Sở Y tế Đà Nẵng nói gì về việc mua kit test xét nghiệm của công ty Việt Á?

Chiều 20/12, Sở Y tế Đà Nẵng đã có công văn khẩn gửi UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc mua vật tư kit test Covid-19.

Theo Bà Trần Thanh Thuỷ, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, sau khi nhận được các thông tin trên truyền thông liên quan đến Công ty cổ phần Việt Á, đơn vị đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) báo cáo các nội dung liên quan.

{keywords}
CDC Đà Nẵng đã đề xuất mua sắm 70.000 test sinh phẩm xét nghiệm của Việt Á với đơn giá 509.250 đồng/test. Ảnh minh hoạ 

Hệ thống xét nghiệm RT-PCR thành phố Đà Nẵng có 9 đơn vị thực hiện xét nghiệm sàng lọc và 5 đơn vị xét nghiệm khẳng định. Trong đó, CDC Đà Nẵng là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc tham mưu tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ giám sát và kiểm soát dịch bệnh.

Theo bà Thuỷ, tại thời điểm tháng 5/2021, trước yêu cầu cấp bách của công tác xét nghiệm và đảm bảo kịp thời sinh phẩm xét nghiệm, CDC Đà Nẵng đã đề xuất mua sắm 70.000 test sinh phẩm xét nghiệm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit hãng sản xuất Việt Á/Việt Nam với đơn giá 509.250 đồng/test.

Cơ sở xây dựng dự toán của mặt hàng sinh phẩm xét nghiệm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit gồm 3 báo giá thị trường, các quyết định trúng thầu trước đó được công khai tại cổng công khai kết quả đấu thầu Bộ Y tế theo quy định.

Từ ngày 2/7/2021, Bộ Y tế cập nhật giá bán công khai sinh phẩm này tại công văn số 5288/BYT-TB-CT là 470.000 đồng/test cho đơn hàng dưới 500.000 test, 367.500 đồng/test với đơn hàng từ 500.000 đến dưới 1.000.000 test.

Theo đó, trên cơ sở đề xuất của CDC Đà Nẵng, Sở Y tế đã phối hợp với các cơ quan có liên quan trình UBND TP phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 3 gói thầu, với tổng số lượng mua sắm 200.000 test, đơn giá 367.500 đồng.

Liên quan đến thực hiện thủ tục mua sắm, Hội đồng thẩm định Sở Y tế thực hiện thẩm định hồ sơ, xin ý kiến Hội đồng mua sắm phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng (gồm các thành viên Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Công an TP) và lấy ý kiến sở Tài chính về giá dự toán mua sắm, tổng hợp xây dựng báo cáo trình UBND phê duyệt mua sắm và kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Trong năm 2021, TP Đà Nẵng ghi nhận ca mắc cộng đồng đầu tiên vào ngày 3/5/2021 và nhanh chóng sau đó dịch lây lan rộng trong cộng đồng dân cư; thành phố phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch triệt để.

Tổng số xét nghiệm RT-PCR thực hiện từ ngày 1/5/2021 đến 31/5/2021 là 408.593 lượt người, trong đó xét nghiệm đại diện hộ gia đình trên 155.000 trường hợp và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã thực hiện 336.238 xét nghiệm mẫu.

Từ tháng 5 đến tháng 10/2021, thực hiện các kế hoạch xét nghiệm của UBND TP, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã xét nghiệm cho 5.384.665 lượt người bằng phương pháp RT-PCR, với số lượng test sinh phẩm xét nghiệm là 309.866 test.

Theo Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng, hồi tháng 5, tình hình dịch Covid-19 tại các tỉnh thành phía Bắc và tại TP.HCM cũng diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ người về từ các địa phương có dịch vào thành phố.

Với quan điểm chỉ đạo quyết liệt trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19, nhanh chóng bóc tách hết F0, cắt đứt chuỗi lây nhiễm; trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ động tham mưu và tổ chức thực hiện tăng cường giám sát, xét nghiệm chủ động theo quy định, trong đó thực hiện phương pháp gộp mẫu) theo hình thức gộp que và gộp ống) gộp 10 mẫu, 20 mẫu và thậm chí 30 mẫu để vừa đảm bảo tính kịp thời, tăng năng suất xét nghiệm vừa tính tiết kiệm.

Diệu Thuỳ

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !