Rửa tiền qua chứng khoán: Mỗi năm có khoảng 30.000 báo cáo giao dịch đáng ngờ

Trong giai đoạn 2011-2015, số lượng các giao dịch đáng ngờ được các công ty chứng khoán báo cáo có liên quan đến 18.000 – 25.000 người mỗi năm.
Rửa tiền qua chứng khoán: Mỗi năm có khoảng 30.000 báo cáo giao dịch đáng ngờ - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tại Hội nghị của Hiệp hội Chứng khoán và Thị trường Tài chính quốc tế (SIFMA) 2015 tổ chức tại New York (Mỹ), ông Andrew Ceresney, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), chức năng pháp lý và tuân thủ mạnh, trong đó có tuân thủ những quy tắc phòng chống rửa tiền, là những yếu tố quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp thành công, đặc biệt là những người hoạt động trong ngành chứng khoán.

Ông  Andrew Ceresney cũng cho rằng, khi sở pháp lý và tuân thủ không được đối xử như các đối tác đầy đủ trong kinh doanh, các vấn đề pháp lý là không thể tránh khỏi.

“Nhiều doanh nghiệp tập trung vào tuân thủ phòng chống rửa tiền, đó là một khía cạnh trong câu chuyện tuân thủ. Một trong những bài học từ một số trường hợp gần đây là tầm quan trọng của việc tích hợpphòng chống rửa tiền với việc tuân thủ các khía cạnh khác của chương trình tuân thủ của các doanh nghiệp nói chung,” ông Andrew Ceresney  nói.

Ông Andrew Ceresney nêu ví dụ về trường hợp các nhà môi giới, đại lý chứng khoán tại Mỹ đã tiếp tay cho hoạt động phi pháp của khách hàng, một đại lý môi giới từ nước ngoài. Các khách hàng tham gia mua bán một khối lượng lớn các cổ phiếu penny. Nhân viên tuân thủ đã thất bại trong việc ngăn chặn các đối tượng thao túng thị trường và đã không có một báo cáo giao dịch đáng ngờ nào.

Một ví dụ thứ hai được đưa ra là trường hợp đối với giao dịch chứng khoán của công ty Wedbush. Một công ty chứng khoán bắt buộc phải tuân thủ các quy tắc tiếp cận thị trường, đòi hỏi công ty kiểm soát thủ tục tại chỗ để quản lý rủi ro tài chính và quy định có liên quan.

Tuy nhiên, Wedbush không có những chính sách và thủ tục, mặc dù nhân viên giao dịch phát hiện giao dịch đáng ngờ nhưng chính sách và thủ tục của công ty đã không xác định rõ trong trường hợp nào nhân viên trong bộ phận đó cần giải quyết những loại giao dịch không phù hợp.

Những thất bại trong việc tuân thủ cũng dẫn đến việc công ty không có báo cáo về giao dịch đáng ngờ. Việc thiếu các chính sách và thủ tục này cũng như các thông tin liên lạc giữa các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp, dẫn đến nhiều hành vi vi phạm. 

Điểm mấu chốt quan trọng là đảm bảo rằng việc phòng chống rửa tiền được tích hợp đầy đủ vào các hoạt động tuân thủ khác để đảm bảo rằng các hoạt động đáng ngờ được phát hiện bởi các chức năng tuân thủ khác để làm các chức năng phòng chống rửa tiền và ngược lại.

“Chúng ta sống trong một thế giới hiện nay với vô số dữ liệu nhưng chúng ta phải tìm cách để đảm bảo dữ liệu mà làm cho nó đến đúng nơi” ông Andrew Ceresney nói.

Vai trò quan trọng của việc tuân thủ phòng chống rửa tiền là đảm bảo rằng tất cả các giao dịch đáng ngờ sẽ được phát hiện và báo cáo. Theo ông Andrew Ceresney, tại thị trường chứng khoán Mỹ, đó là cách để các công ty chứng khoán phối hợp cùng SEC để bảo vệ nhà đầu tư.

“SEC nhận được hàng chục ngàn báo cáo giao dịch đáng ngờ mỗi năm từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm cả các nhà đầu tư, người tố cáo, và các công ty chứng khoán. Nhưng các báo cáo giao dịch đáng ngờ đến từ các đại lý môi giới là đáng tin cậy, rõ ràng và toàn diện nhất. Tại SEC, chúng tôi có bộ phận giám sát thị trường với nhiệm vụ rà soát, đánh giá tất cả các báo cáo, khiếu nại. Trung bình mỗi năm, SEC đánh giá khoảng 27.000 đến 30.000 giao dịch đáng ngờ”.

Trong năm 2014, SEC đã điều tra và phát hiện giao dịch nội gián liên quan tới 7 nhà đầu tư với số tiền lên đến hơn 100 triệu USD. Cũng nhờ vào các báo cáo giao dịch đáng ngờ mà năm 2014 SEC phát hiện 8 nhà đầu tư khác kiếm lời hơn 10 triệu USD từ giao dịch nội gián.

Trong giai đoạn từ 2011-2014, số lượng các cuộc điều tra tăng gấp đôi, mỗi năm SEC đã mở dựa trên các thông tin đầu tiên được phát hiện ở SAR đã cơ bản tăng gấp đôi mỗi năm trong hai năm qua.

Trong giai đoạn 2011-2015, số lượng các giao dịch đáng ngờ được các công ty chứng khoán báo cáo có liên quan đến 18.000 – 25.000 người mỗi năm. 

Có khoảng 4.700 đến 4.800 nhà môi giới kinh doanh tại Hoa Kỳ, tất cả đều được yêu cầu phải nộp báo cáo giao dịch đáng ngờ trong những hoàn cảnh thích hợp.


Ngọc Tuân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !