Quảng Nam tập trung phòng ngừa, ngăn chặn mua bán người ở các địa bàn trọng điểm

Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo 138 tỉnh) vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người năm 2020.

Kế hoạch nhằm mục đích phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, thực hiện đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn, đấu tranh tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm mua bán người; chú trọng đấu tranh, triệt xóa các đường dây, băng nhóm tội phạm, truy bắt, bàn giao đối tượng và giải cứu, tiếp nhận, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; tổ chức tuyên truyền, giáo dục góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể Nhân dân.

Đường dây mua bán người gây chấn động ở Quảng Nam năm 2013.

Kế hoạch đã đề ra các chỉ tiêu cụ thể: Ít nhất 50% số xã, phường, thị trấn có vụ việc xảy ra, có nạn nhân bị mua bán trở về hoặc có nguy cơ về mua bán người xây dựng mô hình chuyên sâu về phòng ngừa mua bán người và 75% số xã trên địa bàn tỉnh có mô hình lồng ghép về phòng, chống mua bán người; 75% người dân tại các địa bàn trọng điểm, tập trung vào nhóm tuổi từ 14 – 60 tuổi, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em được tiếp cận các thông tin, có kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người, có kỹ năng xử lý các tình huống liên quan đến lĩnh vực này.

100% tuyến, địa bàn trọng điểm được các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn; 100% thông tin liên quan đến mua bán người được phân loại, xử lý và các trường hợp có dấu hiệu tội phạm được xác minh, điều tra theo quy định của pháp luật; 100% số vụ phát hiện có dấu hiệu liên quan đến tội phạm mua bán người được khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng quy định pháp luật; Đảm bảo 100% các trường hợp đã tiếp nhận được tiến hành các thủ tục xác minh, xác định nạn nhân, được hưởng các chế độ hỗ trợ theo quy định của pháp luật; 100% nạn nhân và người thân thích có nhu cầu được bảo vệ an toàn theo quy định của pháp luật.

100% các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người, Bộ luật Hình sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, phần có liên quan đến tội phạm mua bán người) được tuyên truyền, phổ biến đến quần chúng Nhân dân và cán bộ thực hiện công tác phòng, chống mua bán người; 100% các văn bản pháp luật khác có liên quan đến phòng, chống mua bán người được theo dõi thi hành và đánh giá hiệu quả; 100% số văn bản hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người đã ký được sơ kết, tổng kết theo định kỳ và có kế hoạch phối hợp thực hiện giai đoạn tiếp theo.

Theo kế hoạch, các nội dung triển khai như tổ chức tổng kết thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016 - 2020, trọng tâm là 05 đề án thuộc Chương trình này; tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa; Công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm mua bán người; Công tác rà soát, tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; Công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến phòng, chống mua bán người; Tiếp tục thực hiện tốt các điều ước, thỏa thuận, biên bản hợp tác quốc tế về đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, phòng, chống tội phạm mua bán người nói riêng đã được Chính phủ ký kết, tham gia...

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !