Sách giáo khoa lớp 3: 1 bài thơ đề tên 2 tác giả, chủ biên xin lỗi

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook, anh Lương Thành Quang đã chia sẻ một bức ảnh chụp nội dung của 2 cuốn sách giáo khoa kèm theo thắc mắc “Ai là tác giả bài thơ "Về quê ngoại" -Tiếng Việt 3 tập 1?”
Sách giáo khoa lớp 3: 1 bài thơ đề tên 2 tác giả, chủ biên xin lỗi - ảnh 1

Một bài thơ trong sách giáo khoa được đề tên 2 tác giả khác nhau.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, anh Quang cho biết hiện anh đang có cả 2 quyển, anh băn khoăn bởi 2 quyển sách này đều là SGK Tiếng Việt 3 tập 1 nhưng không hiểu tại sao cùng một bài thơ “Về quê ngoại”, cũng nội dung như thế mà lại đề tên 2 tác giả khác nhau. 

“Một quyển mọi năm vẫn dùng, còn một quyển sách giáo khoa mới năm nay theo chương trình VNEN (Dự án Mô hình trường học mới tại Việt Nam của Bộ GDĐT, năm học này VNEN triển khai tại 1447 trường tiểu học nằm trong dự án-PV)” - anh Quang nói.

Cụ thể, bài thơ ở sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 tập 1 hiện hành được đề tên tác giả là “Hà Sơn”. Nhưng cũng bài thơ và nội dung đấy, trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 tập 1 mới theo dự án VNEN lại đề tên tác giả là “Chử Văn Long”.   

Sau khi xem nội dung bức hình anh Quang chia sẻ, một vị phụ huynh khác cũng cho biết: “Con gái tớ cũng vừa thắc mắc sao có 1 bài thơ mà mỗi sách lại ghi tên 1 tác giả khác nhau”

Một số người khác thì đoán rằng có thể là câu chuyện về bút danh và tên thật của tác giả.  

Sách giáo khoa lớp 3: 1 bài thơ đề tên 2 tác giả, chủ biên xin lỗi - ảnh 2

Trước băn khoăn của độc giả, PV Infonet đã liên hệ với Chủ biên của 2 cuốn sách này để tìm hiểu rõ vấn đề.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Chủ biên sách giáo khoa tiếng Việt lớp 3 mới theo dự án VNEN cho biết sẽ yêu cầu đội ngũ biên tập viên kiểm tra lại và có phản hồi với độc giả. “Nếu là của tác giả Chử Văn Long thì sẽ giữ nguyên còn nếu không phải thì chắc chắn sẽ ngay lập tức đính chính”, bà Hạnh khẳng định.

Còn GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Chủ biên của sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 hiện hành cho biết cho đến bản in năm 2012 và hiện nay thì vẫn đang được đề tác giả là Hà Sơn. Và ông xác nhận đây là lỗi của những người làm sách hiện hành.

“Tên tác giả đã được sửa lại đúng ở sách giáo khoa Tiếng việt lớp 3 tập 1 mới theo dự án VNEN. Qua báo chí tôi có biết ý kiến của tác giả Chử Văn Long than phiền về việc này. Ông ấy có nói trong sách giáo khoa có đăng bài thơ của ông ấy (đã được in trong tập thơ “Sân trường mùa hè” do NXB Kim Đồng in ấn, phát hành năm 2002) nhưng đề tên tác giả Hà Sơn lạ hoắc”, ông Thuyết nói.

Ông Thuyết cũng cho biết, qua kiểm tra, thì người nộp bài thơ này về là một nhà giáo làm việc lâu năm ở Vụ Giáo dục Tiểu học Bộ GDĐT.

“Mọi người nộp về rồi mình chỉ duyệt thơ thôi nhưng là chủ biên nên tất nhiên vẫn phải chịu trách nhiệm. Chử Văn Long là một nhà thơ có tên tuổi. Thay mặt cho nhóm tác giả biên soạn sách giáo khoa, tôi cũng gửi lời xin lỗi tác giả Chử Văn Long và chắc chắn khắc phục, sửa lại trong sách giáo khoa năm tới”, ông Thuyết chia sẻ.

Thanh Hùng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !