Sốc với lương “khủng” sếp tập đoàn, tổng công ty: Nửa tỷ đồng/năm

Hàng loạt lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước như Vinacomin, Vinatex… hưởng mức lương “khủng” tới trên nửa tỷ đồng trong năm 2014…

Lương sếp trên nửa tỷ đồng/năm

Bộ Công thương vừa có quyết định về việc phê duyệt quỹ tiền lương, thù lao thực hiện năm 2014 của viên chức quản lý công ty mẹ - Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex). Theo đó, tổng quỹ tiền lương thực hiện đối với viên chức quản lý chuyên trách của Vinatex năm 2014 trên 8,425 tỷ đồng.

Người nhận mức lương cao nhất năm 2014 của Vinatex là ông Trần Quang Nghị - Chủ tịch tập đoàn, với mức lương hưởng lên tới 640,5 triệu đồng/năm.

Sốc với lương “khủng” sếp tập đoàn, tổng công ty: Nửa tỷ đồng/năm - ảnh 1

"Dàn" lãnh đạo Vinatex nhận lương trên nửa tỷ đồng/người trong năm 2014

Đứng thứ 2 trong “dàn” lãnh đạo của Vinatex nhận lương “khủng” là ông Lê Tiến Trường – Tổng giám đốc tập đoàn với mức lương năm 2014 là 603 triệu đồng. Còn lại  2 thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV), 8 Phó tổng và 2 Kiểm soát viên có mức lương đồng loạt 576 triệu đồng/người/năm.

Ông Vũ Đức Giang – nguyên Chủ tịch HĐTV Vinatex nhận mức lương 270 triệu đồng/năm 2014. Ông Giang đã chính thức nghỉ hưu từ tháng 6/2014.

So với năm 2013 thì  mức lương khủng của “dàn” lãnh đạo Vinatex năm 2014 đều tăng mạnh. Đơn cử, nếu năm 2013 mức lương ông Trần Quang Nghị được hưởng chỉ là 611,08 triệu đồng/năm, thì năm 2014 đã tăng thêm 29,42 triệu đồng/năm. Tương tự, mức lương mà ông Lê Tiến Trường lĩnh năm 2014 cũng cao hơn năm 2013 tới 40,95 triệu đồng…. Còn mức lương của các thành viên HĐTV lĩnh năm 2014 cũng tăng gần 14 triệu đồng/năm so với năm 2013.

Đáng nói, trong khi mức lương của các sếp Vinatex tăng dần đều qua từng năm, thì doanh thu của tập đoàn này lại ở chiều ngược lại, giảm dần đều. Cụ thể, doanh thu năm 2014 của Vinatex chỉ đạt 514,98 tỷ đồng, thấp hơn doanh thu năm 2013 tới gần 26 tỷ đồng…

Đây không phải lần đầu tiên mức lương “khủng” của các sếp tập đoàn, tổng công ty được công khai. Cách đây chừng 1 tháng, dư luận cũng xôn xao trước thông tin các lãnh đạo Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) được hưởng mức lương trên nửa tỷ đồng trong năm 2014.

Trong đó, ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch HĐTV Vinacomin là người có tiền lương cao nhất trong các vị trí lãnh đạo, đạt 639 triệu đồng - tương đương 53,25 triệu đồng/tháng. Ông Lê Minh Chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐTV Vinacomin từ tháng 6/2014, trước đó ông giữ chức Thành viên HĐTV.

Người nhận mức lương cao thứ 2 tại Vinacomin là Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải, với mức lương 590 triệu đồng, tương đương 49,2 triệu đồng/tháng, nếu làm việc đủ 12 tháng.

Tổng mức quỹ dành chi lương cho 19 vị trí quản lý của Vinacomin trong năm 2014 lên tới gần 10 tỷ đồng. Trong khi theo báo cáo tài chính năm 2014, tập đoàn lãi ròng 1.870 tỷ đồng năm 2014, giảm 200 tỷ đồng, tương đương mức giảm gần 10% so với năm 2013. Chi phí quản lý năm 2014 đạt 7.361 tỷ đồng, tăng 680 tỷ đồng so với năm 2013.

Vẫn chưa “xứng” tầm?

Doanh thu, lợi nhuận sụt giảm nhưng mức chi lương dành cho dàn lãnh đạo tại các tập đoàn, tổng công ty vẫn không ngừng tăng đang gây ra nhiều tranh cãi. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng chuyện DNNN làm ăn không hiệu quả nhưng vẫn mạnh tay chi lương khủng cho các vị trí lãnh đạo, năm sau lại cao hơn năm trước, đã trở thành “luật bất thành văn”?

Chia sẻ quan điểm về mức lương “khủng” của các sếp tập đoàn, tổng công ty, TS. Trần Du Lịch – chuyên gia kinh tế lại có góc nhìn ngược lại. Theo TS. Lịch, mức lương 50 – 60 triệu đồng/tháng của các sếp ở các tập đoàn không hẳn là cao nếu so sánh với nhiều chức vụ tương đương tại các tập đoàn tư nhân khác, đặc biệt là nếu so với khối ngân hàng, tài chính.

“Mức này theo tôi là hợp lý để người lãnh đạo an tâm, công tâm làm việc” – ông Lịch nói và còn cho rằng, chế độ tiền lương đối với lãnh đạo các DNNN hiện nay còn cứng nhắc.

Với kinh nghiệm 10 năm tham gia vào công tác quản trị tại một Tổng công ty 91, ông Lịch cho hay, nhiều sếp DNNN than phiền rằng nếu doanh nghiệp làm ăn có lãi thì không được … biểu dương. Ngược lại, cứ hễ thua lỗ thì ngay lập tức sẽ bị “bêu danh”.

Nhớ lại thời kỳ cách đây chừng năm, bảy năm, ông Lịch bày tỏ, lương cán bộ các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước có thời kỳ rất thấp nên mới có chuyện họ tìm mọi cách “luồn lách” để thu nhập được cao hơn. Từ đó, cũng tạo ra nhiều kẽ hở và hệ lụy trong quản lý DNNN. Ông cho rằng, thà cứ trả cho sếp các DNNN mức lương xứng đáng để họ yên tâm làm việc, cống hiến và lãnh đạo DN, còn hơn trả lương thấp để rồi chểnh mảng, DN làm ăn kém hiệu quả.

“Không nên nhìn vào con số tuyệt đối lương của sếp DNNN, mà phải xem xét con số này trong mối tương quan với doanh thu, lợi nhuận của DN tăng hay giảm…”- ông Lịch nói.

Điều khiến vị chuyên gia này trăn trở không phải là con số tuyệt đối mức lương “khủng” mà các sếp DNNN đang hưởng, mà sâu xa hơn phải xem xét con số này trong mối tương quan với doanh thu, lợi nhuận của DN tăng hay giảm. Nếu doanh thu, lợi nhuận giảm mà chi cho lương vẫn tăng thì là điều … phản cảm.

“Liệu lợi nhuận của DNNN hiện nay đã được tính đúng, tính đủ để thấy rõ được hiệu quả đầu tư của DN đó ra sao hay chưa là một dấu hỏi. Tôi biết, nhiều DNNN cứ nói hiệu suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu cao, nhưng thực chất không phải vậy” – TS. Trần Du Lịch băn khoăn.

Là người có nhiều đóng góp vào câu chuyện tái cơ cấu lại DNNN, một lần nữa vị chuyên gia này nhấn mạnh quan điểm, Chính phủ phải buộc các DNNN cũng phải minh bạch, công khai thông tin như DN niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK), dù chưa lên sàn, thì xã hội mới có thể giám sát được hoạt động của DNNN có hiệu quả hay không.

“Đã mang danh DNNN  nghĩa là DN của toàn dân thì phải công khai toàn bộ thông tin như khi DN niêm yết trên TTCK thì mới mong sự minh bạch”- ông nói.

Trường Giang

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.