Sao trẻ bất chấp thị phi, tạo scandal để nổi tiếng: "Y phục cũng phải xứng với kỳ đức"

Một diễn viên hài tự dàn dựng cảnh bị tấn công hay một diễn viên mới vào nghề dùng ảnh nude để được nổi tiếng... Sao trẻ đã bất chấp thị phi, tạo scandal bất chấp những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, nói như đại biểu Nguyễn Huy Thái thì làm gì cũng phải nhớ rằng “y phục xứng với kỳ đức”.

Nữ diễn viên trẻ chụp ảnh bên sen gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng

Hai ngày gần đây, dư luận xôn xao việc một diễn viên hài được đánh giá có triển vọng đã tự đánh mất đi hình ảnh trong lòng công chúng chỉ vì những phát ngôn ồn ào và bị tình nghi đã dàn dựng cảnh bị tấn công để nhận được sự chú ý, cảm thông từ khán giản.

Tương tự tại Hà Nội, cộng đồng mạng xã hội lại được phen “rúng động” trước cảnh một nữ diễn viên trẻ mới tham gia hai tập trong seri phim sitcom "Siêu quậy" đã chụp ảnh nude giữa hồ sen.

Câu chuyện được đặt ra, hiện nay nhiều diễn viên, người mẫu trẻ chọn cách nổi tiếng từ những scandal bất chấp những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp. Chia sẻ bên hành lang Quốc hội vào sáng nay 11/6, đại biểu Nguyễn Huy Thái (Đoàn Bạc Liêu) cho rằng, triết lý sống của ông bà từ xa xưa là “hữu xạ tự nhiên hương”, những gì bạo phát sẽ bạo tàn. Những gì nổi nhanh quá, sớm quá thì chưa đủ tâm thế để "y phục xứng với kỳ đức" dễ làm cho mình chủ quan.

Theo ông Thái, trong cuộc sống, bất cứ nghề nào lương thiện cũng nên "ăn chắc mặc bền", để nó tự đến theo đúng quy luật của tự nhiên, có duyên sẽ đến. Nếu trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, tự PR cho mình, dùng khổ nhục kế, và công luận biết đến không chỉ thông qua lao động nghệ thuật mà còn thông qua một sự cảm thông do mình tạo ra, thì cũng không nên.

Giống như việc có những chàng thanh niên chưa chinh phục được cô gái, mới nhờ người bạn thân cướp đồ của cô, rồi mình ra tay cứu cô gái, đánh bạn mình. Câu chuyện này có gì đó tương đương với câu chuyện của nam diễn viên hài đang được cho rằng phát cháo từ thiện rồi dàn cảnh bị cướp.

Vvị đại biểu dân cử tỉnh Bạc Liêu hy vọng, “thông qua việc này để giúp người ta nổi tiếng và có thể cống hiến một cách phù hợp cho công chúng. Đây là một cái kết phù hợp. Trong thực tế cũng đã có “tấm gương” như vậy. Tuy nhiên, khi đã dùng phương thức đó thì công chúng sẽ liên hướng tới những cái hậu khác”.

Cái hậu đó là, nếu như mình cứ dùng cách lương thiện làm nghề, từng bước khẳng định được tên tuổi của mình thì cống hiến đó đúng thực chất của mình.  

“Nhưng nếu vừa bước vào nghệ thuật đã dùng cách lệch chuẩn để nổi tiếng thì khi cống hiến thực sự, dư luận vẫn hoài nghi”, đại biểu Nguyễn Huy Thái nói.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Huy Thái

Qua những vụ việc này, đại biểu Huy Thái cũng thừa nhận ở góc độ nào đó, “ngành văn hóa có một phần trách nhiệm”.

“Nhưng tôi cho rằng, chúng ta không thể đổ lỗi hoàn toàn. Bởi đó là cái "phông" văn hóa của từng người. Nếu như ngành văn hóa siết chặt nhưng các ngành khác như giáo dục, y tế, kinh tế… chưa đồng bộ thì việc đổ lỗi hoàn toàn cho cơ quan quản lý của ngành là chưa đúng.

Giống như các hành tinh có sự tương tác vừa hút nhau vừa đẩy nhau. Ngành văn hóa cũng phải chịu trách nhiệm một phần, nhưng nên nhìn một cách tổng thể hơn, các vấn đề kinh tế thị trường đang ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội Việt Nam chúng ta”, đại biểu Huy Thái cho hay.

Ví như ở Hàn Quốc, một ngôi sao nào đó chẳng may "dính" vào những scandal bê bối lệch chuẩn thì ngay lập tức bị cả cộng đồng lên án, tẩy chay khiến sự nghiệp của người đó bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí có thể bị chấm dứt phải tự bỏ nghề.

Trả lời câu hỏi, phải chăng ở Việt Nam, nguyên nhân một phần do khán giả dễ dãi quá khiến những hiện tượng nhảm nhí nổi lên rất nhanh và chúng ta cần siết chặt như Hàn Quốc, đại biểu Huy Thái cho rằng: 

Đúng là hiện nay dư luận xã hội điều chỉnh rất lớn đến những hiện tượng này. Cái văn hóa tạo dư luận xã hội theo hướng tích cực có lợi cho xã hội cho sự phát triển của xã hội theo hướng đó giống như ở Hàn Quốc chẳng hạn, còn mình đang hướng tới.

“Ngay tại thời điểm này mình chưa đạt được, theo tôi chờ đến một lúc đủ độ sôi, độ chín, chứ hiện mình cứ ra những văn bản hành chính, có những quy định về mặt hành chính thì tôi e rằng nó chưa phù hợp lắm và nó phản tác dụng”, đại biểu Huy Thái nói.

N. Huyền

Cuộc thi gọng hát hay Ba Vì lần thứ 3 năm 2022 đã có quán quân sau đêm chung khảo

Qua nhiều vòng thi “Giọng hát hay huyện Ba Vì” lần thứ 3 năm 2022 đã tìm ra thí sinh xuất sắc nhất sau đêm chung khảo diễn ra tối ngày 31/8 tại sân vận động Quảng Oai, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Công an quận Bắc Từ Liêm đạt 'Đơn vị kiểu mẫu trong công tác công an'

Ngày 12/5, Quận ủy Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã ban hành Nghị quyết số 22-NQ/QU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm đạt “Đơn vị kiểu mẫu trong công tác công an”.

“Ngoài” và “trong” ở triển lãm của Claude Monet và Pierre Bonnaer tại VCCA

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 này, nếu ở tại Hà Nội, bạn đừng bỏ lỡ một điểm đến thú vị - triển lãm số “Lặng yên rực rỡ” - nơi trưng bày những tác phẩm của hai danh họa hàng đầu Claude Monet và Pierre Bonnard tại VCCA.d

Khám phá trải nghiệm du lịch sinh thái năm 2021 ở Hà Nội

Hưởng ứng việc kích cầu du lịch nội địa do UBND TP Hà Nội tổ chức với chủ đề “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch “Ba Vì - Khám phá và trải nghiệm mới”.

Du lịch Phú Quốc vượt qua dịch bệnh

Mặc dù tình hình dịch bệnh khiến nhiều vùng du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng du lịch Phú Quốc đã tận dụng các cơ hội để vững vàng vượt qua đại dịch.

Người mẫu Võ Cảnh từng trầm cảm và câu thần chú 'Never give up!'

Theo học công nghệ thông tin nhưng lại rẽ lối sang làm người mẫu và từng có thời gian rơi vào trạng thái trầm cảm nhưng người mẫu, diễn viên Võ Cảnh đã vượt qua và ngày càng thành công trong con đường nghệ thuật. 

Ba Vì: Người dân nô nức đến dự lễ hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn

Hàng năm cứ đến ngày 19/12 (tức 6/11 âm lịch), UBND huyện Ba Vì, Hà Nội tiến hành làm Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn tại di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Thượng.

Giới thiệu phần 1 bộ phim tài liệu "Đại thi hào Nguyễn Du"

Chiều 5/12, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội nhà báo Việt Nam) tổ chức buổi “Gặp gỡ Đoàn làm phim và giới thiệu phần 1 bộ phim tài liệu nghệ thuật “Đại thi hào Nguyễn Du”.

Lộ clip chứng minh cặp đôi Hyun Bin và Son Ye Jin hẹn hò?

Trong một chương trình giao lưu trên sóng POP FM 91.7, một chuyên gia ngành giải trí Hàn Quốc đã khẳng định thật sự Hyun Bin và Son Ye Jin đang hẹn hò khiến cộng đồng mạng "sục sôi" tìm lại những bằng chứng xác thực

Đang cập nhật dữ liệu !