Sàn thương mại điện tử: Lối ra cho nông sản Việt

Đó là nhận định của ông Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), doanh nghiệp đang vận hành hiệu quả sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Phát huy vai trò cầu nối tiêu thụ nông sản Việt

Mới đây, Tổng Giám đốc Chu Quang Hào đã có bài tham luận tại Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ VI chủ đề “Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp”, trong đó cho biết, từ năm 2019, Vietnam Post đã bắt đầu triển khai sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

“Cuối năm 2019, khi dịch Covid-19 lần đầu xuất hiện, chợ Vũ Hán (Trung Quốc) đóng cửa, chúng tôi tự hỏi: Nếu 1 chợ đầu mối ở Việt Nam cũng phải ngừng hoạt động, liệu những người nông dân chuyên cung cấp hàng cho khu chợ đó sẽ phải làm gì với số hàng hóa bị ùn ứ của mình? Các bà nội trợ quen mua bán, sử dụng những loại nông sản của một nhà cung cấp mà họ tin tưởng nhiều năm làm thế nào để mua đúng mặt hàng mình cần? Và sau những trăn trở, chúng tôi đã quyết định, Vietnam Post và sàn Postmart.vn cần phải phát huy vai trò là cầu nối hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người nông dân”, ông Hào kể.

{keywords}
Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào phát biểu tại Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ VI chủ đề “Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp”. Ảnh: Lam Anh

 

“Mục tiêu ban đầu Vietnam Post hướng đến là sàn thương mại điện tử chuyên về hàng đặc sản của các địa phương, các sản phẩm OCOP. Chúng tôi muốn đem đến tận tay người tiêu dùng nhanh nhất, nguyên vẹn nhất hương vị của những sản vật chuẩn được nuôi trồng, sản xuất tại mỗi vùng miền trên toàn quốc”, vị lãnh đạo của Vietnam Post nhớ lại.

Nghe thì có vẻ đơn giản, vì Vietnam Post có rất nhiều lợi thế, gần như đã có một hệ sinh thái hoàn chỉnh từ lực lượng nhân viên tại xã biết hộ gia đình nào có đặc sản gì, đến phương tiện vận chuyển, kinh nghiệm thu gom, chuyển phát. Thế nhưng thực tế, việc hỗ trợ nông dân bán những mặt hàng nông sản, nhất là trái cây, rau củ tươi đến khách hàng cách xa hàng chục, hàng trăm km lại không hề đơn giản.

Việc đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử vẫn còn nhiều trở ngại. Chẳng hạn, do dịch bệnh phức tạp nên khó triển khai việc tiếp xúc trực tiếp với các hộ gia đình để hướng dẫn, đào tạo về cách đưa hàng hóa lên sàn thương mại điện tử.

Một vấn đề nữa là làm sao để thay đổi thói quen của người nông dân từ bán hàng truyền thống (qua chợ, thương lái) sang bán hàng trên sàn thương mại điện tử? “Chúng tôi phải dành thời gian trò chuyện, thuyết phục người dân để họ thấy được lợi ích khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử. Khi đã hiểu rõ và có doanh số tốt thì người dân rất hào hứng,tự tin thử nghiệm kênh bán hàng mới”, ông Hào chia sẻ.

Những dấu ấn của Bưu điện Việt Nam

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân cả trong dịch bệnh hay điều kiện bình thường mới. Sàn Postmart.vn đã để lại nhiều dấu ấn tại những thời điểm nóng với những chiến dịch tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội.

Chẳng hạn các chiến dịch: Chung tay cùng người dân Hải Dương tiêu thụ hàng chục tấn các loại rau củ quả hồi tháng 3/2021; Hỗ trợ Bắc Giang tiêu thụ hơn 4.180 tấn vải thiều (trong đó, 4.050 tấn tiêu thụ qua sàn Postmart.vn, 130 tấn xuất khẩu); Đồng hành cùng bà con Chi Lăng (Lạng Sơn) phát triển kinh tế số thông qua việc đưa hơn 15.000 hộ trồng na và sản xuất nông nghiệp lên sàn Postmart.vn…

Khi làn sóng Covid-19 lần thứ tư diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam, Vietnam Post đã và đang hỗ trợ hơn 20.000 hộ sản xuất nông nghiệp đưa các loại trái cây vào vụ thu hoạch lên sàn thương mại điện tử như nhãn Đồng Tháp, An Giang, khoai lang tím Vĩnh Long, sầu riêng Đắk Lắk, na Tây Ninh, bưởi Phúc Trạch, trứng, vịt biển Thái Bình…

“Chúng tôi hỗ trợ bà con nông dân trên cả nước thêm một kênh bán trên nền tảng số. Qua đó, nông sản, đặc sản của bà con nông dân sản xuất ra có cơ hội tiếp cận được đa dạng và đông đảo khách hàng là người tiêu dùng, là các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu, các doanh nghiệp bán buôn, các tập thể, tổ chức ở các địa phương khác”, Tổng Giám đốc Vietnam Post nhấn mạnh.

Những ngày này, Vietnam Post đang tập trung đẩy mạnh triển khai Quyết định số 1034 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Bưu điện các tỉnh, thành phố đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương lập danh sách, lựa chọn những sản phẩm nông sản đặc trưng, chất lượng cao của từng hộ sản xuất để đưa lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Cùng với đó, nhân viên Bưu điện còn tư vấn, hướng dẫn từng hộ gia đình về cách đăng ký tài khoản, thiết lập gian hàng, đăng bán sản phẩm trên sàn, quy trình vận chuyển, thanh toán… cũng như những kinh nghiệm để tăng tương tác, thu hút sự chú ý của khách hàng.

 “Có thể nói, Vietnam Post đã góp phần tích cực vào việc xóa đói giảm nghèo, nâng tầm vị thế của nông sản Việt. Không chỉ tập trung phục vụ thị trường trong nước, Vietnam Post sẽ đồng hành cùng bà con nông dân để mở “cánh cửa xuất khẩu nông sản chất lượng cao ra thị trường quốc tế”, Tổng Giám đốc Vietnam Post bày tỏ.

Lam Anh

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô

Lần đầu nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất mác thép các bon cao SWRH82A, SWRH72A làm tanh lốp xe ô tô có chất lượng tương đương các nước công nghiệp thép phát triển và giá thành lại cạnh tranh

Hơn 800 triệu ly cà phê G7 được bán tại Trung Quốc kể từ đầu năm 2022

Theo số liệu do Trung Nguyên Legend cung cấp, hiện cà phê G7 đã được xuất khẩu đến 80 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Trung Quốc, từ đầu năm 2022 đến nay đã có 800 triệu ly cà phê G7 được bán ra.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Đặc sản quýt vùng cao xứ Mường vào vụ thu hoạch, giá bán cao hơn năm trước

Thời điểm này quýt vùng cao xứ Mường đang vào vụ thu hoạch nên ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt khắp đồi quýt hái để đóng hàng cho thương lái hoặc đi chợ bán.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…

Xây dựng thương hiệu hành tỏi Kinh Môn vươn xa, xứng với danh hiệu 'kinh đô hành tỏi'

Nhắc đến Kinh Môn, nhiều người không chỉ biết đến đặc sản sắn dây và gạo nếp cái hoa vàng mà người ta còn biết đến nơi đây là “thủ phủ” của cây hành tỏi lớn nhất miền Bắc.

Thanh Hóa khôi phục thương hiệu đặc sản bưởi ‘tiến vua’

Sau một thời gian bỗng dưng mất hút trên thị trường, đặc sản bưởi “tiến vua” những năm gần đây đã xuất hiện trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Tiền Giang: Hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại siêu thị, cửa hàng tiện ích

Theo thông tin từ tỉnh Tiền Giang, hiện tỉnh Tiền Giang có khoảng hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại hệ thống siêu thị và các cửa hàng tiện ích trong tỉnh.

Đưa 'cây triệu đô' của Việt Nam trở lại thời... hoàng kim

Hồ tiêu Việt Nam chiếm đến trên 40% sản lượng toàn cầu, được xuất khẩu đến 115 quốc gia và vùng lãnh thổ. Là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, tuy nhiên những năm gần đây diện tích và sản lượng hồ tiêu có sự sụt giảm...

Đang cập nhật dữ liệu !