Sở TN&MT Đà Nẵng nhận nhiều phản ánh hồ sơ đất đai trễ hạn, lòng vòng

Ngày 5/2, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng đã có văn bản số 313/STNMT-VP gửi Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng đề nghị tăng cường cải cách hành chính trong lĩnh vực đăng ký đất đai.

Trao đổi với PV Infonet ngày 5/2, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay, thời gian qua, Sở TN&MT Đà Nẵng đã ban hành nhiều văn bản chấn chỉnh, quán triệt việc thực hiện cải cách hành chính trong lĩnh vực đăng ký đất đai. Qua theo dõi cho thấy việc giải quyết các hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai đã có những chuyển biến tích cực và dần đi vào nề nếp.

Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

“Tuy nhiên, gần đây Sở TN&MT Đà Nẵng vẫn còn tiếp nhận nhiều phản ánh, ý kiến của tổ chức, công dân liên quan đến tình trạng hồ sơ trễ hạn, xử lý lòng vòng, cán bộ hướng dẫn chưa tận tình, đùn đẩy trách nhiệm…” – Ông Tô Văn Hùng cho hay.

Do vậy, ngày 5/2, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng đã có văn bản 313/STNMT-VP yêu cầu Giám đốc văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP Đà Nẵng quyết liệt chỉ đạo thực hiện các giải pháp khắc phục, trong đó tập trung một số nhiệm vụ nhằm đảm bảo khắc phục tối đa những tồn tại, hạn chế nêu trên.

Theo đó, Giám đốc Văn phòng VPĐKĐĐ TP Đà Nẵng được yêu cầu thống kê, rà soát chính xác các hồ sơ tồn đọng, trễ hạn chưa được xử lý tại Văn phòng VPĐKĐĐ TP và tất cả các Chi nhánh Văn phòng VPĐKĐĐ. Yêu cầu tập trung xử lý dứt điểm các hồ sơ tồn đọng, không để chậm trễ tiếp diễn gây bức xúc cho tổ chức, công dân, tạo dư luận không tốt trong xã hội.

“Trường hợp hồ sơ trễ hạn, đề nghị nghiêm túc thực hiện văn bản xin lỗi theo quy định (tham mưu văn bản xin lỗi trình Giám đốc Sở TN&TM ký theo quy định). Báo cáo tình hình xử lý về Sở TN&MT trước ngày 15/02/2020” – Văn bản 313/STNMT-VP của Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cũng yêu cầu Giám đốc Văn phòng VPĐKĐĐ TP thường xuyên kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn các chi nhánh thực hiện nghiệp vụ chuyên môn và giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đăng ký đất đai. Làm rõ quy trình liên quan đến đo vẽ, trích lục bản đồ trong các thủ tục, trường hợp ký giáp ranh và xác định ranh giới thửa đất, tránh để người dân phải đi lại nhiều lần.

Củng cố, chấn chỉnh thái độ làm việc của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, bố trí cán bộ có đủ năng lực, trình độ, đạo đức để hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ; hạn chế đến mức tối đa tình trạng hồ sơ đã nhận nhưng không thể giải quyết được hoặc phải hướng dẫn nhiều lần.

Nghiên cứu phương án cân đối nguồn lực cho phù hợp với tình hình khối lượng hồ sơ thực tế tại các chi nhánh và luân chuyển, điều động đối với những trường hợp không đáp ứng tiêu chuẩn về năng lực, phẩm chất đạo đức.

“Khi phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định đối với các viên chức, người lao động có hành vi tiêu cực, trục lợi, thực hiện không hết chức trách, nhiệm vụ được giao; đồng thời có hình thức biểu dương, khen thưởng kịp thời những viên chức, người lao động thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ” – Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng nhấn mạnh trong văn bản 313/STNMT-VP gửi Giám đốc Văn phòng VPĐKĐĐ TP.

Bên cạnh đó, Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ TP Đà Nẵng cũng được yêu cầu khẩn trương hoàn thành sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp giải quyết thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai được ban hành kèm theo Quyết định 9375/QĐ-UBND ngày 25/12/2014 và Quyết định 7452/QĐ-UBND ngày 8/10/2015 của UBND TP Đà Nẵng.

Đồng thời, phối hợp với Trung tâm CNTT tài nguyên và môi trường điều chỉnh phần mềm tiếp nhận và xử lý hồ sơ đất đai (VILIS). “Nội dung này lãnh đạo Sở đã chỉ đạo nhiều lần, đề nghị đơn vị nghiêm túc, tập trung hoàn thiện, không để chậm trễ kéo dài thêm; báo cáo tình hình xử lý về Sở trước ngày 15/02/2020” – Ông Tô Văn Hùng lưu ý Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ TP Đà Nẵng.

HẢI CHÂU

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.