Siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng: Hết hạn vốn góp vẫn 0 đồng, 99% là giả!?

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TPHCM, 18/8 là hạn cuối để doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng (21,7 tỷ USD) góp vốn, nhưng đến sáng nay, ngày thứ 90, doanh nghiệp này vẫn chưa có động thái gì.

"Chúng tôi sẽ chờ hết ngày để nhận thông tin góp vốn như hồ sơ đăng ký. Nếu hết ngày mà doanh nghiệp không thực hiện, chúng tôi thông báo cho người đại diện doanh nghiệp biết để thực hiện các nghĩa vụ về điều chỉnh vốn. Hiện nay, vẫn chưa có động thái gì cả", nguồn tin từ Sở KH&ĐT TPHCM cho hay.

Siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng: Hết hạn vốn góp vẫn 0 đồng, 99% là giả!? - 1

Ngày 18/8 là thời hạn cuối cùng để các cá nhân lập siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng thực hiện nộp đủ vốn góp theo quy định. Tuy nhiên, theo Sở KH&ĐT, đến nay vẫn chưa có động thái gì từ các cá nhân liên quan.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn từ Nghị định 47/2021, hướng dẫn thực hiện Luật Doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp 2014, Nghị định 50/2016/NĐ-CP về xử phạt các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư khẳng định, các trường hơp doanh nghiệp không vốn góp đủ trong 90 ngày theo luật định, doanh nghiệp được gia hạn thêm 60 ngày để điều chỉnh vốn góp.

Sau 60 ngày tiếp theo, nếu không có động thái góp đủ vốn, doanh nghiệp phải làm thủ tục hủy đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp. Bước cuối cùng, nếu doanh nghiệp, cá nhân, pháp nhân không thực hiện các quyền được pháp luật cho phép sẽ bị xử lý phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Chuyên gia về đăng ký doanh nghiệp (đề nghị giấu tên) cho rằng, đối với trường hợp doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng tại TPHCM, có đến 90% là giả, nhưng luật pháp vẫn phải thừa nhận quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp.

Vị chuyên gia này cho rằng: "Cơ quan Kế hoạch và Đầu tư vẫn cần đôn đốc cá nhân, doanh nghiệp góp đủ vốn, theo dõi tiếp doanh nghiệp trong thời hạn để điều chỉnh vốn đăng ký nhằm không tạo tiền lệ xấu, cũng như không tạo rào cản, môi trường cho doanh nghiệp".

"Nếu hết 90 ngày theo quy định, doanh nghiệp nói trên không đóng góp đủ số vốn, cá nhân đóng góp không đủ cổ phần, họ sẽ có 60 ngày để điều chỉnh quy mô vốn về 10 tỷ đồng, 1 tỷ đồng hoặc vài trăm triệu đồng đều được", chuyên gia này cho biết.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho biết số vốn "khủng" mà doanh nghiệp phía Nam đăng ký 500.000 tỷ đồng chưa được tính chính thức đưa vào số vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm nay.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT khẳng định, đối với những trường hợp đặc biệt, số vốn lớn, Bộ sẽ có báo cáo đánh giá riêng để thuận tiện cho công tác quản lý.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có vốn đăng ký lớn sẽ có thời hạn 90 ngày để thực hiện các nghĩa vụ như nộp đủ số vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hết thời hạn, nếu doanh nghiệp nộp đủ số vốn điều lệ, vốn thành lập nghiệp, Bộ sẽ có báo cáo chính thức.

Về phía doanh nghiệp vốn siêu khủng, cá nhân Nguyễn Vũ Quốc Anh, đại diện cổ đông góp 99,9% vốn siêu doanh nghiệp, đồng thời là Tổng Giám đốc của doanh nghiệp thường xuyên đăng livestream trên mạng để khoe chiến tích, lập luận về việc thành lập doanh nghiệp của mình.

Đáng nói, vị này còn liên tục cho biết mình có chất xám, nhưng không có tiền, đồng thời có mối quan hệ với hàng loạt các chủ tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước, từng kinh qua nhiều chức vụ tại các doanh nghiệp lớn.

Bản thân ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cũng cho biết mình ở nhà cấp 4, trong tay không có tiền nhưng thường xuyên họp trực tuyến, bàn thảo phương án kinh doanh với người nước ngoài qua đội ngũ cố vấn.

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh liên tục khẳng định mình sẽ góp vốn đủ, đúng thời gian quy định và thường xuyên khẳng định số vốn góp hơn 99,9% cổ phần cho siêu doanh nghiệp nói trên, và số vốn tương ứng trên 21 tỷ USD là quá bé so với ông.

Đầu tháng 6, thông tin vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp có số vốn lớn trên 500.000 tỷ đồng (vượt cả các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Vingroup, Viettel, FPT hay BIDV...) đã gây rúng động dư luận.

Tên doanh nghiệp được xác định là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn Cầu, đặt trụ sở tại văn phòng cho thuê ở tòa nhà Bitexco (2 Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM).

Đáng nói, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - người đứng ra thành lập siêu doanh nghiệp nói trên cũng là người đăng ký liền một lúc 3 doanh nghiệp quy mô vốn hàng tỷ USD đến trăm triệu USD tại TPHCM. Tuy vậy, ông Quốc Anh hiện vẫn ở nhà cấp 4 và làm nghề bán quần áo, giày dép online.

Xuất hiện thêm công ty vốn chủ 128.000 tỷ ngang ngửa Vingroup: 1 Việt kiều góp 2,2 tỷ USD nhưng chưa rõ hoạt động là gì

Xuất hiện thêm công ty vốn chủ 128.000 tỷ ngang ngửa Vingroup: 1 Việt kiều góp 2,2 tỷ USD nhưng chưa rõ hoạt động là gì

Tổng tài sản của công ty Toàn Cầu được ghi nhận trên sổ sách khoảng 5,5 tỷ USD tại thời điểm cuối năm 2020, toàn bộ hình thành từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Theo Dân trí

Xe máy Honda DD90 1996 màu độc giá 300 triệu đồng ở Hà Nội

Từ năm 1996 đến nay, chiếc Honda Super Cub 90 (DD 90) mới chỉ lăn bánh 10.000km và vẫn giữ được độ nguyên bản, nước sơn xanh bóng bẩy.

Hưng Yên sắp có thêm nhiều dự án bất động sản tỷ USD

Giai đoạn 2021 - 2030, Hưng Yên sẽ ưu tiên thu hút đầu tư 59 dự án lĩnh vực nhà ở, đô thị. Trong đó, có nhiều dự án nhà ở, khu đô thị rộng hàng trăm héc-ta, tổng mức đầu tư hàng tỷ USD…

Giao dịch nhà đất khu dân cư ở Lâm Đồng nhiều gấp 50 lần dự án

Trong tháng 5/2023, lượng giao dịch nhà đất trong khu dân cư hiện hữu ở tỉnh Lâm Đồng nhiều hơn gần 50 lần so với các dự án nhà ở.

Nhập quạt tích điện bán cả mùa hè, chỉ 2 tuần hàng đã hết sạch

Nhập gần 700 quạt tích điện và quạt năng lượng mặt trời để có hàng bán trong mấy tháng hè, thế nhưng chỉ 2 tuần nắng nóng và cắt điện luân phiên khuôn kho hàng của anh Đông đã hết sạch.

Quảng Trị đề xuất làm băng tải xuyên biên giới, đưa than từ Lào vào Việt Nam

Căn cứ vào nhu cầu thực tế và hoạt động vận chuyển than từ Lào về Việt Nam qua các cửa khẩu trong thời gian qua, tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản đề xuất cho phép làm băng tải vận chuyển than qua địa phương này.

Lãi suất tiết kiệm 'bí mật' tăng vọt tại quầy, không cần gửi nhiều tiền

Các ngân hàng thương mại đã vào cuộc giảm lãi suất huy động mạnh mẽ vài tháng gần đây. Có ngân hàng đã hạ lãi suất huy động 5 lần. Tuy nhiên, lãi suất do nhân viên mời khách gửi tiền tại quầy lại là sự thật khác.

Lo máy phát điện, quạt hơi nước loạn giá, Quản lý thị trường hoả tốc kiểm tra

Cục trưởng Cục QLTT TP. Hà Nội vừa hỏa tốc yêu cầu các đơn vị cấp dưới kiểm tra kiểm soát thị trường đối với hoạt động kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa như máy phát điện, các loại quạt tích điện, quạt hơi nước trước thông tin cháy hàng, loạn giá.

Chủ tịch nghìn tỷ nhảy dưới mưa và câu hỏi hot nhất mạng xã hội

Màn biểu diễn của Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy thổi một luồng gió mới vào văn hoá doanh nghiệp, ở đó có sự bình đẳng, không khoảng cách sếp - nhân viên. Trên mạng xã hội, người ta chưa thôi bàn tán về vị chủ tịch trẻ, tài, và là đại gia nghìn tỷ.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Miền Bắc thiếu điện: 'Chúng tôi gửi lời xin lỗi nhân dân, doanh nghiệp'

Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực bày tỏ: 'Việc thiếu điện là trách nhiệm không thể biện minh của cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi tới tất cả nhân dân, doanh nghiệp'.