Quảng Bình: Tổ chức trưng bày, triển lãm tuyên truyền về biển, đảo

Để đẩy mạnh việc tuyên truyền về biển đảo thông qua triển lãm, tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Ngày 28/11/2017 UBND tỉnh ban hành Công văn số 2237/UBND-VX về việc tổ chức triển khai tuyên truyền về biển, đảo, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo đó, để tiếp tục phát huy hiệu quả tuyên truyền về biển đảo thông qua Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại các địa phương, đơn vị trong tỉnh, giúp cán bộ, Nhân dân và du khách hiểu rõ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, biển, đảo Việt Nam, UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tích cực hướng dẫn UBND cấp huyện, các sở, ban, ngành đẩy mạnh việc tổ chức Triển lãm; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo huyện, thị xã, thành phố định hướng, hướng dẫn cơ quan báo chí, hệ thống Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện tăng cường thông tin, tuyên truyền về biển đảo, phổ biến mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức Triển lãm; định kỳ tổng hợp công tác tuyên truyền biển đảo, Triển lãm trên địa bàn tỉnh báo cáo UBND tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” luôn thu hút nhiều bạn trẻ tới tham quan.

Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các địa phương, đơn vị tổ chức tuyên truyền về Triển lãm; tổ chức quản lý và hỗ trợ, cung cấp tư liệu cho các địa phương, đơn vị thực hiện nhiệm vụ Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo, chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trong hệ thống trường học; chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục tổ chức Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” nhằm bồi dưỡng, nâng cao nhận thức trong thế hệ trẻ về tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, đoàn kết, thúc đẩy hành động cách mạng và ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp tổ chức triển khai công tác tuyên truyền biển đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa trong đơn vị, địa phương, góp phần nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và chiến sỹ lực lượng vũ trang Nhân dân về vị trí, tầm quan trọng, sự cần thiết trong tổ chức, quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên biển, đảo một cách hiệu quả, bền vững.

Triển lãm nhằm nâng cao tinh thần dân tộc, lòng yêu nước và ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Trước đó, nhằm chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19-8-1945 – 19-8-2017) và Quốc khánh Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2-9-1945 - 2-9-2017); ngày 28/8, thị xã Ba Đồn đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-những bằng chứng pháp lý và lịch sử".

Thời gian qua, tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến quyền chủ quyền, quyền tài phán của nước ta đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.

Triển lãm được cấu trúc thành 5 phần với các tư liệu chính như: Các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; bản đồ Việt Nam qua các thời kỳ; tư liệu thời Việt Nam cộng hòa và pháp thuộc cùng nhiều hình ảnh, tư liệu liên quan.

Đây là hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước, góp phần nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Thanh Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !