Quảng Trị: 26 chợ đạt chuẩn chợ nông thôn mới

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đã có 26 chợ đạt chuẩn chợ nông thôn mới theo quy định góp phần đạt các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Theo đại diện UBND tỉnh Quảng Trị, đến nay toàn tỉnh đã có 86/129 chợ được quy hoạch (không kể chợ tự phát), trong đó 42 chợ kiên cố, 23 chợ bán kiên cố và 21 chợ tạm.

Địa bàn thành phố, thị xã có 12 chợ; địa bàn huyện có 74 chợ (thị trấn 14 chợ, địa bàn nông thôn 60 chợ).

Hiện nay, đã có 26 chợ đạt chuẩn chợ nông thôn mới theo quy định góp phần đạt các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2003 đến nay tỉnh Quảng Trị đã đầu tư phát triển được 35 chợ với 106,3 tỷ đồng; trong đó ngân sách Trung ương là 55,7 tỷ đồng, ngân sách địa phương 30,54 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn từ các chương trình, dự án của các tổ chức Phi Chính phủ, vốn ODA và vốn xã hội hóa.

Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Trị đang xét ban hành Quy định về quy trình chuyển đổi mô hình quản lý và kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn tỉnh Quảng Trih để thực hiện việc chuyển đổi mô hình quản lý từ Ban quản lý, tổ quản lý chợ sang doanh nghiệp, hợp tác xã quản lý và kinh doanh, khai thác chợ.

Bên cạnh đó, trên cơ sở yêu cẩu của Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan lựa chọn 3 địa điểm để tập trung kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển Trung tâm đầu mối nông sản sạch của tỉnh: địa điểm thứ nhất nằm tại phía Đông cụm công nghiệp Diên Sanh, huyện Hải Lăng với 9ha, hệ thống giao thông thuận lợi, két nối với khu kinh tế Đông Nam của tỉnh Quảng Trị và cảng Chân Mây của Thừa Thiên Huế; địa điểm thứ hai là tại khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh với diện tích hơn 22ha, nằm trên tuyến quốc lộ 1A, gần tuyến đường sắt Bắc Nam và tuyến đường vận tải biển; địa điểm thứ ba là tại xã Cam Thành, huyện Cam Lộ với diện tích khoảng 23ha, nằm trên tuyến Quốc lộ 9, là cửa ngõ trên tuyến hành lang kinh tế Đông- Tây.

Theo tỉnh Quảng Trị, đây là những địa điểm trung tâm, kết nối với các vùng nguyên liệu nông sản tập trung và các khu vực đô thị của tỉnh; có hệ thống hạ tầng phục vụ phát triển chợ đầu mối như giao thông, điện, nước, khu xử lý rác thải đã được đầu tư khá đồng bộ; UBND tỉnh Quảng Trị cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư xây dựng chợ đầu mối nông sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương làm đầu mối trung gian kết nối các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế để hỗ trợ cho các địa phương đang gặp khó khăn về ngân sách để xây dựng các Trung tâm đầu mối nông sản trong giai đoạn tới.

Diệu Thùy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !