Sự thật về giá bán 203 triệu cổ phần Bamboo Airways thế chấp tại NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa lấy ý kiến ĐHĐCĐ bằng văn bản về việc chuyển nhượng 203 triệu cổ phần CTCP Hàng không Tre Việt – Bamboo Airways (BAV).

Theo văn bản lấy ý kiến của NCB, giá chuyển nhượng lô 203 triệu cổ phần BAV bằng tổng toàn bộ nghĩa vụ nợ gốc và nợ lãi mà NCB đã thực hiện cấn trừ cộng tiền lãi phát sinh tính từ thời điểm cấn trừ đến thời điểm bên mua thực hiện thanh toán với lãi suất bằng lãi suất tiền gửi VND bình quân tính trên nợ gốc đã thực hiện cấn trừ.

Theo quyết nghị của HĐQT Ngân hàng NCB, thời hạn thanh toán theo thoả thuận, giao HĐQT quyết định về thời hạn thanh toán. 

Vốn điều lệ của Bamboo Airways hiện tại là 18.500 tỷ đồng, tương đương số cổ phần phát hành là 1,85 tỷ cổ phần. Do vậy, lượng cổ phần đang được cầm cố tại NCB lên đến 11% vốn điều lệ của hãng hàng không Bamboo Airways.

Trước đó, vào năm 2022 HĐQT của NCB từng hai lần ban hành nghị quyết về việc xử lý lô cổ phần BAV này. Đây là tài sản đảm bảo cho các khoản vay tại NCB. 

Ngoài các khoản vay này, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết từng dùng cổ phần của BAV để thế chấp cho các khoản vay tại Sacombank và OCB.

NCB không công bố dư nợ cụ thể cũng như giá bán khối tài sản cầm cố này. Tuy nhiên, theo điều lệ của NCB đã được ĐHĐCĐ thông qua, việc mua bán tài sản có giá trị từ 20% trở lên so với vốn điều lệ của ngân hàng ghi trong báo cáo tài chính được kiểm toán gần nhất phải được ĐHĐCĐ thông qua. 

NCB hiện có vốn điều lệ 5.600 tỷ đồng, do đó có thể xác định giá chuyển nhượng tạm tính cho lô cổ phần BAV khoảng 1.100 tỷ đồng, tương đương chỉ khoảng 5.500 đồng/cổ phần.

Tuy nhiên, trong Tờ trình xin ý kiến cổ đông về việc bán 203 triệu cổ phần BAV, NCB chú thích thông tin giá chuyển nhượng chỉ là tạm tính trên 20%. Đó là lý do NCB xin ý kiến cổ đông theo quy định tại Điều lệ của ngân hàng.

Do đó, có thể hiểu con số 1.100 tỷ đồng giá trị cổ phiếu BAV chỉ là con số “tạm tính”, chứ không phải giá bán đã được xác định.

Trong diễn biến mới đây về Bamboo Airways, hãng hàng không này dự kiến phát hành bổ sung 1,15 tỷ cổ phần riêng lẻ, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần. Sau khi phát hành, vốn điều lệ của Bamboo Airways sẽ tăng thêm 11.500 tỷ đồng, trở thành hãng hàng không có quy mô vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, lên đến 30.000 tỷ đồng.

Bamboo Airways cũng vừa thay đổi nhân sự cấp cao sau khi HĐQT thông qua nghị quyết bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc công ty đối với ông Nguyễn Minh Hải kể từ ngày 24/5/2023 sau khi thông qua đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Mạnh Quân. 

Ông Nguyễn Minh Hải từng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, Tổng Giám đốc Cambodia Angkor Air.

Tuân Nguyễn

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.

SHB ‘may đo’ giải pháp tài chính cho các đơn vị hành chính sự nghiệp

Các giải pháp của SHB hướng tới tối ưu hiệu quả quản lý dòng tiền, giảm gánh nặng nguồn lực vận hành, góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại khối các đơn vị hành chính sự nghiệp.