triệu cổ phần BAV bằng tổng toàn bộ nghĩa vụ nợ gốc và nợ lãi mà NCB đã thực hiện cấn trừ cộng tiền lãi phát sinh tính từ thời điểm cấn trừ đến thời điểm bên mua thực hiện thanh toán với lãi suất bằng lãi suất tiền gửi VND bình quân tính trên nợ gốc đã thực hiện cấn trừ.

Theo quyết nghị của HĐQT Ngân hàng NCB, thời hạn thanh toán theo thoả thuận, giao HĐQT quyết định về thời hạn thanh toán. 

Vốn điều lệ của Bamboo Airways hiện tại là 18.500 tỷ đồng, tương đương số cổ phần phát hành là 1,85 tỷ cổ phần. Do vậy, lượng cổ phần đang được cầm cố tại NCB lên đến 11% vốn điều lệ của hãng hàng không Bamboo Airways.

Trước đó, vào năm 2022 HĐQT của NCB từng hai lần ban hành nghị quyết về việc xử lý lô cổ phần BAV này. Đây là tài sản đảm bảo cho các khoản vay tại NCB. 

Ngoài các khoản vay này, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết từng dùng cổ phần của BAV để thế chấp cho các khoản vay tại Sacombank và OCB.

NCB không công bố dư nợ cụ thể cũng như giá bán khối tài sản cầm cố này. Tuy nhiên, theo điều lệ của NCB đã được ĐHĐCĐ thông qua, việc mua bán tài sản có giá trị từ 20% trở lên so với vốn điều lệ của ngân hàng ghi trong báo cáo tài chính được kiểm toán gần nhất phải được ĐHĐCĐ thông qua. 

NCB hiện có vốn điều lệ 5.600 tỷ đồng, do đó có thể xác định giá chuyển nhượng tạm tính cho lô cổ phần BAV khoảng 1.100 tỷ đồng, tương đương chỉ khoảng 5.500 đồng/cổ phần.

Tuy nhiên, trong Tờ trình xin ý kiến cổ đông về việc bán 203 triệu cổ phần BAV, NCB chú thích thông tin giá chuyển nhượng chỉ là tạm tính trên 20%. Đó là lý do NCB xin ý kiến cổ đông theo quy định tại Điều lệ của ngân hàng.

Do đó, có thể hiểu con số 1.100 tỷ đồng giá trị cổ phiếu BAV chỉ là con số “tạm tính”, chứ không phải giá bán đã được xác định.

Trong diễn biến mới đây về Bamboo Airways, hãng hàng không này dự kiến phát hành bổ sung 1,15 tỷ cổ phần riêng lẻ, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần. Sau khi phát hành, vốn điều lệ của Bamboo Airways sẽ tăng thêm 11.500 tỷ đồng, trở thành hãng hàng không có quy mô vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, lên đến 30.000 tỷ đồng.

Bamboo Airways cũng vừa thay đổi nhân sự cấp cao sau khi HĐQT thông qua nghị quyết bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc công ty đối với ông Nguyễn Minh Hải kể từ ngày 24/5/2023 sau khi thông qua đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Mạnh Quân. 

Ông Nguyễn Minh Hải từng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, Tổng Giám đốc Cambodia Angkor Air.

Tuân Nguyễn

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.