Quy mô vốn hóa TTCK Việt Nam đã đạt khoảng 60% GDP

Tổng mức vốn hóa toàn thị trường chứng khoán Việt Nam đã lên tới 3 triệu tỷ đồng, tương đương 132 tỷ USD và bằng khoảng 60% GDP.

Sau khi cổ phiếu Vincom Retail (VRE) lên sàn và có giao dịch đột biến hơn 300 triệu cổ phiếu giao dịch thỏa thuận trong phiên ngày 7/11, vốn hóa toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX đã cán mốc 2,26 triệu tỷ đồng, tương đương 100 tỷ USD, con số cao nhất trong 17 năm hoạt động.

Mặc dù chỉ số Vn-Index hiện mới ở mức 860 điểm và vẫn còn kém xa kỷ lục thiết lập năm 2007 là 1.170 điểm, nhưng giá trị vốn hóa của thị trường đã tăng trưởng vượt bậc.

Việc các doanh nghiệp cũ trên sàn như Vinamilk (VNM), FPT, Dược Hậu Giang (DHG), Hòa Phát (HPG),… tăng trưởng mạnh về quy mô trong những năm qua, cũng như có thêm nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn trong những năm gần đây như Sabeco (SAB), Habeco (BHN), Vietjet Air (VJC), VPBank (VPB), Petrolimex (PXL),…hay mới nhất là Vincom Retail (VRE) đã giúp vốn hóa TTCK ngày càng tăng vọt.

Trong các doanh nghiệp đang niêm yết, Vinamilk có vốn hóa lớn nhất thị trường với 229 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 10 tỷ USD. Vincom Retail, doanh nghiệp mới niêm yết trên HSX có mức vốn hóa hơn 77 nghìn tỷ đồng và đứng thứ 8 về giá trị vốn hóa trên thị trường.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nếu tính thêm vốn hóa của hai sàn HNX và UPCoM, quy mô vốn hóa TTCK Việt Nam hiện lên tới 3 triệu tỷ đồng, tương đương 132 tỷ USD và bằng khoảng 60% GDP.

Trong chiến lược phát triển TTCK đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu được đặt mục tiêu sẽ đạt khoảng 70% GDP vào năm 2020. Trong thời gian tới, TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục đón nhận thêm nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn như Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Điện lực Dầu khí (PV Power)... nên mục tiêu này là hoàn toàn khả thi.

Tuy vậy, nhìn ở một góc độ khác, BVSC cho rằng sự tăng trưởng về lượng cũng cần đi đôi với tăng trưởng về chất. Việc một loạt các doanh nghiệp Nhà nước sau cổ phần hóa tiến hành niêm yết trên sàn là cần thiết nhưng song hành với đó là lộ trình thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp này cũng cần được đẩy mạnh. Làm được như vậy thì ý nghĩa cao nhất của cổ phần hóa mới đạt được. Hiện đây vẫn là điểm hạn chế cần khắc phục của công tác cổ phần hóa.

Hiền Anh

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.