Quảng Ninh: Tìm giải pháp tiếp tục hỗ trợ ngư dân

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC) về việc thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP.

Theo Sở NN&PTNT Quảng Ninh, thời gian qua, địa phương đã xây dựng các văn bản pháp lý phù hợp; phân bố chỉ tiêu đóng mới tàu cá xa bờ; hướng dẫn xây dựng phương án sản xuất; rà soát công bố đợt 1 năm 2014 các cơ sở đóng tàu đủ điều kiện tham gia thực hiện Nghị định… Các Hội, Nghiệp đoàn nghề cá cùng địa phương cũng vào cuộc tích cực, trách nhiệm, tạo sự tin tưởng và hưởng ứng cao trong cộng đồng ngư dân. Đến nay, Quảng Ninh được phân bổ cho đóng mới 42 tàu khai thác thủy sản xa bờ: Quảng Yên 10 tàu, Uông Bí 2 tàu, Hạ Long 3 tàu, Cẩm Phả 2 tàu, Vân Đồn 9 tàu, Cô Tô 4 tàu, Hải Hà 10 tàu, Móng Cái 2 tàu.

Tại buổi làm việc, SBIC đã giới thiệu và đề nghị 2 Công ty đóng tàu Hạ Long và Công ty CP Đóng tàu Phà Rừng tham gia thực hiện Nghị định 67 ở Quảng Ninh; Đồng thời, đề nghị Quảng Ninh lập danh sách ngư dân, phân loại cụ thể để tạo sự thống nhất trong nhu cầu của ngư dân. Đặc biệt, ngư dân sẽ được hỗ trợ miễn phí và trực tiếp tham quan, giám sát quá trình đóng mới tại các nhà máy của Tổng công ty trên địa bàn.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, tháng 12 tới, Sở NN&PTNT phải khẩn trương phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức ngư dân gặp gỡ, làm việc với doanh nghiệp, thống nhất mẫu tàu mới thông qua tuyên truyền có định hướng. Việc triển khai cần linh hoạt, có phương án thích hợp để giảm giá thành tối đa.
Minh Dương

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !