Quảng Nam: Mô hình nuôi heo rừng lai, lãi hơn 100 triệu đồng/năm

Từ 4 đôi heo rừng mua được từ năm 2008 về nuôi thử nghiệm và đến nay gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (trú thôn An Bình, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã bán ra thị trường trên dưới 100 con heo thương phẩm mỗi năm, lãi hơn 100 triệu đồng.

Nhu cầu thị trường ngày càng ưu chuộng các sản phẩm sạch, có chất lượng nên những năm gần đây nhiều hộ gia đình ở huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Nam đã lựa chọn các loại cây trồng, vật nuôi mà thị trường đang cần. Theo đó, người dân đầu tư chăm sóc có hiệu quả và đạt được thu nhập cao.

Cũng theo nhu cầu của thị trường, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (trú thôn An Bình, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) từ 4 đôi heo rừng do chồng mua được với người dân trên huyện miền núi Sơn Tây và Nam Trà My (Quảng Nam) về nuôi thử nghiệm. Sau đó, gia đình mạnh dạn đầu tư, gây giống nên đàn heo rừng lai (heo sọc dưa) của chị Nguyễn Thị Hoa đã tăng lên và ngày càng có thu nhập, ổn định cuộc sống.

Đàn heo rừng lai của chị Nguyễn Thị Hoa được nuôi theo mô hình thả tự nhiên.

Khi nhỏ heo rừng sẽ có sọc dưa.

Theo chị Nguyễn Thị Hoa cho biết, do có lợi thế đất vườn rộng, phù hợp với chăn thả, lại tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên nên đã mạnh dạn đầu tư nuôi giống heo lai và xác định phát triển quy mô trang trại theo kiểu bán thả rông để phù hợp với tập tính chạy nhảy, kiếm ăn gần giống như heo rừng tự nhiên. Thời gian đầu cũng gặp không ít khó khăn do chưa am hiểu được đặc tính của heo rừng lai nên số heo mua về phát triển chậm. Sau đó, chị bắt đầu tìm hiểu kinh nghiệm nuôi heo từ sách báo và trên mạng cùng với quyết tâm đầu tư, chăm sóc nên số heo giống mà chị mua về đã thích nghi và lớn nhanh, sinh sản tốt.

Từ số heo giống ban đầu sinh sản ra, chị Hoa không bán mà để dành gầy đàn, để lại những con giống tốt và đào thải những con giống kém chất lượng. Đến nay, sau 10 năm số lượng đàn heo của chị Hoa luôn duy trì khoảng trên dưới 100 con ở các độ tuổi khác nhau. Trong đó ở khuôn viên diện tích hơn 1000m2 vườn của gia đình, chị Hoa đầu tư làm 4-5 chuồng, với diện tích từ 50-70m2/chuồng để nuôi tổng cộng 10 con heo rừng lai sinh sản.

“Heo rừng lai tuy vóc dáng bên ngoài giống heo rừng nhưng đặc tính rất thuần, giống hệt như heo nhà nên nếu tâm huyết thì sẽ không đến mức khó nuôi. Loài này lúc mới sinh ra có bộ lông sọc dưa, qua 3 tháng thì các vệt sọc dưa mất dần. Sau thời gian nuôi khoảng từ 7 – 8 tháng, heo có thể trọng 30 – 50kg”, chi Hoa cho biết.

Chị Nguyễn Thị Hoa chia sẻ, dù đã được thuần hóa nhưng loài vật này luôn cảnh giác và hay bỏ chạy mỗi khi nghe âm thanh lạ nên cần phải chú ý để tránh ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của chúng. Ngoài ra, một đặc điểm mà chị Hoa nhận thấy được trong thời gian nuôi là heo rừng lai có sức đề kháng cao và rất ít bị dịch bệnh nên hạn chế được rất nhiều rủi ro.

Được biết heo rừng lai thường sinh sản mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa trung bình 7 - 8 con, heo sơ sinh có trọng lượng 0,5 – 0,9kg/con. Nhờ được chăm sóc đúng cách nên đàn heo của gia đình chị Hoa phát triển tốt. Từ số heo đẻ ra, tận dụng nguồn thức ăn là các phế phẩm nông nghiệp mà gia đình chị mua từ những người dân trong vùng như chuối cây, bắp, cám... nên vừa giảm được nhiều chi phí vừa giúp thịt heo luôn thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.

Trung bình mỗi năm gia đình chị Hoa thu lãi trên 100 triệu đồng.

“Với số heo rừng lai giống khoảng 10 con, bình quân mỗi năm đẻ được 2 lứa được từ 100 – 120 con, tôi xuất bán khoảng hơn 100 con heo thương phẩm. Với giá bán trên thị trường hiện này là 130.000 đồng/kg thì sau khi trừ tất cả các chi phí, gia đình tôi luôn có mức lãi bình quân 100 triệu đồng mỗi năm. Thấy hiệu quả ổn định của loài vật này nên trong thời gian tới tôi sẽ mở rộng quy mô nuôi nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường” - chị Nguyễn Thị Hoa vui mừng nói.

Theo Trưởng thôn thôn An Bình thông tin, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa chăm chỉ, chịu khó học hỏi, mạnh dạn đầu tư chăn nuôi. Bên cạnh đó, chị Hoa xác định được nhu cầu nên được thị trưởng ưa thích, đến nay hộ gia đình này đã có thu nhập, cuộc sống ổn định. Đây là mô hình chăn nuôi hiệu quả và là tấm gương để mọi người dân học tập.

Hà Oai

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !