Sở TN&MT Đà Nẵng nhận nhiều phản ánh hồ sơ đất đai trễ hạn, lòng vòng

Ngày 5/2, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng đã có văn bản số 313/STNMT-VP gửi Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng đề nghị tăng cường cải cách hành chính trong lĩnh vực đăng ký đất đai.

Trao đổi với PV Infonet ngày 5/2, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay, thời gian qua, Sở TN&MT Đà Nẵng đã ban hành nhiều văn bản chấn chỉnh, quán triệt việc thực hiện cải cách hành chính trong lĩnh vực đăng ký đất đai. Qua theo dõi cho thấy việc giải quyết các hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai đã có những chuyển biến tích cực và dần đi vào nề nếp.

Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

“Tuy nhiên, gần đây Sở TN&MT Đà Nẵng vẫn còn tiếp nhận nhiều phản ánh, ý kiến của tổ chức, công dân liên quan đến tình trạng hồ sơ trễ hạn, xử lý lòng vòng, cán bộ hướng dẫn chưa tận tình, đùn đẩy trách nhiệm…” – Ông Tô Văn Hùng cho hay.

Do vậy, ngày 5/2, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng đã có văn bản 313/STNMT-VP yêu cầu Giám đốc văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP Đà Nẵng quyết liệt chỉ đạo thực hiện các giải pháp khắc phục, trong đó tập trung một số nhiệm vụ nhằm đảm bảo khắc phục tối đa những tồn tại, hạn chế nêu trên.

Theo đó, Giám đốc Văn phòng VPĐKĐĐ TP Đà Nẵng được yêu cầu thống kê, rà soát chính xác các hồ sơ tồn đọng, trễ hạn chưa được xử lý tại Văn phòng VPĐKĐĐ TP và tất cả các Chi nhánh Văn phòng VPĐKĐĐ. Yêu cầu tập trung xử lý dứt điểm các hồ sơ tồn đọng, không để chậm trễ tiếp diễn gây bức xúc cho tổ chức, công dân, tạo dư luận không tốt trong xã hội.

“Trường hợp hồ sơ trễ hạn, đề nghị nghiêm túc thực hiện văn bản xin lỗi theo quy định (tham mưu văn bản xin lỗi trình Giám đốc Sở TN&TM ký theo quy định). Báo cáo tình hình xử lý về Sở TN&MT trước ngày 15/02/2020” – Văn bản 313/STNMT-VP của Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cũng yêu cầu Giám đốc Văn phòng VPĐKĐĐ TP thường xuyên kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn các chi nhánh thực hiện nghiệp vụ chuyên môn và giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đăng ký đất đai. Làm rõ quy trình liên quan đến đo vẽ, trích lục bản đồ trong các thủ tục, trường hợp ký giáp ranh và xác định ranh giới thửa đất, tránh để người dân phải đi lại nhiều lần.

Củng cố, chấn chỉnh thái độ làm việc của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, bố trí cán bộ có đủ năng lực, trình độ, đạo đức để hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ; hạn chế đến mức tối đa tình trạng hồ sơ đã nhận nhưng không thể giải quyết được hoặc phải hướng dẫn nhiều lần.

Nghiên cứu phương án cân đối nguồn lực cho phù hợp với tình hình khối lượng hồ sơ thực tế tại các chi nhánh và luân chuyển, điều động đối với những trường hợp không đáp ứng tiêu chuẩn về năng lực, phẩm chất đạo đức.

“Khi phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định đối với các viên chức, người lao động có hành vi tiêu cực, trục lợi, thực hiện không hết chức trách, nhiệm vụ được giao; đồng thời có hình thức biểu dương, khen thưởng kịp thời những viên chức, người lao động thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ” – Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng nhấn mạnh trong văn bản 313/STNMT-VP gửi Giám đốc Văn phòng VPĐKĐĐ TP.

Bên cạnh đó, Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ TP Đà Nẵng cũng được yêu cầu khẩn trương hoàn thành sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp giải quyết thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai được ban hành kèm theo Quyết định 9375/QĐ-UBND ngày 25/12/2014 và Quyết định 7452/QĐ-UBND ngày 8/10/2015 của UBND TP Đà Nẵng.

Đồng thời, phối hợp với Trung tâm CNTT tài nguyên và môi trường điều chỉnh phần mềm tiếp nhận và xử lý hồ sơ đất đai (VILIS). “Nội dung này lãnh đạo Sở đã chỉ đạo nhiều lần, đề nghị đơn vị nghiêm túc, tập trung hoàn thiện, không để chậm trễ kéo dài thêm; báo cáo tình hình xử lý về Sở trước ngày 15/02/2020” – Ông Tô Văn Hùng lưu ý Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ TP Đà Nẵng.

HẢI CHÂU

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng 28/1 tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều cùng ngày, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

Giá vàng hôm nay 27/1: Tăng vọt lên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,5 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá vàng hôm nay 26/1: Khởi đầu tốt nhất 10 năm, vàng tiếp tục xu hướng tăng

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới chùng lại đôi chút sau khi lên đỉnh 9 tháng. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý vẫn ở trong xu hướng tăng giá khi USD yếu.