Sự thật trật lất về ăn miến dong hạ đường huyết cho người đái tháo đường

Nhiều người truyền tai nhau rằng bị đái tháo đường thì ăn miến thay cơm trắng thường xuyên nhằm cắt giảm tinh bột giúp hạ đường huyết.

Ông Nguyễn Văn Hiệu (71 tuổi, Thành phố Thái Bình) phát hiện đái tháo đường từ năm ngoái. Từ khi biết mình bị đái tháo đường, ông Hiệu luôn ăn uống kiêng khem, thận trọng. Ông nghe mọi người mách bị đái tháo đường phải cắt giảm nhiều tinh bột và chuyển dùng miến ăn thay cơm sẽ có tác dụng giúp hạ đường huyết nên ông về nhà chăm chỉ thực hiện.
 
Sáng, trưa, tối ông đều ăn miến. Hôm nào thèm món khác thì đổi sang cơm hoặc bún phở. Gần đây, ông Hiệu liên tục đau đầu, mệt, mắt mờ hơn. Khi ông đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ cho biết đường huyết lên tới hơn 13 mmol/l phải nhập viện để điều trị đường huyết.

Lật lại lịch sử thói quen dinh dưỡng, ông Hiệu kể về việc mình ăn miến thay các thực phẩm có bột đường khác. Bác sĩ cho rằng ăn miến chính là thủ phạm khiến ông Hiệu tăng đường huyết lên cao. Lúc này cả gia đình mới ngã ngửa thì ra nguyên nhân chính khiến đường huyết cao chót vót là thói quen ăn kiêng được người dân mách nhau. 

{keywords}
Miến dong làm tăng đường huyết nhanh hơn cơm. 

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, BV Nội tiết Trung ương, cho biết có rất nhiều bệnh nhân đái tháo đường vào viện cấp cứu vì đường huyết tăng chỉ vì ăn miến thay cơm.

Miến là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và hàm lượng đường cao hơn gạo tẻ. Chỉ số đường huyết của miến là GI=95, hàm lượng đường trong 100g miến là 82,2g. Trong khi đó, chỉ số đường huyết của gạo tẻ là 83, hàm lượng đường trong 100g gạo tẻ là 76,1g.

Nếu ăn cùng 1 khối lượng thì lượng tinh bột cơ thể sẽ hấp thu từ miến cũng nhiều hơn cơm. Nếu ăn 100g miến thì tải lượng đường huyết của miến là GL = 78; còn gạo tẻ là 63. Trước đó, người bệnh đái tháo đường thường ăn miến vì nghĩ ăn miến tốt, hạ đường huyết nhưng thực chất đường huyết của miến rất cao và bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo người bệnh chỉ ăn hãn hữu, khi nào thèm mới ăn chứ không phải ăn để thay thế các chất bột đường khác.

Ăn như thế nào?

Theo bác sĩ Hưng, bệnh nhân đái tháo đường phải ăn đúng, ăn đủ với cơ thể của mình. Người bệnh không cần kiêng khem bất cứ thực phẩm nào vẫn ăn được nhưng so với người bình thường ăn ít.

Ví dụ đối với hoa quả, nhiều người sợ hoa quả ngọt đường huyết cao nên kiêng hoàn toàn. Nhưng thực tế, khi ăn hoa quả người bệnh có thể ăn nhưng ăn ít. Hàng ngày, người bệnh  ăn hoa quả tối đa 2 lần, nên ăn 100 gram một lần nếu chọn được hoa quả có chỉ số đường huyết thấp như thanh long, roi thì tốt nhưng không có thì vẫn ăn bình thường.

Người đái thái đường lưu ý hoa quả cũng là nguồn cung cấp năng lượng, 100 gram hoa quả tương đương 50 – 70 Kcalo. Ăn 1 quả chuối tương đương ½ bát cơm nên người bệnh chỉ ăn đủ năng lượng nếu đã ăn chuối thì cắt bỏ bớt cơm đi. Ví dụ, bạn đã ăn hai quả chuối thì bữa đó bỏ cơm.
 
Ngoài ra, khi bị đái tháo đường, bạn cần lưu ý các thực phẩm chỉ ăn khi thèm, ăn rất ít. Những thực phẩm này được xếp vào danh sách đỏ như bệnh nhân đái tháo đường không nên ăn bánh mì trắng vì chỉ số đường huyết rất cao, các loại thực phẩm bỏ lò.
 
Các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp dưới 55 % như bánh mì đen, gạo lứt, khoai lang, ngô, củ dong, bún, phở, bánh đúc…ăn đủ.
 
Các thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình như cơm trắng, xôi, khoai tây. Nhiều gia đình coi khoai tây là rau thì không đúng vì vậy nên bỏ bớt khoai tây nếu ăn cơm trắng. Chọn rau, củ quả phù hợp với mình.
 
Còn các loại thực phẩm có chỉ đường huyết cao trên 70 % như bánh mì, miến, bột sắn dây… được xếp vào nhóm ăn khi quá thèm.
 
Trong bữa ăn người bệnh nên ăn rau trước khi ăn miến hoặc cơm: Lượng chất xơ trong rau sẽ điều chỉnh tốc độ, làm chậm quá trình hấp thu đường vào cơ thể. Vì chất xơ hòa tan làm cho carbohydrate mà chúng ta ăn vào mất nhiều thời gian để được chuyển hóa thành glucose.
 
Khánh Chi 
 

Cho con đi viện cấp cứu vì đau bụng, bố mẹ sốc khi bác sĩ chẩn đoán ung thư

Bệnh nhi mới 10 tuổi bị đau bụng dữ dội vào viện phẫu thuật bác sĩ phát hiện khối u ung thư đã to, tắc ruột...

Méo miệng, mất tiếng vì rét đột ngột

Thời tiết rét đột ngột làm gia tăng nhiều bệnh lý cấp tính như viêm dây thanh quản cấp, viêm tiểu phế quản, đột quỵ, viêm phổi…

5 thực phẩm bổ sung sức mạnh nam giới vô cùng hiệu quả

Bài viết giới thiệu một số thực phẩm bổ sung cần thiết giúp cải thiện sức khỏe nam giới.

4 dấu hiệu nốt ruồi đang biến đổi thành ung thư

Nốt ruồi không đồng đều màu, bờ không đối xứng, lem đường viền... là dấu hiệu cảnh báo có tế bào ung thư xuất hiện, bạn cần đi khám ngay.

3 thói quen của đàn ông vào buổi sáng như ‘liều thuốc độc’ cho sức khỏe

Nam giới có rất nhiều thói quen gây tổn hại đến sức khỏe như thức khuya, hút thuốc, uống rượu… nhưng những thói quen vào buổi sáng sau đây đặc biệt có hại cho sức khỏe:

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ vô sinh ở trẻ gái lúc dậy thì

Mặt nhiều mụn trứng cá, rậm lông ở tay chân, ria mép, béo phì, tóc mỏng… là dấu hiệu cảnh báo trẻ có nguy cơ vô sinh trong tương lai.

Hội chẩn, đặt ECMO ngay tại giường, cứu bệnh nhân sốt virus biến chứng viêm cơ tim

Thời tiết chuyển mùa, dịch bệnh cúm mùa, sốt xuất huyết,... bùng phát, người dân cần cảnh giác với viêm cơ tim - một biến chứng nguy hiểm sau nhiễm virus, tỷ lệ tử vong, di chứng cao nếu không phát hiện kịp thời.

Có nên rửa tai mỗi ngày bằng nước muối sinh lý?

Tai người có cấu tạo khá đặc biệt và có cơ chế tự làm sạch riêng. Do đó, việc nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên để vệ sinh tai là không cần thiết.

7 ‘rào cản’ trong phòng ngủ khiến bạn không thể ngon giấc

Ngủ là nhu cầu tự nhiên của cơ thể. Nếu không được nghỉ ngơi hợp lý, một người sẽ cảm thấy suy sụp, mọi thứ khó khăn hơn bình thường. Bài viết đề cập đến những thứ trong phòng ngủ có thể cản trở giấc ngủ.

Bỏng nặng do điện thoại phát nổ khi vừa dùng vừa sạc

Chiếc điện thoại phát nổ khi vừa dùng vừa cắm sạc khiến một thiếu niên bị bỏng nặng vùng tay, mặt và đầu.

Đang cập nhật dữ liệu !