Quý ông sửng sốt khi biết mình đến thời kỳ “mãn kinh”

Hội chứng mãn kinh không chỉ xảy ra ở nữ giới mà ở nam giới cũng xuất hiện. Có điều, nam giới xảy ra chậm dần đều và các dấu hiệu ảnh hưởng của tuổi tác ngày càng rõ nét hơn.

Quý ông sửng sốt khi biết mình đến thời kỳ “mãn kinh” - ảnh 1

Bệnh nhân nam tới khám nam khoa tại bệnh viện,

Quý ông “mãn kinh” sớm

Đến khám tại trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức, ông Nguyễn Văn Thành – 45 tuổi, sống tại Hoàng Quốc Việt, Hà Nội không tin vào tai mình khi bác sĩ cho biết ông đến thời kỳ hội chứng mãn kinh. 

Theo lời ông Thành hai năm gần đây ông bị rối loạn chức năng tình dục. Gần vợ ông không có biểu hiện ham muốn quan hệ vợ chồng nhưng ban ngày, nhiều khi đang đi làm thì của quý "chào cờ" khiến ông Thành cảm thấy thiếu tự tin, ngượng ngùng.

Bác sĩ cho biết ông bị suy giảm hooc môn sinh dục nam (Hoóc môn testosterone trong máu là chìa khóa vàng của bản lĩnh quý ông đã bị quy giảm). Hội chứng này giống hệt với hội chứng mãn kinh ở nữ giới, các bác sĩ gọi là mãn dục nam hay tếu táo mãn kinh ở quý ông. Nghe bác sĩ nói về hội chứng mãn kinh, ông Thành hơi bất ngờ vì từ trước đến nay ông cho rằng bản lĩnh quý ông là khả năng thiên bẩm và sung mãn đến già.

Tại phòng khám sản khoa Hoa Hồng, số 2 Triệu Quốc Đạt, vợ chồng chị Vũ Thu Hà trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội đến khám với triệu chứng vã mồ hôi, không thể quan hệ tình dục của chồng chị Hà. Theo lời chị Hà, chồng chị bị chứng bệnh lạ này khoảng 6 tháng nay. Chứng rối loạn cương của chồng chị Hà biểu hiện ở việc dương vật không cương cứng, khi cương lên chỉ vài phút lại ỉu xìu, xuất tinh sớm, có lúc lại không thể xuất tinh.

Khám cho chồng chị Hà, bác sĩ nam khoa Nguyễn Khắc Lợi khẳng định anh bị thiếu hụt testosterone gây ra chứng “mãn kinh” sớm. Chẩn đoán và điều trị với người đàn ông 36 tuổi này, bác sĩ cho biết chồng chị Hà cần đuợc bồi bổ sức khỏe, tiêm hooc môn testosterone theo chỉ định của bác sĩ đề bù đi lượng testosterone đang thiếu hụt.

Trước đó không lâu, một trường hợp bệnh nhân đến khám trong bệnh lý không thể quan hệ được với vợ trong vòng hai năm vì của quý không "chào cờ". Khi bác sĩ xét nghiệm máu phát hiện hoóc môn sinh dục bị suy giảm nghiêm trọng gây nên hội chứng “khô hạn” ở người chồng.

Phòng tránh “mãn kinh” ở nam giới như thế nào

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi cho biết thời cổ xưa, nam giới bắt đầu từ 40 tuổi, đặc biệt từ 50 tuổi trở lên do suy giảm các chứng năng của cơ thể dẫn đến suy giảm khả năng quan hệ tình dục. Gần đây, theo nghiên cứu mới của khoa học chuyên khoa nam giới sau 32 tuổi bắt đầu có dấu hiệu suy giảm Testosteron. Theo bác sĩ Lợi nam giới già thêm 10 tuổi thì Testoteron giảm đi khoảng 10%. 

Biểu hiện rõ nhất ham muốn tình dục giảm, tinh hoàn nhỏ đi, thay đổi về tâm sinh lý, khối lượng cũng như năng lượng cơ bắp giảm, tăng tích mỡ vùng ngực và bụng, xuất hiện hiện tượng loãng xương, giòn và mỏng xương, đau lưng, dễ mắc bệnh tim mạch cao, trầm cảm và suy giảm trí nhớ.

Bác sĩ cho biết hội chứng “mãn kinh” ở đàn ông xảy ra với tần suất chậm dần đều. Ngoài suy giảm testosteron quý ông còn mắc thêm các chứng bệnh khác như bệnh chuyển hóa, bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch và rối loạn cương, bệnh phì đại tiền liệt tuyến lành tính, bệnh suy giảm trí nhớ.

Nguyên nhân của chứng “mãn kinh” sớm ở nam giới có thể do di truyền, nếp sống sinh hoạt, dinh dưỡng, ảnh hưởng nhiễm độc giảm lượng testosterone trên những người nghiện rượu, nghiện thuốc lá, người xơ gan do rượu, stress tinh thần, chấn thương, dùng thuốc quá nhiều các loại corticoid, thủ dâm nhiều, lạm dụng quan hệ tình dục.

Để làm chậm quá trình “mãn kinh” ở nam giới, bác sĩ Lợi cho biết cần có chế độ sinh họat và nghỉ ngơi điều độ. Tăng cường các dưỡng chất giàu chất đạm và kali. Ngoài ra, ăn nhiều hoa, củ, quả đặc biệt là các loại quả mọng như cà chua. Bác sĩ Lợi nhấn mạnh lão hóa không ai không tránh khỏi và mãn kinh ở nam giới cũng như thế. Ngày nay khoa học đã biết can thiệp vào giai đoạn lão để cho cuộc sống được hồi xuân, kéo dài tuổi thọ vì thế nam giới cần chú ý đến các biểu hiện của thời kỳ này để có can thiệp sớm, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Phúc Mai

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !