Sản lượng smartphone toàn cầu sẽ giảm mạnh trong năm 2019

Các chuyên gia của Ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ) đã dự báo về sản lượng smartphone toàn cầu sẽ giảm 19% trong quý I/2019.
Sản lượng smartphone toàn cầu sẽ giảm mạnh trong năm 2019 - ảnh 1

Ảnh minh họa: (Nguồn: Internet)

Sản lượng từ các nhà sản xuất như Apple, Samsung và smartphone Trung Quốc được dự đoán sẽ tụt giảm trong khoảng 14% tới 19%. Đặc biệt, chỉ riêng số lượng iPhone do Apple sản xuất giảm tới 40% trong quý đầu năm 2019, với nhu cầu đặt hàng linh kiện có thể chỉ còn chưa đến 50% cùng kỳ năm trước.

Con số dự báo nói trên của Credit Suisse được đưa ra sau một chuỗi kết quả lợi nhuận thất vọng từ các "ông trùm smartphone" toàn cầu. Báo cáo tài chính của cả Apple và Samsung đều mang màu ảm đạm trong những tháng gần đây, lấy lý do nhu cầu giảm sút từ thị trường Trung Quốc, cùng cuộc chiến tranh thương mại Trung - Mỹ. Tuy vậy, các thương hiệu từ Trung Quốc như Huawei, Xiaomi và Oneplus lại đang tiếp tục tăng thị phần từ miếng bánh của hai hãng điện thoại Mỹ và Hàn Quốc, với nhiều dòng điện thoại riêng biệt và giá thấp hơn.

Tháng 12/2018, Huawei tuyên bố sẽ xuất xưởng 200 triệu martphone trong 2019, từ kết quả tăng trưởng nhanh chóng trong 3 quý gần nhất. Huawei đã vượt mặt Apple trong cả quý II và III của năm 2018 để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Samsung, và mảng điện thoại thông minh của hãng gần đạt mốc đóng góp của mảng chủ chốt là kinh doanh thiết bị viễn thông.

Apple đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất của mình cho iPhone vào tuần cuối cùng của năm 2018, đồng thời giảm dự báo doanh thu. "Hầu hết doanh thu của chúng ta đang bị thâm hụt so với dự báo, và trên 100% doanh thu toàn cầu hàng năm đang giảm xuống, đều thuộc thị trường Trung Quốc cho tất cả iPhone, Mac và iPad", CEO Tim Cook thông báo tới các cổ đông của Apple.

Samsung cũng công khai số liệu lợi nhuận thấp hơn dự tính cho quý IV/2018, với lợi nhuận kinh doanh giảm 29% xuống 9,7 tỷ USD do nhu cầu đi xuống tại Trung Quốc. Tháng 12/2018, Samsung phải đóng cửa 1 trong 2 nhà máy sản xuất điện thoại ở quốc gia này, đúng thời điểm thị phần của hãng tại Trung Quốc giảm chỉ còn 1% so với 20% năm 2013.

A.M (Theo SCMP)
Từ khóa: smartphone

Điện mặt trời mái nhà lâm cảnh ‘ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng’

Điện mặt trời mái nhà có liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Nếu phát lên lưới thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.

Gạo Việt quay đầu giảm giá vẫn đắt nhất thế giới, gạo Thái Lan tăng mạnh

Đang neo ở mức đỉnh, giá gạo Việt xuất khẩu quay đầu giảm sau tin đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023. Trong khi đó, giá gạo Thái Lan vào đà tăng mạnh, sắp bắt kịp gạo Việt Nam.

Loại lá dân dã của Việt Nam, sang Mỹ giá 2 triệu đồng/kg

Lá nguyệt quế là loại lá dân dã ở Việt Nam, được sử dụng như một loại gia vị. Loại lá cây này còn mang về nguồn thu ngoại tệ lớn. Ở Mỹ, lá nguyệt quế được bán với giá 1,5-2 triệu đồng/kg.

Thứ nông dân thường vứt đầy đồng không ngờ là 'mỏ vàng'

Rơm khô trước kia thường bị nông dân đốt bỏ ngoài đồng. Hiện nhiều người đã chú trọng đến giá trị của rơm rạ và thương mại hóa sản phẩm. Thứ phụ phẩm nông nghiệp này đang trở thành 'mỏ vàng' với nhiều giá trị, tăng nguồn thu nhập cho nông dân.

Mắc kham gây sốt ‘chợ mạng’, giá bán đắt gấp đôi

Mắc kham có vỏ bên ngoài ngọt, ăn giòn tan với vị chua chát ban đầu và ngọt hậu... giống như ngậm viên ô mai khiến hội chị em mê mẩn. Loại quả rừng này bất ngờ gây sốt trên “chợ mạng”, giá bán đắt gấp đôi.

Sống giữa kho ‘vàng xanh’, người dân vùng cao Thanh Hóa vẫn nghèo

Thanh Hóa là địa phương có diện tích trồng tre, luồng nhiều nhất cả nước. Kinh tế từ cây lâm sản này chỉ giải quyết được cái khó khăn trước mắt, người dân vẫn chưa thể làm giàu.

Người dân vùng cao Thanh Hóa thu hàng chục triệu đồng nhờ quýt hôi

Từ loại quả mọc dại trên rừng không ai hái, quýt hôi được người dân ở vùng cao Thanh Hóa trồng tại các vườn, nương rẫy mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Xuất khẩu thủy sản giảm, chờ thị trường châu Á cuối năm

Sau những kỷ lục lịch sử, hàng loạt thế mạnh tỷ USD của ngành thuỷ sản hụt thu lớn. Bởi, người tiêu dùng toàn cầu “thắt lưng buộc bụng” khiến xuất khẩu các nhóm hàng thuỷ sản của nước ta lao dốc.

Giá vàng quanh đỉnh lịch sử: Dân 'đua' chốt lời, cửa hàng cạn tiền mặt trả khách

Giá vàng đang trong chuỗi ngày tăng mạnh, thiết lập kỷ lục mới 74,6 triệu đồng/lượng. Người dân kéo nhau đi bán vàng chốt lời khi giá tăng cao khiến tiệm vàng nhiều lúc cạn tiền mặt trả khách.

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Cuối năm được coi là mùa cao điểm tiêu thụ nhưng giá lợn hơi vẫn “chạm đáy” và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.