Sơn Dương: Huy động nguồn vốn từ sức dân

Phương châm của huyện là có sự đầu tư của Nhà nước là nguồn động viên lớn song xã vẫn phải đẩy mạnh khâu tuyên truyền, huy động nguồn vốn đối ứng trong dân.
Năm 2015, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang phấn đấu đưa xã điểm nông thôn mới của huyện là xã Ninh Lai về đích. Tuy nhiên, không chỉ có Ninh Lai mà ở tất cả các xã hiện nay đều gặp khó khăn về 3 tiêu chí: cơ sở vật chất văn hóa, trường học và môi trường. Trừ xã Tân Trào thì tất cả các xã còn lại chưa có xã nào đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, môi trường; tiêu chí trường học chỉ có một số ít xã đã đạt.

Năm 2015, Sơn Dương được đầu tư gần 19 tỷ đồng để xây dựng cơ bản từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, vốn sự nghiệp của tỉnh. Huyện đã ưu tiên phân bổ nguồn vốn này cho các xã khó khăn về cơ sở vật chất văn hóa để đầu tư xây dựng nhà văn hóa trong năm nay. Riêng Ninh Lai đã được đầu tư 2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của huyện để đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học. 
 

Sơn Dương: Huy động nguồn vốn từ sức dân - ảnh 1

Nhiều hộ dân ở thôn Đồng Sớm, xã Đại Phú đầu tư xây dựng hầm Biogas,
góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn.

Bên cạnh việc huy động các nguồn vốn, nhiều xã trong huyện đã chủ động xây dựng các giải pháp huy động nguồn nội lực trong dân cùng với Nhà nước xây dựng nhà văn hóa, trường học như các xã Minh Thanh, Ninh Lai, Đại Phú, Hồng Lạc... Đồng chí Trần Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Đại Phú cho biết, năm 2015, xã có kế hoạch vận động nhân dân xây dựng mới, sửa chữa 9 nhà văn hóa thôn. Phương châm của xã là có sự đầu tư của Nhà nước là nguồn động viên lớn song xã vẫn phải đẩy mạnh khâu tuyên truyền, huy động nguồn vốn đối ứng trong dân.

Để thực hiện 3 tiêu chí khó đạt nhất này, cấp ủy huyện đã chỉ đạo MTTQ và các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở cùng vào cuộc. MTTQ huyện  chỉ đạo MTTQ các xã phối hợp chặt chẽ với chính quyền vận động nhân dân tích cực chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, xây dựng 3 công trình hợp vệ sinh; xử lý, thu gom rác thải đúng nơi quy định, tích cực đóng góp xây dựng nhà văn hóa. Cùng với đó, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo huyện sẽ phân bổ nguồn vốn gần 200 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo cấp tỉnh để hỗ trợ 2 xã trong xây dựng nông thôn mới. Liên đoàn Lao động huyện đã phát động trong CNVC-LĐ toàn huyện ủng hộ được trên 400 triệu đồng hỗ trợ xây dựng 3 nhà văn hóa ở các thôn đặc biệt khó khăn. Đoàn Thanh niên các xã triển khai thực hiện Đề án “Đoàn thanh niên tham gia giữ gìn và bảo vệ môi trường”; duy trì hiệu quả các hoạt động “Thứ 7 tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”. Hội Nông dân các cấp trong huyện đã triển khai thực hiện tốt chương trình hỗ trợ các hộ nông dân làm hầm Biogas. 

Thực hiện tiêu chí môi trường, ngoài việc đẩy mạnh vận động nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh ở chính nơi gia đình mình sống, nơi công cộng, đường làng ngõ xóm, Ninh Lai đã có cách làm sáng tạo. Theo đồng chí Đinh Minh Tuyên, Chủ tịch UBND xã Ninh Lai, năm 2015, xã phấn đấu đạt thêm 4 tiêu chí trong nông thôn mới, trong đó có tiêu chí môi trường. Xác định đây là tiêu chí khó nhất nên Đảng ủy xã đã chỉ đạo thành lập một tổ thu gom và xử lý rác thải. Hiện nay, bãi xử lý rác thải của xã đã được đầu tư hoàn chỉnh. Mỗi hộ gia đình đều có hố rác nhưng việc thu gom, vận chuyển rác từ các hộ gia đình đến bãi rác tập kết chưa thực hiện được. Xã đang đề ra phương án sẽ giao việc này cho Hợp tác xã hoặc Hội Phụ nữ xã đứng ra làm. Đồng thời, huy động nguồn đóng góp trong dân hỗ trợ kinh phí cho tổ thu gom, vận chuyển rác thải của xã.

BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !