Sao đi xe máy phải cứu đại gia cưỡi Phantom?

"Mấy đại gia BĐS Hà Nội đi Phantom đã ông nào bán xe đâu? Chứng tỏ tiền còn nhiều lắm", "bác Thăng nói quá chính xác. Tại sao dân đi xe đạp và xe bus lại đi cứu dân đi xe hơi xịn?"

Sao đi xe máy phải cứu đại gia cưỡi Phantom? - ảnh 1

“Chủ đầu tư bất động sản toàn đại gia, toàn đi xe Phantom thì giải cứu cái gì? Bất động sản phải giảm giá, thì chắc chắn sẽ tiêu thụ được”, chính kiến của Bộ trưởng Đinh La Thăng tại phiên họp của Chính phủ sáng 28/2, đã nhận được nhiều ý kiến ủng hộ.

Đi xe đạp, xe buýt cứu đại gia cưỡi Phantom?

Chia sẻ về chính kiến của Bộ trưởng Đinh La Thăng, bạn đọc Hà Lê suy nghĩ "Tôi nghĩ không phải chỉ mỗi Bộ trưởng Thăng nhìn thấy rõ, lợi nhuận từ thu hồi đất rau muống rồi san lấp bán đất nền mấy chục triệu mỗi mét đủ để các chủ đầu tư dự án BĐS ăn tiêu thả phanh mấy đời không hết, trong khi nông dân không còn đất sản xuất thất nghiệp ai cứu? Hàng trăm ngàn tỷ chảy vào túi những chủ đầu tư, những tay buôn bán BĐS các ông có chia cho ai không, giờ nhiều người lao động bằng mồ hôi sức lao động chính đáng còn đang điêu đứng, mất việc, tiền đâu đóng thuế nữa mà có tiền giải cứu các ông?"

Bạn đọc Chính Trực cho rằng "Mấy đại gia BĐS Hà Nội đi Phantom đã ông nào bán xe đâu? Chứng tỏ tiền còn nhiều lắm, chưa phải cứu. Nếu có tiền thì cứu các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu đang khó khăn sẽ ý nghĩa hơn".

Độc giả có ký tên Củ chuối bình luận "Bác Thăng nói quá chính xác. Tại sao dân đi xe đạp và xe bus lại đi cứu dân đi xe hơi xịn?"

Độc giả Hương Chính ý tứ "Ai là người hăng hái hô hào và làm mọi việc để cứu " đai gia đi xe Phantom "bằng nhiều chiêu trò , kể cả móc túi dân nghèo ? Trả lời câu hỏi ấy thì sẽ rõ nguyên nhân vì sao họ lại cứu "đại gia đi xe Phantom"...

Bạn đọc Trần Hùng chốt lại "Ý kiến của Bộ trưởng Đinh La Thăng về việc xử lý thị trường bất động sản tại Phiên họp Chính phủ ngày 28/2 là rất có căn cứ và rất chuẩn về phương diện quản lý nhà nước".

Chờ cứu, không giảm giá

Dù thị trường bất động sản (BĐS) đã bị đóng băng suốt một thời gian khá dài, song không ít doanh nghiệp (DN) kinh doanh BĐS khi thông tin trên báo chí vẫn lạc quan cho rằng giá đã chạm đáy và sẽ nhanh chóng hồi phục. 

Chính vì những kiến nghị giải cứu BĐS liên tiếp được tung ra, càng làm vững thêm tâm lý nhiều DN vẫn không muốn giảm giá bán mà chờ đợi được Chính phủ giải cứu. 

Sự giảm giá mạnh, chạm đáy của BĐS bị chính các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế nghi ngờ.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương cuối năm 2013 nói thẳng “Bất động sản đóng băng khiến nợ xấu trong ngân hàng tăng cao, nhưng có điều lạ là không thấy dự án bất động sản quanh khu vực Hà Nội nào giảm giá, chỉ thấy nói, mà thực tế không hề giảm”.

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải chấp nhận “thuận” theo quy luật thị trường, giảm giá thành sản phẩm bất động sản, chứ không thể kiểu “một mình một chợ”.

"Tôi thấy lạ là xung quanh Thủ đô Hà Nội có biết bao nhiêu dự án đang đắp chiếu, thế nhưng đưa ra giá thì vẫn rất cao” – ông Thảo nói.

TS Trần Du Lịch cho rằng, vẫn còn bong bong bất động sản. Vì thế Ngân hàng Nhà nước cần có kỷ luật, mọi thế chấp bất động sản đã được nâng giá bao nhiêu không cần biết, nhưng nợ đáo hạn phải đem phát mãi công khai. Động tác này sẽ kéo giá đất xuống, không kéo giá đất xuống thì nhà ở xã hội vô nghĩa.

Nhà nước, Chính phủ không thể cứu thị trường và cũng không nên cứu thị trường này. Chính phủ, nếu tốt lắm là làm vai trò “bà đỡ”, còn để thị trường “tự đẻ”, tự điều chỉnh, ông Trần Du Lịch nói thẳng.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng Chính phủ cần đưa ra một thông điệp rõ ràng là sẽ không có một sự giải cứu nào đối với DN kinh doanh BĐS trung cấp và cao cấp mà hoàn toàn để thị trường quyết định và đào thải. Điều này sẽ buộc các DN có liên quan phải tính toán sớm hạ giá, giúp phá băng và tạo thanh khoản cho thị trường, qua đó đẩy nhanh quá trình điều chỉnh về điểm cân bằng dài hạn. 

Nhiều đại gia BĐS lãi đậm

Năm 2013, Tập đoàn VINGROUP đạt lãi sau thuế 7,125 tỷ đồng, cao gần gấp 4 lần so với năm trước.

Tổng công ty Vinaconex: Lợi nhuận sau thuế cả năm 2013 của Tổng công ty là 550,12 tỷ đồng, dù doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản giảm từ 1.778,5 tỷ đồng (năm 2012) xuống còn 1.070,7 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn Hà Đô (HOSE: HDG) công bố lợi nhuận sau thuế năm 2013 đạt 114 tỷ đồng, cao gấp 3 lần năm trước.

Tập đoàn Mường Thanh của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản năm 2013 đẩy mạnh mua vào các "xác chết" dự án để làm nhà ở thương mại và khách sạn, đồng thời "nhòm ngó" đầu tư sang lĩnh vực vàng bạc đá quý.

Địa Ốc Đất Xanh: Lãi ròng hợp nhất năm 2013 của CTCP DV & XD Địa Ốc Đất Xanh đạt 82.8 tỷ đồng, vượt 18% kế hoạch đề ra, dù tồn kho ở mức 433 tỷ đồng, cao gấp 3 lần so với đầu năm.

CTCP Bất động sản Exim (Eximland) công bố báo cáo tài chính riêng quý 4/2013 với lợi nhuận sau thuế 19.77 tỷ đồng, gấp 8 lần cùng kỳ 2012.

H.G

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.