Sắp cấp mã số thuế cho người phụ thuộc

Cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế cho người phụ thuộc nhằm tránh gian lận thuế trong quá trình kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân.

Thông tin này được ông Nguyễn Văn Phụng – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Tổng cục thuế (Bộ Tài chính) đưa ra tại hội thảo Hướng tới thực thi hiệu quả Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) do Tạp chí Tài chính tổ chức sáng 16/5.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Thông tư hướng dẫn Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế TNCN và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật thuế TNCN ban hành tới đây sẽ quy định cấp mã số thuế cho người phụ thuộc từ 1/7 nhằm kiểm soát và tránh gian lận thuế. “Qua hệ thống kê khai thuế sẽ giám sát việc kê khai thuế của cá nhân có trung thực hay không” – ông Phụng khẳng định.

Sắp cấp mã số thuế cho người phụ thuộc - ảnh 1
Tránh thất thu thuế, cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế cho người phụ thuộc
Ảnh: Internet

Đồng tình, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế cho rằng, quy định này xuất phát từ thực tế, thời gian qua đã có nhiều trường hợp 1 người khai giảm trừ gia cảnh cho nhiều người. Bà Cúc đơn cử ví dụ: một gia đình có 10 người con và cả 10 người đều khai giảm trừ cho bố, mẹ… thì cơ quan thuế sẽ thất thu.

“Ở các nước như Thụy Điển họ cấp mã số công dân ngay khi đứa trẻ ra đời và coi đây là mã số thuế cá nhân. Việt Nam chưa làm được như vậy thì khi cấp mã số thuế cá nhân phải cấp luôn mã số thuế cho người phụ thuộc, tránh trùng cách xác định người nộp thuế. Một người phụ thuộc chỉ được khai và được giảm trừ gia cảnh một lần, cơ quan thuế dễ dàng kiểm soát nguồn thu thuế hơn, tránh thất thu thuế”- bà Cúc nêu quan điểm.

Tuy nhiên, bà Tạ Thị Phương Lan –Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế TNCN - Tổng cục thuế lưu ý, việc cấp mã số thuế cho người phụ thuộc sẽ chỉ được cấp từ 1/7, những người thuộc diện giảm trừ đã khai trước đó vẫn sẽ giữ nguyên.

Ngoài ra, theo ông Phụng, vì Luật sửa đổi có hiệu lực từ 1/7 tới nên nhiều người đang có ý nghĩ rằng nên hoãn trả lương cho người lao động tới tháng 7-8 để được hưởng miễn thuế 6 tháng đầu năm. “Đây là “sự hiểu lầm đáng tiếc” – ông Phụng nói.

Để tránh lãng phí và mất thời gian sau này ông Lê Xuân Trường – Phó chủ nhiệm Khoa Thuế - Hải quan (Học viện Tài chính) nêu quan điểm, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) nên phối hợp, làm việc với Bộ Công an và Bộ Tư pháp để “biến” mã số thuế cá nhân thành mã số thuế công dân. “Sau này mỗi lần thay đổi từ mã này sang mã kia tiêu tốn vài chục ngàn tỷ thì quả là lãng phí” -  ông Trường chia sẻ.

Trong Thông tư sẽ hướng dẫn thu nhập chịu thuế, tính thuế là thu nhập của cả năm, hàng tháng chỉ là tạm thu. Thu nhập cả năm sẽ được chia đều 12 tháng để tính tiền lương bình quân 1 tháng. Dựa trên con số này, 6 tháng đầu năm sẽ được áp theo mức giảm trừ gia cảnh 6 tháng đầu năm; ngược lại 6 tháng cuối năm thì áp theo quy định 6 tháng cuối năm (Luật sửa đổi bổ sung có hiệu lực từ 1/7/2013 -PV).

“Hoạt động chi trả lương cho cán bộ vẫn phải diễn ra bình thường, chứ không phải dồn thu nhập lại dồn trả vào cuối năm để né thuế. Điều này Nhà nước đã tính tới nên sẽ có hướng dẫn cụ thể trong Thông tư” – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Tổng cục thuế nhấn mạnh.

Thu Hoài

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.