Quảng Ninh: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tại bữa ăn gia đình
Sở Y tế Quảng Ninh vừa có công văn số 1691 về việc đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm tại bữa ăn gia đình.
Theo đó, công văn nêu rõ, để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế đề nghị phòng y tế các địa phương phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện một số nội dung: Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng quy định, đảm bảo giãn cách xã hội, khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Bên cạnh đó, không tổ chức tập trung ăn uống đông người để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Ảnh minh họa |
Đồng thời kết hợp thông tin tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid – 19 với đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm. Hướng dẫn người dân lựa chọn, sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, không sử dụng các thực phẩm không có nhãn má, chưa được cấp phép lưu hành trên thị trường, sơ chế, chế biên bảo quản thực phẩm an toàn, ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, thu gom xử lý rác thải đúng quy định.
Đặc biệt tuyên truyền, khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao như: rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, các động vật, thực vật có chứa chất độc tự nhiên.
Bên cạnh đó, tăng cường kiếm soát thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm lưu thông trên thị trường. Phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid – 19 và an toàn thực phẩm, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Hoàng Thanh
Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?
Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?
Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể
Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn
Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng
Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?
Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ
Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.