Quảng Bình: Mô hình tổ đoàn kết trên biển phát huy hiệu quả

Những năm gần đây, hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản ngày càng phát triển, nên việc thành lập các tổ đoàn kết, tổ hợp tác đánh bắt trên biển đã phát huy hiệu quả trong sản xuất và bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tỉnh Quảng Bình hiện có 8157 tàu thuyền trong đó có 1371 tàu trên 90cv. Những năm qua, nhờ việc thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất, khuyến khích ngư dân đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu cá công suất lớn nên cơ cấu tàu thuyền từng bước chuyển đổi mạnh theo hướng đánh bắt xa bờ. Trong năm 2017, toàn tỉnh có 94 tàu đóng mới, hơn 300 tàu cải hoán, đa số tàu đóng mới và cải hoán đều có công suất từ 500CV trở lên. Hiện toàn tỉnh có 1.371 tàu cá khai thác xa bờ, trong đó có 900 tàu tham gia khai thác vùng biển xa.

Ngoài việc hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong đánh bắt, việc hình thành các tổ đoàn kết, tổ sản xuất giúp các tàu cá hỗ trợ nhau vươn khơi được xa hơn, chuyến đi biển được dài ngày hơn.

Tỉnh Quảng Bình hiện có 117 tổ đoàn kết với trên 782 tàu cá tham gia và 88 tổ hợp tác với 518 tàu tham gia. Thông qua mô hình Tổ hợp tác, tổ đoàn kết đã giúp ngư dân hỗ trợ nhau mọi mặt, từ việc tìm ngư trường đánh bắt, phân công nhau đưa cá về đất liền cũng như hỗ trợ về ngư cụ sản xuất, góp phần giảm chi phí nhiên liệu và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Đặc biệt, trong năm 2017, các tổ đoàn kết, tổ hợp tác đã kết nối ngư dân liên kết thành các Tổ biển xa để phát huy vai trò trong việc hỗ trợ sản xuất, cứu hộ cứu nạn, hạn chế các rủi ro nguy hiểm khi hoạt động khai thác tại các vùng biển xa.

Hiện các tổ hợp tác và tổ đoàn kết đã liên kết thành lập 64 Tổ biển xa với 740 tàu cá tham gia, chủ yếu là các tàu tham gia khai thác tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, vùng đánh cá chung vịnh Bắc bộ...

Anh Hoàng Quang Tình chủ tàu cá QB9115TS ở xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) cho biết “tổ đoàn kết có 9 tàu, chủ yếu hoạt động đánh bắt ghẹ đỏ ở vùng biển Hoàng Sa. Trước đây, khi chưa thành lập tổ, thì các anh em chủ tàu chơi thân với nhau thường đi biển thành từng nhóm. Đánh bắt gần nhau, nên qua hệ thống liên lạc để giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, hay thông báo ch nhau khu vực có nhiều cá, nhiều ghẹ để đến đánh bắt. Nhưng 4 năm nay, tổ đoàn kết thành lập, các tàu thành viên hỗ trợ với nhau tốt hơn, giúp đỡ nhau trong cứu hộ cứu nạn trên biển được kịp thời. Khi một tàu bị nạn như hỏng máy, hay bị va chìm thì có 3-4 tàu khác dừng đánh bắt để hổ trợ, kể cả kéo tàu bị nạn vào bờ”.

Ngư dân tỉnh Quảng Bình đánh bắt hải sản trên Vịnh Bắc Bộ.

Ngoài việc hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong đánh bắt, việc hình thành các tổ đoàn kết, tổ sản xuất giúp các tàu cá hỗ trợ nhau vươn khơi được xa hơn, chuyến đi biển được dài ngày hơn.

Anh Lại Thế Lâm ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới) tâm sự “đánh bắt trên biển xa, giờ có tàu hậu cần ra thu mua cung ứng dầu đèn tận nơi. Nên để tàu thu mua ra tận các ngư trường xa, thì các tàu phải hoat động trong một khu vực gần nhau, và cùng tham gia khai thác cùng loại hải sản, lúc đó quảng đường tàu thu mua hoạt động ít hơn thì giá thu mua hải sản ngoài biển cũng cao hơn. Khi gặp thời tiết bất lợi, các tàu thành viên tổ đoàn kết cũng hỗ trợ thông tin từ trạm bờ cho nhau, nên cập nhật kịp thời để cùng nhau tránh trú an toàn”.

Tổ đoàn kết trên biển để các tàu cá vươn xa ở những ngư trường đánh bắt truyền thống  còn giup lực lượng chức năng trong việc khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc.

Nhờ liên kết sản xuất, sản lượng khai thác của ngư dân luôn ổn định, đầu năm 2017 đến nay, tổng sản lượng khai thác thủy sản đạt 60.000 tấn, trong đó khai thác biển 56.000 tấn, khai thác nội địa 4.000 tấn. Bên cạnh đó, thông qua tổ đoàn kết sản xuất trên biển, ngư dân đã từng bước nâng cao tinh thần hỗ trợ nhau trong sản xuất cũng như trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Thanh Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !