Quảng Ninhh: Xây dựng nông thôn mới chất lượng không chạy theo số lượng

Với chủ trương đảm bảo chất lượng khi xây dựng các tiêu chí của NTM mà không chạy theo số lượng, đến nay 15/15 xã xác định cán đích nông thôn mới trong năm của tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành với kết quả bình quân đạt 15,27/20 tiêu chí...

Những con đường làng được bê tông hóa ở Quảng Ninh

Những con đường làng bê tông hóa

Những ngày này, đến với các vùng quê Quảng Ninh điều cảm nhận rõ rệt nhất đó là những con đường làng đều đã được bê tông hóa. Hai bên đường phủ kín hoa và cây xanh. Diện mạo nông thôn Quảng Ninh đã thay da đổi thịt với những mô hình vườn rau sạch cho thu nhập cao với những ngôi nhà tầng, nhà kiên cố được xây mới khang trang, sạch sẽ…

Theo báo cáo của UBND tỉnh, sau 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ở xã Tiền An (Thị xã Quảng Yên) – một trong 15 xã xác định cán đích NTM năm nay  đã thay đổi rõ rệt.

Chủ tịch UBND xã Đàm Quốc Toản cho biết: “Với quyết tâm về đích NTM trong năm 2017, xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ trong BCĐ của xã; tổ chức đi học tập kinh nghiệm rồi về tập huấn cho các thành viên của BCĐ; tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã, trong các nhà văn hóa, các buổi sinh hoạt đoàn thể về các quy định của tỉnh về bộ tiêu chí NTM đến các hộ dân. Cùng với đó, tiến hành khảo sát, lập phương án và dự toán kinh phí, đồng thời tổ chức họp dân lấy ý kiến, thống nhất kế hoạch tổ chức thực hiện.

Tính đến hết tháng 9/2017, xã đã đạt 17/20 tiêu chí (đạt 85%); đạt 50/53 chỉ tiêu (đạt 93,4%) theo Chương trình xây dựng NTM  tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2016- 2020. Hiện có 145 hộ đăng ký xây dựng vườn mẫu, 67/67 km đường ngõ xóm được bê tông hóa, 26/33,8km đường nội đồng được cứng hóa, 95% diện tích mương tưới tiêu đảm bảo; 650 cây cau, 530 cây sấu, 550 cây xanh và trên 10.000 m cây xanh tảo, hoa mười giờ, cây sài đất đã được trồng dọc các trục đường thôn…

Điều mà ông Toản tâm đắc nhất trong quá trình xây dựng NTM đó là, góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân về giữ gìn nếp sống sạch sẽ trong nhà cũng như ở làng xóm, tích cực tham gia bảo vệ môi trường cũng như hoạt động cộng đồng; thay đổi tập quán sản xuất, tập trung phát triển kinh tế… Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư và huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong xây dựng NTM.

Bệ đỡ cho phong trào

Theo báo cáo, năm 2017, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 15 xã đạt chuẩn NTM. Để hiện thực hoá mục tiêu trên, tỉnh đã ban hành nghị quyết, kế hoạch, chính sách cho chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2017-2020. Đáng chú ý, tỉnh đã ban hành Bộ tiêu chí xã NTM Quảng Ninh với 20 tiêu chí và 53 chỉ tiêu; Bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, thôn (khu) dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, hộ mẫu. Đây là tiền đề quan trọng để triển khai hiệu quả chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020. Với các giải pháp quyết liệt cùng sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành và địa phương, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đang dần chuyển từ lượng sang chất.

Các huyện, thị xã, thành phố đã có chuyển biến tích cực trong nhận thức, lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng NTM. Trong đó, các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, xác định lộ trình thực hiện, triển khai các bộ tiêu chí tới các thôn, xã; xây dựng điểm thôn (khu) NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, hộ gia đình mẫu; thu hút được sự tham gia tích cực của người dân. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 236 công trình giao thông được xây mới, 26 công trình thuỷ lợi được đầu tư, 100% địa phương tham gia xây dựng khu dân cư (thôn) NTM kiểu mẫu, vườn mẫu...

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn 15 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM; nhân rộng mô hình xã NTM kiểu mẫu; xây dựng ít nhất 1.300 vườn mẫu đạt chuẩn. Trong đó, các sở, ngành và địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, người dân về chương trình bằng nhiều hình thức trên cơ sở phương châm không làm thay, gắn với trách nhiệm bí thư cấp uỷ trong chỉ đạo thực hiện. Tỉnh sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực hoàn thiện hạ tầng kinh tế các vùng nông thôn theo chuẩn NTM ở tất cả các xã.

Trong đó, ưu tiên hoàn thiện hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất như đường giao thông nông thôn, thuỷ lợi, nước sinh hoạt; xây dựng hoàn chỉnh các công trình đảm bảo đạt chuẩn về cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; ưu tiên nguồn lực xây mới hoặc tu bổ các trung tâm văn hoá, thể thao đảm bảo đạt chuẩn. Để cải thiện đời sống khu vực nông thôn, tỉnh sẽ triển khai hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung; lựa chọn các sản phẩm lợi thế của địa phương để phát triển hàng hoá; xây dựng mô hình vườn mẫu tại các hộ gia đình theo hướng cải tạo, xoá bỏ vườn tạp không có giá trị, quy hoạch lại các vườn hộ.

Được biết, để tạo lực cho các xã hoàn thành các tiêu chí còn lại, nhiều địa phương đã bố trí cơ bản đủ nguồn lực để đầu tư nâng cấp các tiêu chí về trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn và thông tin truyền thông; tiếp tục quan tâm hỗ trợ vật liệu xây dựng để nâng cấp các tiêu chí giao thông, thủy lợi; huy động nguồn lực hỗ trợ nhân dân thực hiện tiêu chí về nhà ở dân cư.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !