Rau quả Trung Quốc ùn ùn về VN đón tết

Càng sát tết, rau củ quả từ Trung Quốc (TQ) tấp nập nhập vào VN. Nhiều tiểu thương đã hô biến cam TQ thành cam Việt chỉ sau vài chục phút...

Hiện hằng đêm tại chợ đầu mối thực phẩm nông sản Thủ Đức, TP.HCM tiếp nhận hàng trăm tấn cam được trữ lạnh có nhãn mác chữ TQ. Nhiều người bán đã xé nhãn để hô biến thành sản phẩm VN hoặc nhập từ Mỹ, Úc rồi bán với giá cao.

Toàn cam Trung Quốc

Thời tiết TP.HCM se lạnh dịp cuối năm nhưng khu vực nhập trái cây ngay cổng chợ đầu mối thực phẩm nông sản Thủ Đức vẫn rất “nóng”. Có mặt tại đây khoảng 2g sáng một đêm cuối năm, chỉ khoảng ba giờ có tới 50 - 60 xe container chở cam, táo, hồng... có bao bì TQ vào “nhả hàng”.
Rau quả Trung Quốc ùn ùn về VN đón tết - ảnh 1

Cam Trung Quốc về chợ đầu mối được một số tiểu thương bóc nhãn để biến thành cam Việt - Ảnh: C.Trung


Một chủ vựa ở đây thừa nhận phục vụ cho lễ, tết nên hai tháng cuối năm lượng hàng TQ đổ về nhiều gấp đôi thời điểm khác. Cùng lượng về dồn dập, giá bán các loại trái cây được nói thẳng có nguồn gốc từ TQ khá thấp.

Chỉ cách vài bước chân, trong nhà lồng chợ đầu mối Thủ Đức, cam sành miền Tây giá 25.000 - 30.000 đồng/kg, còn tại cổng chính chợ này, cam được rao của TQ loại nhỏ chỉ 120.000 - 130.000 đồng/sọt 18 - 20kg (chỉ khoảng 6.000 đồng/ký). Nho đen trái to chỉ từ 100.000 - 120.000 đồng/thùng 7kg (khoảng 17.000 đồng/ký); hồng 100.000 - 110.000 đồng/thùng 9kg (hơn 9.000 đồng/ký), táo 60.000 đồng/thùng 8kg (7.500 đồng/ký)... Nhiều chủ vựa còn cho biết nếu mua số lượng nhiều, giá giảm thêm 10-15%.

Cầm trên tay quả cam bóng mướt, chị Thanh - tiểu thương chuyên lấy trái cây tại chợ nông sản Thủ Đức - công nhận “đây là cam TQ nhưng người tiêu dùng bây giờ họ nghe nói hàng TQ là ngó lơ. Để bán được hàng, chúng tôi buộc phải thay tên đổi họ. Loại cam này có thể để hơn một tuần mà không héo như cam miền Tây” - chị Thanh nói.

Bà Nguyễn Thanh Hà - phó giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức - cho biết số lượng trái cây nhập về chợ mỗi đêm ước tính khoảng 2.100 tấn, trong đó 1.510 tấn là trái cây trong nước và 600 tấn trái cây ngoại nhập. Bà Hà nêu dù có kiểm soát lượng hàng trái cây về mỗi đêm nhưng cũng không kiểm soát được thông tin về xuất xứ hàng mà tiểu thương trao đổi với khách hàng. Mới đây, chợ đầu mối cũng ký kết với Hà Giang về lượng cam sành nhưng số lượng hạn chế, không nhiều như tiểu thương bán ngoài chợ.

Theo bà Nguyễn Thanh Hà, ngoài cam ra thì quýt kim, táo... phần nhiều có xuất xứ từ TQ. “Chúng tôi đang thống kê các loại hàng của TQ. Như cam sành có in logo hàng TQ nhưng tiểu thương đã xé nhãn này khi bán cho khách hàng” - bà Hà nói.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thoa, trưởng phòng quản lý an toàn thực phẩm thuộc Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM, cũng xác nhận ở chợ đầu mối có hai loại cam rất giống nhau là cam sành Hà Giang và cam TQ. Theo bà Thoa, cam Hà Giang chỉ đóng trong sọt giỏ chứ không có nhãn hiệu gì, còn cam có logo màu đỏ và được vận chuyển bảo quản bằng container lạnh là cam TQ.

Ra chợ lẻ thành hàng Việt, hàng Thái...

Ngoài một số tiểu thương khi bán ở chợ đầu mối nói thẳng là rau quả TQ, có nhiều người bóc logo in hình ghi chữ TQ và công bố đây là hàng VN. Đang loay hoay ghi chép số lượng tiểu thương lấy hàng, ông H. - chủ sạp bên tay phải cổng chợ - cho biết gần hai ngày trái cây mới được vận chuyển từ Hà Giang về đây. Nhưng khi chúng tôi thắc mắc về logo giỏ cam in hình TQ thì người này quát “hàng Tàu thì có sao nào...”.


Hơn 5g sáng, chúng tôi theo chân bà T. khi bà vừa lấy hai giỏ cam từ container biển số 51R... được đóng gói hộp chữ TQ và được tiểu thương chợ đầu mối khẳng định là hàng TQ. Tới điểm bán của bà Tâm ở một chợ lẻ trên đường Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận), khi vào hỏi mua lô hàng mới vừa về được vài phút, chồng bà T. đứng bán đã khẳng định ngay đây là cam Hà Giang. Hỏi thêm, ông lưỡng lự “thấy rẻ lấy về bán chứ ai biết được cam Hà Giang hay TQ?!”.

Tương tự, dù cách hơn 2km nhưng hai thùng quýt có xuất xứ từ TQ mua tại chợ đầu mối Thủ Đức đã được ông B. (Q.12) lột sạch nhãn ghi chữ TQ trước khi bày bán tại An Phú Đông (Q.12) với giá cao gấp 4-5 lần. “Quýt Thái đây, hàng miền Tây hẳn hoi, đang vào mùa nên giá chỉ 35.000 đồng/kg” - ông T. chỉ vào thùng quýt rao...

Hàng Trung Quốc bảo quản được lâu

Chợ Văn Quán - một trong những chợ hoa quả, rau củ đầu mối lớn nhất phía tây Hà Nội - 4g sáng đã tấp nập, rau củ quả được chở tới đây bằng đủ loại phương tiện. Chị Loan, tiểu thương bán các loại củ quả tại chợ Văn Quán, cho biết rau củ VN giá cao, nguồn hàng đáp ứng nhu cầu lớn lại “phập phù”, trong khi hàng TQ rất dễ nhập, đặc biệt là cà rốt và củ cải, khoai tây, hành, tỏi... nên tại chợ đầu mối rau quả Văn Quán, hàng được nhập từ nhiều nơi song phần nhiều từ TQ.

Dọc cung đường Lê Đức Thọ (TP.HCM), rau củ quả được bày bán tràn cả ra đường. Trực tiếp khảo sát thị trường, ông Nguyễn Công Thừa - chủ nhiệm HTX nông nghiệp Anh Đào (Lâm Đồng) - cho biết các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, bắp cải, cải thảo, cà chua... được nhập từ TQ rất nhiều.

“Giá các loại rau củ của TQ rất rẻ khiến nông dân không thể cạnh tranh” - ông Thừa nói. Vị này cũng nhận định trung bình mỗi ngày tại thị trường TP.HCM tiêu thụ khoảng 200 tấn rau củ quả nhập khẩu từ TQ. Sản phẩm nhập từ TQ bảo quản được lâu hơn, mẫu mã đẹp và giá lại rất rẻ nên vẫn được các nhà hàng, bếp ăn... lựa chọn sử dụng.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, hoa quả và rau củ TQ nhập khẩu vào VN ngày một tăng. Dù là nước nông nghiệp, song ước tính mỗi năm chúng ta chi khoảng 4.000 tỉ đồng để nhập hàng trăm nghìn tấn hành, bắp cải, táo, cam, nho... từ TQ. Cung cấp cho Tuổi Trẻ, Tổng cục Hải quan cho hay lượng rau củ nhập khẩu từ TQ vẫn tăng mạnh, 10 tháng đầu năm đã lên tới khoảng 3.800 tỉ đồng. Đứng đầu là hành tây, khoai tây, cà rốt, củ cải...

Không chỉ rau củ, Tổng cục Hải quan nêu trong 10 tháng đầu năm, VN đã nhập tới 63.000 tấn táo, 19.600 tấn cam và hơn 15.000 tấn nho từ TQ... Dịp cuối năm âm lịch này hàng về càng nhiều, nhưng rau củ quả gắn nhãn TQ trên thị trường lại rất ít...

Cam TQ siêu rẻ?

Theo số liệu của cơ quan hải quan, khoai tây TQ nhập vào VN có giá khai báo chỉ 4.000 đồng/kg, hành tây 2.800 đồng/kg; cam có giá bình quân 3.700 đồng/kg, táo 2.900 đồng/kg, nho có giá nhập cao nhất nhưng cũng chỉ 10.000 đồng/kg.

Không có nhiều cam nội cho TP.HCM

Theo ông Dụng Quý Đông - chủ trang trại cây ăn trái Quý Đông (Bình Phước), cam miền Nam cuối năm sản lượng rất ít.

Ông Nguyễn Hữu Hải, phó giám đốc Trung tâm Khuyến công và xúc tiến công thương tỉnh Hà Giang, nói hiện thị trường tiêu thụ chính của cam Hà Giang vẫn ở phía Bắc, lượng vào chợ đầu mối nông sản Thủ Đức chỉ khoảng 1-2 container/ngày.

Khác với cam bán ở TP.HCM chủ yếu màu xanh, ông Hải cho biết cam sành Hà Giang ngả vàng khi chín, ruột màu vàng, trái hơi dẹt. Ông Hoàng Quyết Thắng, HTX cam VietGap Vĩnh Hảo (Hà Giang), nhấn mạnh cam Hà Giang chủ yếu bán đã ngả sang màu vàng.

Bà Tạ Thị Thu, giám đốc Trung tâm cây ăn quả huyện Hàm Yên (Tuyên Quang), cũng nêu cam Hàm Yên hiện trái đã ngả vàng. Bà Thu nêu đặc điểm cam TQ khác với cam Việt là thường không có hạt.


Lo lắng…

Lượng rau củ, hoa quả được nhập khẩu về VN ngày càng tăng mạnh luôn khiến nhiều người tiêu dùng, hộ nông dân, doanh nghiệp lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Mọi, phó chủ tịch Hiệp hội Nho Ninh Thuận, cho biết vùng trồng nho Ninh Thuận có hơn 1.000ha. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 300ha ứng dụng quy trình sản xuất VietGAP nên tiêu thụ ổn định tại các siêu thị. Còn lại, hơn 600ha vùng trồng nho (tương ứng khoảng 260.000 tấn) phải đưa tiêu thụ ở các chợ truyền thống, cạnh tranh trực tiếp với nho TQ. Trong khi đó, nho TQ có giá rẻ hơn từ 15-20%.

Tại vùng trồng cam Cao Phong (Hòa Bình), các nhà vườn cũng rất lo lắng khi có một số lượng không nhỏ cam TQ “đội lốt” cam Cao Phong. Chị Hạnh, một nhà vườn, cho biết để ngăn chặn tình trạng này, vùng trồng cam Cao Phong đã thành lập Hội Nhà vườn cam Cao Phong, liên kết chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, chị Hạnh cho biết cũng chỉ ngăn chặn được tình trạng cam TQ “đội lốt” ở khâu phân phối của chính nhà sản xuất, còn các khâu sau thì rất khó.

GS Nguyễn Lân Dũng, chủ tịch Hội Các ngành sinh học VN, cho rằng nếu kiểm dịch được hết mầm bệnh, thuốc bảo vệ thực vật thì phải có những phòng thí nghiệm lớn, trang thiết bị hiện đại, đủ mẫu chuẩn và cần mất khá nhiều thời gian. “Do đó, cố gắng kiểm soát chặt và hạn chế nhập khẩu những loại hoa quả, thực phẩm mà chúng ta cũng đã có sẵn và còn có cả khả năng xuất khẩu” - GS Lân Dũng nói.

Nguồn TTO

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.