Sản lượng đánh bắt trên biển đạt hơn 2.000 tấn, doanh nghiệp thủy sản ‘hồi sinh’

Sự cố môi trường biển giữa năm 2016 được khắc phục, ngư dân tỉnh Quảng Trị tiếp tục ra khơi bám biển và đánh bắt có hiệu quả nên tạo nguồn nguyên liệu dồi dào cho doanh nghiệp thủy sản hoạt động.

Sản lượng khai thác thủy sản tăng 56,31%

Nhằm tiếp tục tăng hiệu quả khai thác thủy hải sản, từ khi Nghị định 67 và chính sách phát triển thủy sản của Chính phủ có hiệu lực và tính đến tháng 6/2017 ngư dân Quảng Trị đã đóng mới thêm 21 tàu đánh bắt xa bờ (trong đó có 16 tàu cá vỏ thép), nâng cấp thêm 59 tàu và thành lập được 111 tổ khai thác với hơn 500 tàu thuyền. Đến nay, toàn tỉnh Quảng Trị có trên 2.800 tàu thuyền với tổng công suất 69.480 CV, có trên 170 tàu cá xa bờ.

Đội tàu đánh bắt xa bờ Cửa Việt chuẩn bị ra khơi.

Bằng những nỗ lực vượt khó và sử dụng tiền bồi thường sự cố môi trường biển có mục đích, hiệu quả, mạnh dạn đầu tư cải tạo nâng cấp, đóng mới nhiều tàu thuyền, sắm các ngư lưới cụ phục vụ đánh bắt thủy sản hiện đại.

Mặt khác, người dân vùng biển mạnh dạn đầu tư mua sắm, nâng cấp, cải hoán tàu, thuyền, tăng số lượng tàu đánh bắt xa bờ, ngư lưới cụ hiện đại phù hợp với từng loại ngư trường, phát triển các nghề mới nên ngư dân nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản của tỉnh Quảng Trị đã thu được hiệu quả kinh tế cao so với cùng kỳ năm 2016.

Cụ thể, theo cục thống kê tỉnh Quảng Trị, sản lượng thủy sản khai thác tháng 11/2017 đạt 1999 tấn (trong đó, cá 1760 tấn, tôm 13 tấn, thủy sản khác 226 tấn) và tổng sản lượng khai thác thủy hải sản 11 tháng năm 2017 đạt 21958 tấn tăng 56,31% so với cùng kỳ năm 2016 (trong đó, cá 18552 tấn tăng 54,91%, tôm 274 tấn tăng 109,96%, thủy sản khác 3132 tấn tăng 61,36%).

Doanh nghiệp cá "hồi sinh" sau sự cố môi trường biển

Trước đó, sự cố môi trường biển vào giữa năm 2016 đã khiến cho một số nhà máy chế biến thủy sản dọc ven biển Quảng Trị thiếu nguồn nguyên liệu hoạt động, tồn kho các sản phẩm đã chế biến, hàng hoá sản xuất ra không bán được khiến cho doanh nghiệp lỗ vốn, số lượng lao động giảm hoặc thu nhập của công nhân vấp vênh.

Trao đổi với PV báo Infonet, ông Hồ Thanh Ngọc - Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Ngọc Tuấn cho biết, sự cố môi trường biển công ty chúng tôi bị thiệt hại nặng và gặp nhiều khó khăn như sản phẩm bột cá sản xuất ra không bán được hoặc nếu bán được thì giá bị giảm xuống, còn phải bảo lãnh sản phẩm đạt chất lượng mà trước đây không có yêu cầu này. Ngoài ra, tổng sản lượng ngư dân đánh bắt ngoài biển cung cấp cho công ty giảm xuống nhất là sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng như cá..., còn sản phẩm cung cấp cho gia xúc thì vẫn đảm bảo nhưng giá rất thấp.

Từ việc có những chuyển biến tích cực và đạt hiệu quả trong đánh bắt thủy hải sản trên biển của ngư dân trong năm 2017 nên nhiều doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nguồn nguyên liệu dồi dào, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân và tăng doanh thu ổn định.

Nguồn nguyên liệu dồi dào khiến cho các doanh nghiệp thủy sản "hồi sinh"

Sau khi sự cố môi trường biển được khắc phục, được sự quan tâm của nhà nước và nhận tiền đền bù thì công ty tái đầu tư tập trung sản xuất. Đến nay, mỗi tháng công ty sản xuất bán ra thị trường hơn 1000 tấn sản cung cấp nhu cầu cho các cá nhân, doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Trị cũng như các tỉnh lân cận có nhu cầu cần thiết nên tạo việc làm cho hàng trăm người dân có thu nhập ổn định – ông Hồ Thanh Ngọc cho biết thêm.

Được biết, để tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương và nâng giá trị khai thác biển đi lên, từ năm 2012 nhà máy chế biến thủy sản Cửa Tùng thuộc DNTN Ngọc Tuấn (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã xây dựng thành công mô hình sản xuất bột cá và cá khô với sự đầu tư những trang thiết bị hiện đại như hệ thống kho đông, hệ thống hấp sấy và dây chuyền chế biến bột cá, các công đoạn hấp sấy đều sử dụng công nghệ hơi nước, năng lượng hấp sấy được cung cấp bởi nồi hơi.

Đặc biệt, nhà máy đặt vấn đề về môi trường lên hàng đầu “Là sự sống còn của doanh nghiệp” nên đã đầu tư tiền tỷ cho hệ thống xử lý nước thải và xử lý mùi hôi.

Hà Oai

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !