Quảng Ninh: Bảo đảm ATTP với phòng chống dịch COVID – 19 tại các bếp ăn bệnh viện
Công văn do ông Nguyễn Mạnh Tuấn– Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh ký có ghi rõ: Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid – 19 có diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước thì bếp ăn bệnh viện là nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ cộng đồng vào bệnh viện và từ bệnh viện ra cộng đồng.
Để thực hiện tốt chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Sở Y tế Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị thực hiện trọng tâm một số việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và chống lây nhiễm tại bếp ăn bệnh viện.
Theo đó, chỉ được mua, sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất sứ đảm bảo an toàn, giao người nhận thực phẩm phải đeo gang tay, khẩu trang giữ khoảng cách 2m; thực phẩm trước khi đưa vào nhà bếp phải được dỡ bỏ bao bì, xử lý, tiêu hủy bao bì đúng quy định, không để lây nhiễm dịch bệnh vào bếp ăn và cộng đồng, ghi chép đầy đủ thông tin người giao nhận thực phẩm.
An toàn tại bếp ăn bệnh viện |
Bên cạnh đó thường xuyên thực hiện tổng vệ sinh nhà bếp, nhà ăn, khu vực phụ trợ xung quanh, có đủ nước sạch để chế biến thực phẩm, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ, có xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, gang tay…
Về tổ chức ăn uống phải phân khu ăn riêng biệt cho từng nhóm, từng đối tượng: Nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, giảm số lượng sử dụng xuất ăn trong cùng thời điểm, giữ khoảng cách 2m giữa hai người ăn, khu vực ăn uống đảm bảo thoáng khí, bàn ghế ăn phải được vệ sinh, khử khuẩn ngay sau khi người ăn rời khỏi vị trí.
Dụng cụ dùng cho người ăn uống phải được phân luồng để riêng cho từng nhóm đối tượng: Nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân . Với dụng cụ tái sử dụng phải được vệ sinh, khử khuẩn triệt để.