Quỹ tín dụng Cẩm Bình: Nguồn vốn thúc đẩy kinh doanh cấp xã

Tuy mới ra đời, nhưng qua ba năm hoạt động quỹ tín dụng Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã đưa lại những kết quả khả quan, dư nợ tăng trưởng tốt.

Trong cơ chế thị trường nhân dân Cẩm Bình khá nhạy bén tiếp cận với những thông tin mới và luôn trăn trở tìm cách làm ăn, nâng cao thu nhập cho gia đình, thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển. 

Tuy nhiên, nhiều năm nay không ít gia đình ở Cẩm Bình muốn có vốn để làm ăn, nhưng khi tiếp cận với tổ chức ngân hàng để vay vốn khá vất vả về thời gian đi lại, thêm vào đó là hồ sơ thủ tục rờm rà nên không ít người e ngại. Chính vì thế việc xây dựng quỹ tín Cẩm Binh hoạt động ngay trên địa bàn, với thủ tục vay được giải quyết tiện ích nhất, thực sự đã tạo nên sức hút lớn trong cộng đồng được nhiều thành viên tham gia.

Quỹ tín dụng Cẩm Bình: Nguồn vốn thúc đẩy kinh doanh cấp xã - ảnh 1

Quỹ tín dụng Cẩm Bình được Ngân hàng nhà nước Việt Nam cấp phép với thời gian hoạt động 50 năm

Tuy mới ra đời, nhưng qua ba năm hoạt động quỹ tín dụng Cẩm Bình đã đưa lại những kết quả khả quan, dư nợ tăng trưởng tốt. Đồng vốn từ người gửi qua quỹ tín dụng, đưa tới đối tượng vay luôn luôn được vận hành an toàn, tránh được sự cố rủi ro, tạo nên động lực mới trong sản xuất hàng hóa, góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng Nông thôn mới.

Từ ngày khai trương hoạt động đến nay, quỹ tín dụng Cẩm Bình đã có 740 thành viên tham gia.

Theo ông Trần Hữu Quý giám đốc quỹ tín dụng cho biết : " Bổn phận của các thành viên tham gia phải có đơn xin gia nhập thành viên, góp vốn xác lập thành viên tối thiểu 300 ngàn đồng. Hàng năm mỗi thành viên phải nộp 100 ngàn đồng để duy trì đội ngũ. Quỹ  dụng chỉ cho các thành viên vay, không được phép cho vay ngoài. Quỹ tín dụng huy động tiền nhàn rỗi từ trong nhân dân để phục vụ cho vay đối với các thành viên này".

Trong năm 2015 quỹ tín dụng Cẩm Bình đã có vốn hoạt động 23,8 tỷ đồng, nằm trong tốp dẫn đầu các quỹ tín dụng tại Hà Tĩnh, trong đó cho các thành viên vay doanh số 28 tỷ 786 triệu đồng, doanh số thu nợ 19 tỷ 661 triệu đồng. Số lượt thành viên được vay vốn 558 lượt người. Dư nợ cho vay tính đến 31/12/2015 là 22 tỷ 061 triệu đồng, tăng so với năm 2014 là 6 tỷ 311 triệu đồng (số vay trung hạn 22 tỷ 091 triệu đồng. Không có nợ xấu ).

Với quỹ tín dụng, bất luận trong hoàn cảnh nào những cán bộ nhân viên tham gia điều hành hoạt động loại quỹ này cũng phải bảo toàn và phát triển vốn. Do vậy, quỹ tín dụng Cẩm Bình tuy đơn giản về thủ tục, để các thành viên được vay nhanh nhưng cũng nắm bắt hoàn cảnh và động cơ làm ăn của đối tượng sâu sát. Đại đa số các thành viên vay đều phục vụ cho chăn nuôi. Một số khác phục vụ cho kinh doanh dịch vụ thương mại. Năm 2015 quỹ tín dụng Cẩm Bình cho vay phát triển chăn nuôi 12 tỷ 932 triệu đồng ( trong đó vay hỗ trợ lãi suất theo QĐ 23 của UBND tỉnh Hà Tĩnh là 4 tỷ 263 triệu đồng ). Cho vay dịch vụ buôn bán tiêu dùng, nâng cấp nhà ở 11 tỷ 501 triệu đồng.

Năm 2015, quỹ tín dụng Cẩm Bình tăng thu đạt 2 tỷ 311 triệu. Sau khi trừ các khoản trả lãi vay, trả tiền gửi, nộp thuế, trả lương cho bộ  phận phục vụ, quỹ tín dụng Cẩm Bình đã tạo được lãi nhuận hơn 258 triệu đồng.

Điều đáng mừng nhất mới chỉ ba năm hoạt động, quỹ tín dụng Cẩm Bình đã thành "bà đỡ " chu đáo, giúp nhiều gia đình làm ăn khá giả.

 Ông Nguyễn Văn Dũng ( thôn Đông Trung ) chia sẻ "Tôi vay 200 triệu để đầu tư nuôi 200 con lợn siêu nạc. Nhờ có vốn làm ăn, gia đình  tôi quy mô chăn nuôi mở mang hơn trước, tôi cũng phải thực hiejen trả lãi nghiêm túc để giữ chữ tín với quỹ".

Ông Duẩn cho biết thêm cả thôn Đông Trung hiện nay có hàng chục hộ vay, người vay nuôi lợn, người vay nuôi trâu, người vay nuôi cá, nuôi gà.. với số dư nợ  gần 4 tỷ đồng. Các hộ đều ý thức trả lãi cho quỹ tín dụng theo hồ sơ vay đã cam kết. Một số gia đình đã mạnh dạn vay vốn lớn như chị Nguyễn Thị Vân ( thôn Đông Đường ) 150 triệu, phục vụ cho chăn nuôi lợn. Anh Trần Hữu Đương ( thôn Trung Trạm)  vay 170 triệu phục vụ cho chăn nuôi lợn và nuôi cá, đều sử dụng nguồn vốn rất hiệu quả. 

Những thành công của quỹ tín dụng Cẩm Bình bước đầu cho thấy : Trước hết trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác điều hành và quản lý đã tạo được nề nếp kỷ cương ngày từ khi hoạt động. Bản thân ông Trần Hữu Quý hiện giữ chức giám đốc là người đã từng giữ chức vị Chủ tịch UBND, Bí Thư Đảng ủy xã Cẩm Bình. 

Hiện nay quỹ tín dụng Cẩm Bình đã có 5 nhân viên được cấp chứng chỉ nghiệp vụ tín dụng ngân hàng, 1 nhân viên đang theo học đại học tại chức.

Bước sang năm 2016 quỹ tín dụng Cẩm Bình đang phấn đấu về các chỉ tiêu tăng trưởng, phát triển thêm số lượng với  800 thành viên tham gia. Vốn tự có 2,5 tỷ đồng, vốn điều lệ 2,2 tỷ đồng,  vốn huy động 15 tỷ đồng, vốn vay 13 tỷ. Tổng dư nợ cho vay tăng lên 28 tỷ.

Phan Thế Cải

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.