Sự khác biệt thú vị giữa LHP Cannes và giải Oscar

2 sự kiện điện ảnh lớn nhất, uy tín nhất, thu hút sự quan tâm của cả thế giới hiện nay là giải Oscar của Mỹ và Liên hoan phim (LHP) Cannes của Pháp. Bạn có biết giữa 2 giải thưởng danh giá này có gì khác nhau không?
Sự khác biệt thú vị giữa LHP Cannes và giải Oscar - ảnh 1
Sự khác biệt thú vị giữa LHP Cannes và giải Oscar - ảnh 2

Dù ở LHP Cannes (ảnh trên) hay tại giải Oscar (ảnh dưới) thì sự kiện thảm đỏ vẫn thu hút quan tâm của giới truyền thông quốc tế hơn cả.

- LHP Cannes là LHP quốc tế lớn nhất thế giới, trong khi Oscar là giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới.

- LHP Cannes được tổ chức bởi Ban tổ chức LHP Cannes ở Pháp, còn giải Oscar được tổ chức bởi Viện Hàn lâm Khoa học Điện ảnh ở Mỹ (Academy of Motion Picture Arts and Sciences - AMPAS).

- LHP Cannes dự định tổ chức đầu tiên vào năm 1939 nhưng vì chiến tranh nên đến năm 1946 mới có LHP đầu tiên và hiện nay diễn ra thường niên vào tháng 5. Lễ trao giải Oscar đầu tiên diễn ra vào năm 1929, hiện nay diễn ra thường niên vào tháng 2.

- LHP Cannes giới thiệu những bộ phim sắp được công chiếu (hầu hết là những phim chưa ai biết đến) và tạo điều kiện cho chúng có cơ hội được phát hành rộng rãi hơn. Trong khi đó, giải Oscar vinh danh những bộ phim đã công chiếu và ít nhiều đã đạt doanh thu trong khoảng một năm qua.

- LHP Cannes kéo dài 12 ngày, hơn 50 phim được công chiếu (mới tính riêng ở hạng mục phim tranh giải). Còn giải Oscar diễn ra trong 1 ngày và không chiếu phim.

Sự khác biệt thú vị giữa LHP Cannes và giải Oscar - ảnh 3

Lễ trao giải Oscar đầu tiên diễn ra vào năm 1929, hiện nay diễn ra thường niên vào tháng 2.

- Bất kỳ nhà làm phim ở quốc gia nào cũng có thể gửi phim tham dự Cannes miễn là tuân theo điều lệ LHP. Với giải Oscar, thành phần tham dự chủ yếu là phim Mỹ, trừ hạng mục phim nước ngoài thì mỗi quốc gia được chọn 1 phim để tham dự.

- Tại LHP Cannes, giải Cành Cọ Vàng đôi khi có tới 25 đề cử được chọn bởi thành viên Ban tổ chức. Còn ở Oscar, giải Phim nước ngoài chỉ có 5 đề cử, Phim hay nhất thì có 9 đến 10 đề cử được chọn bởi thành viên Viện Hàn lâm.

- Phim đã đoạt giải Cành Cọ Vàng không được nhận thêm giải khác của LHP Cannes. Trong khi đó ở Oscar, phim nước ngoài có thể đoạt giải Phim nước ngoài xuất sắc lẫn giải Phim hay nhất (nhưng trường hợp này chưa bao giờ xảy ra).

- Với mỗi LHP Cannes, một hội đồng giám khảo do Ban tổ chức chỉ định sẽ quyết định kết quả của mỗi hạng mục tranh giải. Kết quả sau cùng tùy thuộc vào sự đồng thuận của Ban giám khảo. Với Oscar, kết quả giải thưởng được quyết định bằng việc bỏ phiếu kín của thành viên Viện Hàn lâm. Chiến thắng được quyết định bởi số lượng phiếu bầu chọn được thống kê.

- Các giám khảo xem phim cùng lúc với khán giả ở rạp phim của Cannes trong quá trình diễn ra LHP. Người bầu chọn phải tự xem phim trong vòng 3 ngày trong một buổi chiếu riêng. Tại Oscar, thành viên ban giám khảo thảo luận và quyết định mọi hạng mục giải thưởng. Người bầu chọn bỏ phiếu kín một cách cá nhân cho từng hạng mục (diễn viên bỏ phiếu cho giải diễn xuất, đạo diễn bỏ phiếu cho hạng mục đạo diễn…).

Sự khác biệt thú vị giữa LHP Cannes và giải Oscar - ảnh 4

Cannes chỉ có 8 giải thưởng (chính thức) và giải Cành Cọ Vàng (dành cho phim) là giải thưởng cao quý nhất.

- Đạo diễn là người nhận giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes, trong khi ở Oscar, nhà sản xuất là người nhận giải Phim nước ngoài xuất sắc nhất.

- Cannes chỉ có 8 giải thưởng (chính thức) và giải Cành Cọ Vàng (dành cho phim) là giải thưởng cao quý nhất. Oscar có tổng cộng khoảng 30 giải thưởng và mỗi giải đều có ý nghĩa quan trọng.

- Tại LHP Cannes, hàng loạt sự kiện diễn ra liên tục hoặc song song trong suốt 12 ngày và lễ trao giải chỉ vỏn vẹn 45 phút. Trong khi đó, sự kiện duy nhất ở Oscar là lễ trao giải diễn ra trong khoảng 4 tiếng đồng hồ.

- LHP Cannes có sự kiện Chợ phim (Film market), là nơi để các nhà làm phim từ khắp nơi trên thế giới có điều kiện tiếp xúc, trao đổi và hợp tác, góp phần thúc đẩy nền công nghiệp điện ảnh thế giới phát triển. Còn với Oscar chỉ là lễ trao giải.

- Ai cũng có thể tham dự LHP Cannes miễn là có vé mời. Còn tại lễ trao giải Oscar, chỉ những nhân vật nổi tiếng, trong giới điện ảnh mới được tham dự.

ANH DƯƠNG - HỒNG TRANG

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !